CÁCH SƠ CỨU CHO MÈO TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP

09/05/2020  5418   0

Những trường hợp khẩn cấp có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, phần lớn những người nuôi mèo lại không biết phản ứng như thế nào. Đây chính là cách sơ cứu cho mèo mà bất kỳ ai nuôi mèo cũng nên biết.

Mèo cưng có thể nghẹt thở, chảy máu, gãy xương và rơi vào nhiều tình huống khẩn cấp khác. Bạn sẽ làm gì để sơ cứu cho mèo trước khi đưa đến bác sĩ? Nếu bạn khá bối rối khi đưa ra câu trả lời thì hãy cập nhật về sơ cứu dưới đây nào!

Kiểm tra những bất thường trước khi áp dụng cách sơ cứu cho mèo

Kiểm tra hơi thở của mèo bằng cách nào?

CÁCH SƠ CỨU CHO MÈO TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP 5

Dùng một chiếc gương nhỏ để trước mũi mèo sẽ giúp bạn dễ kiểm tra hơi thở của mèo hơn (Ảnh: Pet Plan)

Mèo có thể thở rất nhẹ nhưng bạn vẫn có thể quan sát được sự tăng giảm của lồng ngực. Nếu dấu hiệu hơi thở không rõ ràng và bạn nghi ngờ rằng mèo cưng bị tắt thở, hãy để một chiếc gương nhỏ trước mũi mèo. Hơi nước trong hơi thở sẽ làm mờ gương. Sau khi kiểm tra xong và xác định rằng mèo có bất thường trong hơi thở, hãy đưa mèo đến bác sĩ nhanh nhất có thể.

Cảm nhận nhịp tim mèo

CÁCH SƠ CỨU CHO MÈO TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP 4

Dùng hai ngón tay đặt và ấn nhẹ vào phần ngực giữa 2 chân trước của mèo để cảm nhận nhịp tim (Ảnh: Pet Plan)

Bạn có thể cảm nhận được nhịp tim mèo bằng cách dùng 2 ngón tay đặt vào lồng ngực - dưới 2 chân trước của mèo. Khi đã xác định đúng vị trí, bạn có thể ấn nhẹ ngón tay để cảm nhận được nhịp tim đang đập. Nếu nhịp tim mèo có điều gì bất thường, hãy liên hệ ngay cho bác sĩ.

Nên làm gì khi mèo bị nghẹn?

Đường thở của mèo được bảo vệ rất tốt nên rất ít khi chúng bị nghẹn do dị vật. Tuy nhiên, mèo vẫn có thể gặp rắc rối khi cố nhai các vòng chuỗi. Những sợi cỏ dính trong họng cũng khiến chúng khó chịu và ho dai dẳng. Ngoài ra, chất lỏng xung quanh phổi có thể gây ra triệu chứng gần giống như mèo bị nghẹn, ví dụ như: thở hổn hển, lưỡi mèo chuyển sang màu tím xanh đậm.

Dù trong tình huống nào thì bạn cũng không nên cố cho tay vào miệng mèo để loại bỏ dị vật. Răng mèo có rất nhiều vi khuẩn và đương nhiên, bạn cũng không muốn bị cắn đúng không nào. Trong trường hợp này, những cách sơ cứu cho mèo có thể không hiệu quả, điều bạn nên làm là lập tức đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Cách sơ cứu cho mèo trong một vài trường hợp

Cách sơ cứu cho mèo khi bé ngã

Nếu trong một ai đó bị xỉu, chúng ta thường sử dụng phương pháp hô hấp nhân tạo để giúp đỡ họ. Thế nhưng, đối với mèo thì phương pháp này không được khuyến khích, Tiếp xúc với miệng mèo sẽ mang đến cho bạn nhiều nguy cơ bị nhiễm bẩn. Mèo cưng có thể cảm thấy hoảng loạn và tấn công, làm bạn bị thương. Mặt khác, xương mèo khá nhỏ và mỏng manh, nếu lực tay quá mạnh có thế khiến chúng bị gãy. Điều này chỉ khiến tình trạng trở nên tồi tệ và nguy hiểm hơn.

CÁCH SƠ CỨU CHO MÈO TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP 1

Đặt mèo nằm theo tư thế trong ảnh và giúp mèo bình tĩnh hơn (Ảnh: Pet Plan)

Điều bạn nên làm trong lúc này là nên đặt mèo nằm vào tư thế giống như ảnh trên. Hai chân trước thẳng giúp đường thở thẳng và cho phép lồng ngực mèo thông suốt, dễ thở hơn. Nếu mèo cưng giãy giụa, bạn không nên ép buộc mèo. Điều quan trọng hơn hết trong trường hợp này là giúp mèo bình tĩnh hơn, không bị căng thẳng hay quá kích thích.

Cách sơ cứu cho mèo khi bị chảy máu

CÁCH SƠ CỨU CHO MÈO TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP 2

Cách sơ cứu khi mèo bị chảy máu và dùng khăn sạch màu trắng quấn quanh vết thương (Ảnh: Pet Plan)

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo bị chảy máu thường là chúng vô tình rút móng hoặc bị cắt vào đệm thịt. Cách sơ cứu cho mèo lúc này là quấn vết thương để máu bớt chảy. Sử dụng khăn hoặc khăn tay sạch, tốt nhất là màu trắng và có độ rộng phù hợp với chân mèo. Khăn trắng giúp bạn nhìn rõ lượng máu chảy hơn so với khăn màu sậm. Quấn khăn thành từng vòng  quanh vết thương. Bạn không nên quấn một đoạn quá chặt theo phương pháp garo cầm máu (tourniquet) để ngăn dòng máu, điều này có thể gây hại nhiều hơn cho mèo.

Nếu mèo cưng chảy máu do bị một chú mèo khác cắn thì sao? Máu từ vết thương này sẽ nhanh chóng giảm và ngưng chảy. Tuy nhiên, chỗ bị cắn sẽ rất đau vì các mô sâu hơn có thể bị rách khi con mèo kia cắn và kéo theo một hướng khác, Tuyệt đối không dùng aspirin và paracetamol nếu không muốn mọi thứ tệ hơn. Trường hợp mèo bị thương do bị cắn, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y sẽ tốt hơn.

Cách sơ cứu cho mèo bị gãy xương

CÁCH SƠ CỨU CHO MÈO TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP 3

Hạn chế đụng vào chỗ xương gãy và không dùng nẹp cố định vì sẽ làm chấn thương nặng hơn (Ảnh: Pet Plan)

Khi xương bị gãy lòi ra, bạn không nên đụng vào cho đến khi bác sĩ thú y xử lý. Điều bạn nên làm là hạn chế để vết thương bị nhiễm trùng hay bám bụi bằng cách dùng khăn che lại. Tốt nhất là không nên dùng nẹp để cố định vì chúng thật sự không hiệu quả mà còn làm tăng trọng lượng ở phần xương gãy. Điều này có thể làm cho các chấn thương nặng hơn.

Cách sơ cứu cho mèo có một vài điểm khác biệt với người. Vì vậy, bạn nên lưu ý và bình tĩnh để thực hiện sơ cứu một cách chính xác cho mèo cưng nhé!

Nguồn tham khảo: Pet Plan

Đọc thêm

 5418   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU