BỎ QUA TÌNH TRẠNG MÈO BỊ HÔI MIỆNG LÀ BẠN ĐANG LÀM HẠI ĐẾN MÈO

13/06/2020  4227   0

Nguyên nhân nào khiến mèo bị hôi miệng? Bạn cần làm gì để miệng mèo trở lại bình thường?

Nhiều bé mèo gặp phải tình trạng hôi miệng, hôi một cách kinh khủng khiến chủ của chúng phải bỏ chạy khi chúng há miệng. Nhưng nhiều người nuôi mèo lại bỏ qua dấu hiệu này mà không mang mèo đi khám. Có thể bạn chưa biết nhưng mèo bị hôi miệng có thể xuất phát từ những bệnh rất nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mèo nếu không được điều trị.

Nguyên nhân khiến mèo bị hôi miệng

Mèo bị hôi miệng do gặp phải những vấn đề về răng miệng

BỎ QUA TÌNH TRẠNG MÈO BỊ HÔI MIỆNG LÀ BẠN ĐANG LÀM HẠI ĐẾN MÈO 1

Các vấn đề răng miệng chính là thủ phạm khiến mèo bị hôi miệng (Ảnh: Wag!)

“Cho đến thời điểm này thì bệnh nha chu chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng hôi miệng ở mèo” - Bác sĩ thú y Lindsey Schneider về nha khoa và phẫu thuật miệng tại Bệnh viện đại học Cornell cho động vật chia sẻ. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng từ 50 - 90% mèo từ 4 tuổi trở lên. Khi mắc bệnh nha chu, cao răng bị tích tụ, nướu mèo thường bị viêm, thậm chí là chảy máu khiến mèo bị đau đớn và ảnh hưởng đến động tác nhai thức ăn. Khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ có nguy cơ bị mất răng.

Ngoài ra, nhiều vấn đề khác xảy ra trong miệng mèo cũng có thể khiến mèo bị hôi miệng như là:

  • Dị vật (thứ gì đó mà mèo đã nhai)

  • Viêm miệng (có ảnh hưởng từ 1 - 2% mèo)

  • Khối u trong miệng

  • Nhiễm virus gây loét miệng như virus calicillin hoặc herpes

Một số bệnh lý khiến mèo bị hôi miệng

BỎ QUA TÌNH TRẠNG MÈO BỊ HÔI MIỆNG LÀ BẠN ĐANG LÀM HẠI ĐẾN MÈO 3

Một số bệnh lý có thể gây ra tình trạng hôi miệng ở mèo (Ảnh: Purina)

Mèo bị hôi miệng có thể liên quan đến các bệnh xuất phát từ hoạt động chuyển hóa của các cơ quan nội tạng như: 

  • Bệnh thận: hơi thở mèo có mùi amoniac.

  • Bệnh tiểu đường: hơi thở có mùi thơm một mùi thơm đặc trưng của bệnh này.

  • Bệnh đường tiêu hóa : khi đó hơi thở của mèo sẽ có mùi nôn mửa hoặc tệ hơn là mùi thức ăn thối rữa.

=> Như bạn đã thấy, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hôi miệng ở mèo. Phần lớn những nguyên nhân này nếu không được điều trị đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bé. Đó là lý do vì sao bạn nên cho mèo khám bác sĩ khi em ấy bị hôi miệng. Bác sĩ thú y sẽ khám và tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng cho boss. Chỉ có như vậy mới có thể giúp đỡ được bé.

Xác định nguyên nhân mèo bị hôi miệng dựa trên thói quen và xét nghiệm công thức máu

Để xác định chính xác nguyên nhân mèo bị hôi miệng, người nuôi mèo cần cung cấp thêm thông tin về thói quen hàng ngày và hành vi của mèo trong thời gian gần nhất. Bạn nên nhớ lại những hành vi lạ của mèo như nhai bằng 1 bên, từ chối thức ăn, chảy nước dãi,...Ngoài ra, bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe của mèo cũng nên được chú ý như sụt cân, uống nước ít, nôn mửa, tiêu chảy hay đi tiểu nhiều. Tất cả những thông tin này đều rất có ích để bác sĩ sớm chẩn đoán được tình trạng và nguyên nhân gây bệnh. 

Xét nghiệm công thức máu là một phần quan trọng trong việc chăm sóc y tế cho mèo. Mèo trên 7 tuổi sẽ được yêu cầu xét nghiệm máu trước khi làm thủ tục liên quan đến răng hoặc những bệnh lý khác. Những bé dưới 7 tuổi sẽ được đánh giá nhanh xét nghiệm máu trước khi làm thủ thuật về nha khoa.

Điều trị cho mèo bị hôi miệng

Việc điều trị phụ thuộc rất nhiều vào chẩn đoán của bác sĩ thú y. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều phải bắt đầu bằng việc làm sạch răng cho mèo. Kể cả khi răng mèo trông vẫn ổn thì những mảng bám và vi khuẩn có thể vẫn đang tích tụ dưới đường viền nướu. 

Bệnh viêm nha chu rất cần được điều trị vì nếu không, nó có thể tiến triển rất nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Nếu nguyên nhân mèo bị hôi miệng là do các bệnh chuyển hóa thì có thể mèo không cần làm sạch răng mà phải điều trị theo một cách khác. 

Giúp đỡ cho mèo tại nhà

BỎ QUA TÌNH TRẠNG MÈO BỊ HÔI MIỆNG LÀ BẠN ĐANG LÀM HẠI ĐẾN MÈO 2

Đánh răng cho mèo thường xuyên để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khi mèo bị hôi miệng (Ảnh: Freepik)

Bạn có thể giảm bớt mùi hôi miệng cho mèo bằng cách đánh răng cho mèo tại nhà hàng ngày. Đó vừa là một cách phòng ngừa, vừa là cách hỗ trợ điều trị, nhất là khi nguyên nhân khiến mèo bị hôi miệng có liên quan đến bệnh răng miệng. Bạn có thể cần một vài món để chăm sóc răng cho mèo như: bàn chải đánh răng cho mèo, kem đánh răng dành riêng cho mèo, bánh làm sạch răng, thuốc xịt làm sạch răng, nước uống làm sạch răng...Chúng sẽ giúp bạn cải thiện mùi hôi miệng cho mèo rất hiệu quả đấy.

Tóm lại, bạn không nên bỏ qua khi thấy mèo bị hôi miệng. Tưởng rằng không nguy hiểm nhưng nó có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mèo. Hãy sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị cho mèo cưng bạn nhé!

Đọc thêm

 4227   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU