CẢNH GIÁC: ĐÀN MÈO CON CHẾT DẦN ĐI CÓ THỂ DO THIẾU MÁU TÁN HUYẾT

02/04/2020  3665   0

Đàn mèo con chết dần sau khi sinh có thể do khác nhóm máu với mèo mẹ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân để phòng ngừa nhé!

Neonatal isoerythrolysis là một chứng thiếu máu cục bộ sơ sinh hay còn được goi là thiếu máu tán huyết thường gặp ở mèo con, ngựa con và một số ít trường hợp ở chó con. Đây chính là lý do khiến đàn mèo con chết dần sau khi sinh. Cùng tìm hiểu về chứng thiếu máu tán huyết nhé!

Nguyên nhân khiến đàn mèo con chết dần đi

Thiếu máu tán huyết xảy ra khi mèo con sinh ra có nhóm máu khác với mẹ. Các kháng thể của mèo mẹ thông qua sữa non sẽ chống lại nhóm máu của mèo con bằng cách tấn công các tế bào hồng cầu của mèo con và khiến mèo con tử vong. Đó có thể là lý do khiến đàn mèo con chết dần mà nhiều người nuôi mèo chưa biết.

CẢNH GIÁC: ĐÀN MÈO CON CHẾT DẦN ĐI CÓ THỂ DO THIẾU MÁU TÁN HUYẾT 1

Thiếu máu tán huyết có thể khiến đàn mèo con chết dần sau khi sinh vài ngày (Ảnh: Warren Photographic)

Mèo có 3 nhóm máu

  • Nhóm máu A chiếm 99% trong các giống mèo nuôi nhà và là nhóm máu phổ biến nhất. Alen của nhóm máu A cũng chiếm ưu thế hơn hẳn, mèo con chỉ cần nhận được một bản sao của alen nhóm A này từ bố hoặc mẹ thì bé cũng là nhóm máu A.
  • Nhóm máu B là nhóm phổ biến thứ hai mặc dù tỉ lệ rất ít so với nhóm máu A. Những giống mèo như: mèo Anh lông ngắn, giống Devon Rex hoặc Cornish Rex thường có nhóm máu B. Những bé mèo thuộc giống mèo nhà kể cả lông dài và lông ngắn có nhóm máu B thường tập trung theo vùng, bằng chứng là ở vùng Tây Bắc nước Anh có nhiều mèo có rất nhiều mèo có nhóm máu B.
  • Nhóm máu AB hoàn toàn là một alen độc nhất và cũng là nhóm máu hiếm thấy nhất ở mèo. Nhóm này không phải là sự kết hợp của nhóm máu A và B như chúng ta nghĩ, đừng lầm lẫn nhé!

Kháng thể trong máu mèo mẹ chống lại nhóm máu của mèo con như thế nào?

Nhóm máu A có kháng thể chống lại tế bào máu của nhóm máu B và ngược lại. Tuy nhiên, nhóm máu B không những chống lại tế bào máu của nhóm máu A mà còn chống lại với nhóm máu AB.

Thông thường, sữa non (sữa sản xuất ra trong 24 giờ đầu tiên sau sinh) là loại sữa giàu dinh dưỡng nhằm cung cấp dinh dưỡng cho mèo con. Quan trọng hơn hết, sữa non chứa rất nhiều kháng thể giúp mèo con chống lại những yếu tố gây bệnh, vì lúc này hệ thống miễn dịch của chúng chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, trong phân tích bệnh thiếu máu tán huyết đã chỉ ra, các kháng thể có trong sữa non của mèo mẹ sẽ tấn công các tế bào hồng cầu của mèo con có khác nhóm máu, gây ra thiếu máu và khiến đàn mèo con chết dần đi.

CẢNH GIÁC: ĐÀN MÈO CON CHẾT DẦN ĐI CÓ THỂ DO THIẾU MÁU TÁN HUYẾT 3

Dòng sữa non từ mẹ chính là nguyên nhân khiến đàn mèo con chết dần (Ảnh: PetCoach)

Các kháng thể trong sữa non của mèo mẹ chỉ được hấp thu vào máu mèo con thông qua hệ tiêu hóa từ 12 - 24 giờ sau sinh. Sau thời gian này, hệ tiêu hóa của mèo con không hấp thu kháng thể từ mèo mẹ nữa.

Nếu mèo con thuộc nhóm máu A và AB bú sữa của mèo mẹ có nhóm máu B, kháng thể từ sữa non sẽ phá hủy các tế bào hồng cầu của chúng.

Chuyên viên nghiên cứu cao cấp của Khoa Y học Dân số và Khoa học Chẩn đoán tại Cornell, Tiến sĩ Marjory Brooks, DVM, DACVIM đã nói rằng: Mèo con có mèo mẹ máu B và mèo bố máu A sẽ có nguy cơ bị thiếu máu tán huyết.

Dấu hiệu có thể nhận biết bệnh thiếu máu tán huyết ở mèo con

  • Mèo con bị yếu
  • Da nhạt màu hoặc vàng da
  • Nước tiểu mèo con có màu nâu
  • Lượng hồng cầu trong máu mèo con sơ sinh thấp.

Những bé mèo con mắc chứng thiếu máu tán huyết thường khỏe mạnh khi mới sinh ra nhưng xuất hiện những dấu hiệu lâm sàng ở trên và yếu dần đi trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tuổi tùy vào số lượng kháng thể mà bé đã hấp thu từ mẹ. Cuối cùng là đàn mèo con chết dần đi, những người chưa có kinh nghiệm thường sẽ không hiểu lý do vì sao.

Phòng ngừa thiếu máu tán huyết để tránh đàn mèo con chết dần đi sau khi sinh

Xét nghiệm nhóm máu cho mèo trước khi phối giống

Để tránh việc đàn mèo con chết dần đi do thiếu máu tán huyết, tốt nhất chúng ta nên phòng ngừa bằng cách xét nghiệm nhóm máu trước khi cho mèo giao phối. Đặc biệt là những giống: Anh lông ngắn, Devon Rex, Ba Tư, Abyssinian và Turkish, đây là những giống nên được sàng lọc nhóm máu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu chương trình nhân giống.

Nếu mèo cái thuộc nhóm máu A thì bạn có thể yên tâm dù mèo đực thuộc nhóm máu nào cũng không thể ảnh hưởng, nhưng nếu mèo thuộc nhóm máu B thì sẽ có rất nhiều nguy cơ.

Trường hợp mèo mẹ có nhóm máu B và mèo bố nhóm máu A (mèo con sinh ra sẽ có nhóm máu A khác với mẹ), bạn nên xử lý theo cách dưới đây để cứu sống mèo con

CẢNH GIÁC: ĐÀN MÈO CON CHẾT DẦN ĐI CÓ THỂ DO THIẾU MÁU TÁN HUYẾT 2

Nên tách mèo con có khác nhóm máu với mẹ trong 1-2 ngày để bảo vệ cho chúng (Ảnh: The happy cat site)

  • Tách đàn con ra khỏi mèo mẹ ngay sau khi sinh và không cho mèo con bú sữa mẹ trong 1 hoặc 2 ngày đầu tiên để tránh kháng thể từ sữa non tiêu diệt hồng cầu trong máu mèo con khiến đàn mèo con chết dần đi.
  • Tốt nhất mèo con nên được ghép đàn với mèo mẹ có nhóm máu A để chúng có thể hấp thu kháng thể và dinh dưỡng từ sữa của mèo mẹ máu A.
  • Nếu không thể ghép đàn bạn có thể cho mèo con bú sữa công thức cho mèo trong thời gian này. Vì sữa công thức không cung cấp kháng thể tự nhiên như trong sữa mẹ nên mèo con cần được chăm sóc cẩn thận vì lúc này mèo con không có bất kỳ khả năng miễn dịch nào và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các kháng thể trong sữa non của mèo mẹ chỉ được hấp thu vào máu mèo con thông qua hệ tiêu hóa từ 12 - 24 giờ sau sinh. Sau thời gian này, hệ tiêu hóa của mèo con không hấp thu kháng thể từ mèo mẹ nữa. Vì vậy, sau thời gian này, mèo con có khác nhóm máu với mèo mẹ có thể an toàn trở về bên mẹ chúng.

Điều trị cho mèo con bị thiếu máu tán huyết

Mèo con có những dấu hiệu thiếu máu cục bộ sơ sinh cần được can thiệp ngay lập tức để cứu sống chúng. Những trường hợp nghiêm trọng, mèo con sẽ cần được truyền máu và chăm sóc đặc biệt nhưng tỷ lệ tử vong cũng khá cao, Tiến sĩ Brooks đề cập thêm. Bạn nên theo dõi chặt chẽ tất cả mèo con trong lứa đó, vì chúng cũng gặp tình trạng tương tự và dễ khiến cho đàn mèo con chết dần.

Không ít trường hợp đàn mèo con chết dần không rõ nguyên nhân dù đã được chăm sóc khá cẩn thận. Bạn nên chú ý đến vấn đề này và nghi ngờ khi thấy mèo con bắt đầu có dấu hiệu yếu đi. Tốt nhất vẫn là nên phòng ngừa vì dù được chăm sóc y tế đặc biệt khi phát hiện mèo con mắc chứng thiếu máu tán huyết hưng chúng ta vẫn ít có cơ hội cứu sống chúng.

Lược dịch từ: CatWatch

 

Đọc thêm

 3665   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU