BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ NUÔI MÈO HAY CHƯA? (PHẦN 1)

28/12/2019  2263   0

Mèo là một trong những loài động vật đáng yêu, nhưng để nuôi một chú mèo đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu bạn nghĩ rằng mình muốn đón một chú mèo để nuôi nấng và chăm sóc thì bạn cần thực hiện một số khảo sát để chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng và đủ tinh thần trách nhiệm. Hãy để hoiyeumeo đồng hành cùng bạn trong các chặng đường chuẩn bị và nuôi nấng Hoàng thượng nhé!

Dưới đây là danh sách bài viết hỗ trợ cho các Sen mới gia nhập hội phục vụ Hoàng thượng trong khâu Chuẩn bị nuôi mèo:

Phần 1: Bạn đã sẵn sàng để nuôi mèo hay chưa?

Phần 2: Làm sao để lựa chọn giống mèo phù hợp?

Phần 3: Lựa chọn nơi để mua/nhận nuôi mèo

Phần 4: Chuẩn bị sẵn sàng để đón mèo cưng

  

Sở hữu một con mèo là một ý tưởng tốt, nhưng bạn nên cân nhắc nghiêm túc trước khi mua hoặc nhận nuôi nó. Hãy đón một chú mèo nếu lối sống của mèo phù hợp với lối sống của bạn. Thật không công bằng khi một con mèo bị bỏ lại một mình trong thời gian dài; mèo có vẻ là cá thể độc lập, nhưng chúng cần sự đồng hành của con người. Mèo hoang bị bỏ rơi có thể đi lang thang, trong khi mèo nhà bị bỏ rơi, chúng sẽ trở nên chán nản và phá hoại. Không nên đón một chú mèo nếu có bất cứ ai trong gia đình bạn bị dị ứng với mèo hoặc bị hen suyễn. Hãy suy nghĩ cẩn thận nếu bạn có con nhỏ vì bạn sẽ cần dành nhiều thời gian dạy chúng cách chăm sóc một con mèo.

Việc nuôi một chú mèo cũng có nghĩa là ngôi nhà của bạn bị thay đổi nhiều mặt; bạn cần phải có khả năng đối phó với tình trạng đồ đạc phủ đầy lông mèo và thỉnh thoảng đón nhận nửa con chim hay con chuột đang bị gặm nhấm bởi chú mèo nhà bạn. Bạn cũng phải có biện pháp phòng chống sự tinh nghịch của mèo, để những vật dễ vỡ ngoài tầm với của mèo và loại bỏ những mối nguy tiềm ẩn như cây trồng trong nhà có thể gây độc cho mèo. Bạn cần tìm một nơi nào đó để đặt khay vệ sinh của mèo và làm quen với việc thay đổi nó thường xuyên.

Việc nuôi mèo có thể tiêu tốn khá nhiều tiền, và bạn cần chắc chắn rằng mình có đủ khả năng trang trải chi phí đó. Sẽ có một khoản chi ban đầu cho chú mèo con hoặc chú mèo của bạn, chi phí có thể đạt đến hàng trăm đô la (hàng chục triệu đồng) cho một chú mèo thuần chủng. Những tiến bộ trong y học ngành thú y và các nghiên cứu giúp hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mèo giúp tuổi thọ loài mèo cao hơn trước đây, thậm chí tuổi thọ của mèo hiện nay lên đến 20 năm. Chi phí sở hữu một con mèo có thể lên tới hàng ngàn đô la (hàng trăm triệu đồng) trong suốt cuộc đời của nó. Bạn sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí thú y khi phòng, chữa bệnh cho mèo, như: tiêm phòng, hoặc điều trị các loại bệnh,… Bạn cũng cần phải mua thức ăn, giường, cát vệ sinh và các phụ kiện khác một cách thường xuyên. Nếu bạn đi xa, bạn cần phải trả tiền cho con mèo của mình trong khâu vận chuyển cùng phương tiện di chuyển, hoặc nhờ/thuê ai đó chăm sóc chú mèo tại nhà của bạn.


Nguồn: Dr. Kim Dennis-Bryan, The Complete Cat Breed Book, 2013

Đọc thêm

 2263   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU