BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHỌN MÈO CON KHỎE MẠNH

04/03/2020  5517   0

Bạn sắp mua mèo? Bạn đã có những tiêu chí nào để lựa chọn mèo hay chưa? Việc kiểm tra sức khỏe của mèo trước khi chọn mua là hết sức cần thiết để bạn có thể chọn được một bé mèo có sức khỏe tốt. Dưới đây là bí quyết giúp bạn chọn mèo con khỏe mạnh

Để chọn mua mèo con tốt nhất là bạn nên đến gặp trực tiếp bé trước khi đặt cọc. Như vậy bạn sẽ chọn được chú mèo ưng ý nhất. Sức khỏe là thứ khó có thể kiểm tra được qua hình ảnh. Kể cả khi bạn được đến tận nơi để gặp mèo nhưng không biết cách lựa chọn cũng có thể chọn sai. Nếu bạn đang chuẩn bị mua mèo hãy tham khảo những bí quyết giúp bạn chọn mèo con khỏe mạnh dưới đây!

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHỌN MÈO CON KHỎE MẠNH 1

Bỏ túi ngay những bí kíp giúp bạn chọn được một em boss khỏe mạnh (Ảnh: Youtube)

Độ tuổi của mèo

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHỌN MÈO CON KHỎE MẠNH 2

Bạn nên đợi em đủ lớn mới đón em nhé! (Ảnh: Yarrah)

Độ tuổi lý tưởng để mèo con về nhà mới là khoảng 8 tuần tuổi, thậm chí nhiều người còn đề nghị mèo con chỉ nên về nhà mới sau 12 tuần tuổi. Mèo con cần phải có đủ thời gian ở với mẹ và anh chị của mình để chúng học được những kỹ năng của loài mèo. Ngoài ra, chúng cần đủ lớn và độc lập để sống một cuộc sống mới không có mẹ bên cạnh. Mặt khác, những chú mèo còn quá nhỏ cần được chăm sóc nhiều hơn từ người chủ mà có khi bạn không biết cách làm và không có thời gian để đáp ứng. Đây cũng là giai đoạn sức khỏe và đề kháng của mèo rất kém, em ấy sẽ dễ nhiễm bệnh từ bên ngoài. Vì vậy tốt hơn hết để chọn mèo con khỏe mạnh, bạn không nên nhận nuôi những chú mèo con nhỏ hơn 8 tuần tuổi nhé!

Cách kiểm tra sức khỏe tổng quát để chọn mèo con khỏe mạnh

Điều bạn lo lắng nhất khi chọn mua một chú mèo chắc chắn là sức khỏe đúng không nào? Dưới đây là một số cách bạn có thể kiểm tra sơ qua sức khỏe mèo mà không cần đến phòng khám. Tuy nhiên, nếu có thể kiểm tra sức khỏe mèo ở phòng khám thú y trước khi chọn mua mèo thì tốt hơn.

  • Mắt: Mắt phải trong, mắt mở hoàn toàn và không chảy nước mắt. Dùng tay đưa qua lại để kiểm tra phản ứng của mắt mèo với tay bạn hoặc dùng những món đồ chơi chơi đều được.
  • Mũi: Mũi mèo phải sạch sẽ không có nước mũi hay hắt hơi hoặc hiện tượng thở khó khăn.
  • Tai: Tai mèo không nên có mùi, chất sáp màu đen hoặc dịch tiết, đây có thể là dấu hiệu của những vấn đề về tai như rận tai, nấm tai. Một điều bạn cần lưu ý nữa là mèo không nên lắc đầu hay gãi phần đầu. Vì những vấn đề liên quan đến tai thường khiến nghèo khó chịu và chúng sẽ gãi đầu, lắc đầu để cảm thấy dễ chịu hơn.

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHỌN MÈO CON KHỎE MẠNH 3

Những chú mèo con khỏe mạng thường rất tinh nghịch (Ảnh: Humanesociety)

  • Nướu răng: Nướu răng nên có màu hồng không có vết loét trong miệng hoặc trên lưỡi. Vì là mèo con nên chúng sẽ chưa có nhiều mảng bám, vậy nên răng mèo phải trắng và thẳng hàng. Đặc biệt là chúng không nên có một hơi thở thơm tho, không mùi khó chịu.
  • Khu vực hậu môn: Khu vực này nên được sạch sẽ và không có những dấu hiệu của ký sinh trùng. Ví dụ như sán dây có thể trông giống như hạt gạo và giun tròn có thể tựa như một sợi mì spaghetti
  • Lông: Bạn nên chọn những chú mèo có bộ lông sạch sẽ mềm mại và không có những những vảy gàu. Khi mèo bị nấm phần da chúng thường xuất hiện những vảy gàu hoặc rụng lông và đỏ phần da ngay vị trí đó. Thêm nữa là bạn cần kiểm tra kỹ trong lông để chắc chắn rằng bé mèo không bị lũ rận hay bọ chét ký sinh. Rận mèo có hình dạng như những hạt bụi lấm tấm màu đen trên lông mèo. Bạn nên chú ý nhé!
  • Cơ thể mèo phải cân đối. Vùng bụng quá to có thể là dấu hiệu của ký sinh trùng đường ruột hoặc bệnh FIP dạng ướt. Ngoài ra tổng thể trên cơ thể mèo không nên có cục u hoặc vết sưng nào kể cả ở rốn.
  • Một điều nữa là bạn nên quan sát mèo ăn uống. Để dễ dàng chăm sóc khi mèo con về nhà bạn, chúng nên biết cách tự ăn và ăn uống tốt. Ăn uống tốt chính là biểu hiện của những chú mèo khỏe mạnh.

Một mẹo nhỏ nữa để bạn tìm được chú mèo con có tính cách như mong đợi đó là quan sát mèo mẹ

BÍ QUYẾT GIÚP BẠN CHỌN MÈO CON KHỎE MẠNH 4

Mèo con chịu ảnh hưởng rất nhiều từ mèo mẹ (Ảnh: Pets4homes)

Mèo con bị ảnh hưởng rất nhiều từ mèo mẹ. Nhiều khả năng, mèo con sẽ trở nên nhút nhát và sợ hãi con người nếu mẹ chúng cảm nhận được điều đó từ mèo mẹ. Nếu bạn muốn mèo con hòa đồng, thân thiện thì bạn nên quan sát sự tương tác của mèo mẹ, bằng cách này bạn có thể chọn được chú mèo con có tính cách như bạn mong muốn đấy.

Việc chọn mèo con khỏe mạnh rất quan trọng. Một chú mèo có sức khỏe tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức khi chăm sóc rất nhiều. Ngoài ra, bạn có thể hạ thấp nguy cơ đối mặt với những điều không may mắn mà sức khỏe của bé đem lại. Vậy nên khi chọn mua mèo, bạn nhớ lựa chọn thật kĩ nhé!

Nguồn tham khảo: Petcoach

Đọc thêm

 5517   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU