CÁCH XỬ LÝ CHUẨN NHẤT KHI BỊ MÈO CẮN

17/09/2020  1181   0

Bạn cần làm gì khi bị mèo cắn? Đây sẽ là những thông tin bạn nên biết, cũng như cách xử lý nếu không may rơi vào tình huống này.

Nếu vô tình bị mèo cắn, bạn sẽ cần làm gì? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì đây chắc chắn là những thông tin vô cùng bổ ích mà bạn nên biết. Cùng tìm hiểu về cách xử lý khi bị mèo cắn nhé.

Tại sao khi bị mèo cắn lại dễ nhiễm trùng?

CÁCH XỬ LÝ CHUẨN NHẤT KHI BỊ MÈO CẮN 1

Vết thương do mèo cắn có thể bị nhiễm trùng (Ảnh: Catster)

Những cây răng sắc nhọn của mèo có thể dễ dàng đâm thủng da khi bạn bị mèo cắn. Chúng sẽ để lại những vết thương nhỏ nhưng lại đi sâu vào da. Tiếp sau đó, những lỗ thủng do răng mèo để lại sẽ nhanh chóng được bịt kín. Điều này khiến cho vi khuẩn từ miệng mèo bị khóa lại dưới da tại nơi bị cắn và chúng bắt đầu phát triển, sinh sôi nhanh chóng.

Ngoài vết mèo cắn thì vết mèo cào cũng diễn biến tương tự. Đều có bản chất là tạo ra vết thương sâu dưới da và khóa vi khuẩn lại. Tùy thuộc vào vị trí vết cắn và độ sâu mà vi khuẩn có thể lây lan ra xung quanh, tình trạng này được gọi là viêm mô tế bào.

Bị mèo cắn có nguy hiểm không?

Chắc chắn là có. Vết thương do bị mèo cắn có thể gây nguy hiểm cho cả người và động vật khác. Bởi vì trong miệng mèo có chứa một lượng lớn vi khuẩn và có khả năng gây nhiễm trùng ở mô có vết thương do vết cắn. 

Vết thương do mèo cắn có thể bị sưng, đỏ, đau và nhiễm trùng lây lan ra các mô xung quanh trở thành viêm mô tế bào hoặc tác động vào máu gọi là nhiễm trùng huyết.

Khi đó, người bị cắn có thể bị sốt và có các triệu chứng như bị bệnh cúm. Mặc dù hiếm nhưng nạn nhân có thể tử vong nếu không được chăm sóc y tế phù hợp. Đối tượng dễ bị nhiễm trùng nặng khi bị mèo cắn chính là: trẻ em, người già, người có bệnh nền và những người bị suy giảm miễn dịch.

Cần làm gì khi bị mèo cắn?

CÁCH XỬ LÝ CHUẨN NHẤT KHI BỊ MÈO CẮN 2

Hãy làm ngay những điều này khi bị mèo cắn (Ảnh: Derby Telegraph)

Bước 1: Ngay sau khi bị mèo cắn, cần rửa vết thương trực tiếp dưới vòi nước. Tránh chà xát mạnh vào vết thương hoặc sử dụng các chất khử trùng và hóa chất mạnh lên vết thương. Điều này có thể gây hại cho mô và làm chậm quá trình lành vết thương.

Bước 2: Làm sạch vết thương bằng dung dịch nước muối loãng với tỉ lệ: 1 muỗng cà phê muối (5ml) và 2 cốc nước (500ml). Nếu vết thương vẫn chảy máu, có thể sử dụng băng gạc vô trùng ép nhẹ trực tiếp lên vết thương.

Bước 3: Đi đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Vì hầu hết các vết thương do mèo cắn đều tạo thành lỗ thủng cài vi khuẩn vào sâu dưới da nên người bị cắn nhất định phải gặp bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và kê thuốc để tránh nhiễm trùng. Nhiễm trùng nghiêm trọng do bị mèo cắn có thể phát triển trong vòng 24 - 48h sau khi bị cắn.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc tiêm vacxin ngừa dại cho bạn. 

Xử lý như thế nào với mèo tấn công bạn?

Cần kiểm tra lại chú mèo đã cắn bạn có được tiêm phòng đầy đủ hay không. Thông thường chúng cần được theo dõi từ 10-14 ngày để theo dõi thêm.

Bạn không nên lơ là với kiểu vết thương này. Ngay khi bị mèo cắn cần vệ sinh thật cẩn thận và nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra càng sớm càng tốt. 

Đọc thêm

 1181   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU