BẠN CÓ BIẾT LÝ DO KHIẾN MÈO NÔN RA THỨC ĂN?

21/04/2020  4923   0

Bạn lo lắng vì mèo nôn ra thức ăn? Cùng tìm hiểu nguyên nhân dưới đây.

Mèo có thể bị nôn do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do búi lông trong ruột. Thế nhưng nếu mèo nôn ra thức ăn thì sao? 

BẠN CÓ BIẾT LÝ DO KHIẾN MÈO NÔN RA THỨC ĂN? 1

Đi tìm nguyên nhân khiến mèo nôn ra thức ăn? (Ảnh: Feline nutrition)

Vì sao mèo nôn ra thức ăn?

Búi lông trong ruột mèo không phải là thủ phạm duy nhất khiến mèo bị nôn. Nhất là khi mèo nôn ra thức ăn, điều này chứng tỏ dạ dày mèo đang rất khó chịu. Nguyên nhân có thể do chúng đã ăn quá nhanh hoặc ăn phải dị vật. 

Mèo nôn ra thức ăn do ăn quá nhanh

BẠN CÓ BIẾT LÝ DO KHIẾN MÈO NÔN RA THỨC ĂN? 2

Ăn quá nhanh có thể khiến mèo bị "trớ" thức ăn ngay sau khi ăn (Ảnh: Annimal Wised)

Nhiều thú mèo ăn tham có thể ngấu nghiến thức ăn rất nhanh khi ăn. Khi thành dạ dày giãn ra quá nhanh sẽ có một tín hiệu gửi đến não, đó chính là nguyên nhân khiến mèo bị trớ. Vì vậy, trong trường hợp này, bãi nôn của mèo là kết quả của việc bị trớ, không phải mèo nôn ra thức ăn. Khi một bé mèo bị trớ sẽ đẩy chất lỏng và thức ăn từ thực quản của mình ra ngoài qua đường miệng. Trong khi nôn thường liên quan đến dị vật hoặc bệnh viêm dạ dày hơn.

Những thức ăn bị nôn ra vẫn được vào khuôn và có thể có mùi lên men. Tiến sĩ Sara Stephens, một bác sĩ thú y từ Montana cho biết. Tính háu ăn hoặc bị căng thẳng do lo sợ bị giành mất thức ăn thường có thể khiến mèo nôn ra thức ăn ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, không thể cho rằng việc mèo bị trớ luôn luôn vì mèo ăn quá nhanh. Một vài nguyên nhân khác khiến mèo nôn ra thức ăn mà bạn nên nghĩ đến nữa là: vấn đề về thực quản, tắc nghẽn đường tiêu hóa, búi lông hoặc bị mất nước. Nếu bạn đã buộc mèo phải ăn chậm nhưng vẫn bị nôn sau khi ăn? Tốt nhất bạn nên cho mèo kiểm tra sức khỏe.

Mèo bị nôn do ăn phải dị vật gây khó tiêu

Cỏ, thảm và giấy vệ sinh là một trong những thứ mèo có thể tiêu hóa và nôn sau đó. Nôn là cơ chế bảo vệ và cũng là một cách tự nhiên có thể làm sạch hệ tiêu hóa. Sự tò mò của mèo đôi khi sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng hơn. 

BẠN CÓ BIẾT LÝ DO KHIẾN MÈO NÔN RA THỨC ĂN? 3

Ăn dị vật cũng là nguyên nhân khiến mèo bị nôn (Ảnh: CatTime)

Ngoài những thứ kể trên thì hạt chuỗi, đồ chơi nhỏ và lông vũ chính là những món đồ yêu thích của mèo. Khi nuốt những thứ này sẽ khiến mèo nôn ra thức ăn hoặc bị nôn mửa nhiều lần. Thậm chí là gây ra đau đớn tột độ cho mèo. Nếu bạn nghi ngờ mèo bị nôn do nuốt phải dị vật, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y. Mèo có thể cần được phẫu thuật để loại bỏ những món đồ này.

Khi nào mèo nôn ra thức ăn là nguy hiểm?

Nôn mửa lặp đi lặp lại dễ khiến mèo bị mất nước. Nếu mèo bị nôn quá 2 lần mỗi ngày hoặc 2 - 3 ngày thì vấn đề này đã trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, bạn nên chú ý khi thấy mèo bỏ ăn, có dấu hiệu đau bao tử hoặc nôn liên tục. Nếu dịch nôn có máu thì bạn lại cần thận trọng hơn và đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân chính xác.

Nhìn chung, khi mèo nôn ra thức ăn sẽ cần theo dõi thêm. Nếu mèo không có dấu hiệu đau đớn kèm theo hoặc nôn mửa liên tục thì có thể vấn đề khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu xuất hiện 2 dấu hiệu này thì mèo cần được khám bác sĩ càng sớm càng tốt.
 

Đọc thêm

 4923   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU