CÓ NÊN TẮM CHO MÈO CON SƠ SINH HAY KHÔNG ?

21/02/2020  4797   0

Mèo con sơ sinh thường được mèo mẹ chăm sóc và vệ sinh rất cẩn thận. Chúng sẽ không cần đến sự chăm sóc của bạn. Nhưng nếu có những lý do đặc biệt như mèo sơ sinh bị rận hoặc những vấn đề gì đó mà cần phải làm sạch thì chúng ta có cần tắm cho mèo con sơ sinh hay không ?

Nhiều trang thông tin về động vật khuyên rằng bạn nên tắm cho mèo con khi chúng bị rận để tiêu diệt lũ rận này. Tuy nhiên, hầu như chưa ai nghĩ rằng sẽ tắm cho mèo con. Vậy câu hỏi đặt ra là mèo con sơ sinh có thể tắm được không và có nên tắm cho mèo con sơ sinh hay không ?

CÓ NÊN TẮM CHO MÈO CON SƠ SINH HAY KHÔNG 1Mèo con sơ sinh có thể tắm được không ? (Ảnh : Kitten Lady)

Bạn nên nhớ rằng mèo con không nên được tắm trước khi chúng được 6 tháng tuổi. Bởi vì ở giai đoạn này, mèo thường có nhiều mũi tiêm ngừa chưa hoàn thành xong nên khả năng miễn dịch còn rất kém. Tắm cho mèo con giai đoạn này rất dễ gây ra những vấn đề cho sức khỏe của mèo hoặc khiến chúng bị căng thẳng. Và đương nhiên, đối với mèo sơ sinh lại càng không nên. Nếu trường hợp mèo con bị rận, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách trị rận an toàn cho mèo mẹ nuôi con và mèo con, ngoài ra, bắt thủ công là một phương pháp khá an toàn cho mèo con sơ sinh.

Tuy nhiên, cuộc đời sẽ cho bạn những thử thách. Bạn có thể gặp phải những chú mèo con bị bỏ rơi và có thể bẩn một chút. Vậy làm sao để làm sạch cho chúng ?. Đúng là một thử thách !.

Tắm hay không tắm cho mèo con sơ sinh ?

Nếu mèo con sơ sinh quá bẩn và không thể làm sạch bằng cách dùng khăn lau, bạn có thể tắm cho chúng theo hướng dẫn của Annimal Wised dưới đây. Nếu bạn không làm sạch cho mèo con lúc này, nhiều khả năng em ấy sẽ bị nhiễm trùng da. Tắm cho mèo đã không dễ dàng thì tắm cho mèo con sơ sinh lại càng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đâu đấy !.

CÓ NÊN TẮM CHO MÈO CON SƠ SINH HAY KHÔNG 2Chỉ nên tắm con mèo con sơ sinh trong trường hợp bé quá bẩn và không có sự lựa chọn nào khác (Ảnh : NPR)

Bước 1 : Mở vòi nước chảy cho đến khi đạt nhiệt độ ấm vừa phải. Nhiệt độ cơ thể bình thường của mèo là 38.5 – 39oC, bạn nhớ canh kỹ nhiệt độ nước đừng để lạnh quá hoặc quá nóng đều không tốt nhé. Một cái nhiệt kế đo nước sẽ cho bạn biết chính xác mức lý tưởng để tắm mèo.

Bước 2 : Giữ mèo con bằng một tay và tay kia làm ướt chân sau. Luôn bắt đầu tắm từ phần đuôi mèo sẽ khiến chúng đỡ hoảng sợ hơn. Tuy nhiên, không đặt chúng trực tiếp dưới vòi nước, bạn nên dùng tay lấy nước và xoa lên người mèo con. Áp lực nước có thể khiến mèo bị chấn thương hoặc có nhiều hậu quả về sinh lý vì lúc này, cơ thể mèo còn rất non nớt.

Bước 3 : Cho 2 – 3 giọt sữa tắm lên tay và tạo bọt, sau đó xoa lên cơ thể mèo con đã làm ướt. Bạn nên xoa kĩ những vùng có nước tiểu hay phân dính trên người em ấy để bảo đảm chúng đã sạch sẽ.

Bước 4 : Dùng tay lấy nước và xả hết xà phòng trên người mèo con. Sau đó, dùng khăn khô, mềm lau kĩ để mèo con không còn ướt để tránh cảm lạnh và thậm chí là nấm phát triển. Tất cả bệnh tật đều khiến mèo con dễ yếu đi và không thể chống chọi trong độ tuổi này.

CÓ NÊN TẮM CHO MÈO CON SƠ SINH HAY KHÔNG 3Điều quan trọng nhất khi tắm cho mèo con sơ sinh là lựa chọn sữa tắm dịu nhẹ và lau thật khô sau khi tắm xong (Ảnh : Youtube)

Bạn hãy nhớ chỉ dùng những loại sữa tắm dịu nhẹ cho mèo con sơ sinh, những loại xà phòng có thành phần trị nấm có thể quá mạnh so với làn da mỏng manh của bé. Mèo chỉ cần được vệ sinh khi thực sự rất bẩn và bạn không có lựa chọn nào khác thôi nha sen !. Sen nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm cho mèo con sơ sinh.

Đó là những hướng dẫn của nhiều trang dành cho chó mèo trên thế giới. Theo quan điểm của bạn, có nên tắm cho mèo con sơ sinh hay không ?

Nguồn tham khảo : Annimal Wised

Đọc thêm

 4797   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU