CHO MÈO ĂN MỘT BỮA MỖI NGÀY - NÊN HAY KHÔNG?

20/11/2020  1405   0

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc cho mèo ăn một bữa lớn một ngày giúp mèo cảm thấy no và không bị béo phì

Các chuyên gia dinh dưỡng động vật từ Đại học Guelph nhận thấy rằng việc cho mèo ăn một bữa lớn một ngày có thể giúp kiểm soát cơn đói tốt hơn việc cho chúng ăn nhiều bữa trong ngày. Các nghiên cứu tiết lộ rằng những chú mèo đã ăn một bữa ăn một ngày hài lòng hơn, vì vậy họ tin rằng mèo sẽ ít đòi ăn hơn.

Cho mèo ăn một bữa lớn một ngày có thể làm cho mèo ít cảm thấy đói hơn

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy việc cắt giảm tần suất cho ăn có thể giúp giảm nguy cơ béo phì bằng cách kiểm soát mèo thèm ăn và làm cho chúng ăn ít, đây là khám phá quan trọng vì béo phì là vấn đề dinh dưỡng phổ biến nhất vấn đề ảnh hưởng đến mèo.

Mèo bị béo phì

Béo phì là vấn đề sức khoẻ hàng đầu của mèo

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra ảnh hưởng của tần suất bữa ăn đối với hành vi của mèo, nhưng có thể là có thể là nghiên cứu đầu tiên sử dụng phương pháp tiếp cận toàn diện phân tích tác động lên hormone ức chế sự thèm ăn, hoạt động thể chất, tiêu hao năng lượng và sử dụng các nguồn năng lượng.

Nghiên cứu liên quan đến tám chú mèo nhà khỏe mạnh dưới 5 tuổi. Mỗi chú mèo được thử nghiệm với cả hai phác đồ cách cho ăn, mỗi phác đồ tổng cộng ba tuần, với cùng một chế độ ăn uống và lương thức ăn được cung cấp trong một bữa ăn hoặc bốn bữa ăn. Một số bé mèo chỉ được cho ăn trong buổi sáng, trong khi những bé khác được cho ăn cùng một lượng trong bốn bữa ăn nhỏ hơn.

Những bé mèo đã được gắng thiết bị giám sát hoạt động trên dây đeo để đo hoạt động thể chất. Lượng thức ăn được ghi lại hàng ngày và trọng lượng cơ thể được kiểm tra hàng tuần. Các nhà nghiên cứu cũng đo sự trao đổi chất của mèo qua hơi thở và máu.

Hoạt động thể chất cao hơn ở mèo được cho ăn bốn lần một ngày, nhưng năng lượng tổng thể sử dụng tương tự giữa các nhóm. Trọng lượng của mèo ở cả hai nhóm không thay đổi trong suốt thời gian nghiên cứu, bất kể lịch cho ăn nào.

Những chú mèo chỉ ăn một lần một ngày có nồng độ của ba loại hormon ảnh hưởng đến sự thèm ăn sau bữa ăn cao hơn cho thấy chúng thỏa mãn hơn. Những chú mèo này cũng có biểu hiện hô hấp lúc đói thấp hơn cho thấy chúng đang đốt cháy kho chất béo của mình, đó là chìa khóa để duy trì thể trạng cơ thể ít mỡ.

Cho mèo ăn một bữa mỗi ngày

Những chú mèo chỉ ăn một bữa mỗi ngày cũng có lượng axit amin trong máu tăng lên nhiều hơn, có nghĩa là chúng có nhiều protein hơn để phát triển cơ bắp và các protein quan trọng khác. Điều này rất quan trọng vì nhiều chú mèo bị mất khối lượng cơ khi chúng già đi hay gọi là chứng suy nhược cơ.

Nghiên cứu này không phải để kêu gọi thay đổi cách bạn cho mèo ăn của bạn vì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa. Phương pháp này là một công cụ để cân nhắc sử dụng trong kiểm soát thể trạng của mèo và nguời nuôi mèo không nên tự ý áp dụng. Điều quan trọng là chỉ xem xét lựa chọn này với sự giúp đỡ của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y. Nếu bạn cho mèo ăn ít và giảm cân quá nhanh, chúng có thể bị nhiễm mỡ gan, một bệnh gan có khả năng gây tử vong (gan nhiễm mỡ).

Đọc thêm

 1405   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU