ĐẶC BIỆT LƯU Ý SỨC KHỎE CHO MÈO LỚN TUỔI KHI THẤY NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY

16/04/2020  1111   0

Khi mèo cưng già hơn, những thay đổi nhỏ về sức khỏe bắt đầu tăng lên. Đây chính là những thay đổi về sức khỏe của bé mà bạn nên chú ý.

Mèo càng lớn tuổi thì sức khỏe càng kém đi và cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Khi thấy những thay đổi về sức khỏe của mèo dưới đây, bạn nên cho mèo đi khám bác sĩ ngay và luôn nha.

1. Đi tiểu thường xuyên

ĐẶC BIỆT LƯU Ý SỨC KHỎE CHO MÈO LỚN TUỔI KHI THẤY NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY 1

Bạn nên chú ý tần suất đi tè của mèo lớn tuổi (Ảnh: CatTime)

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo đi tiểu thường xuyên (kèm dấu hiệu khát nước nhiều hơn) ở mèo lớn tuổi là do bệnh thận và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, cũng rất khó để xác định được mèo cưng đã uống bao nhiêu nước và đi tiểu bao nhiêu, nhất là với những nhà nuôi nhiều hơn 1 chú mèo.

Bạn cần để ý nếu mèo có dấu hiệu uống thêm nước từ vòi hoặc nhà vệ sinh. Khi mèo có những hành động này, bạn nên cho bé kiểm tra sức khỏe để tìm ra nguyên nhân nhé.

2. Thay đổi khẩu vị

ĐẶC BIỆT LƯU Ý SỨC KHỎE CHO MÈO LỚN TUỔI KHI THẤY NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY 2

Những vấn đề về răng miệng và một số bệnh lý khác có thể khiến mèo bỏ ăn (Ảnh: Kittentoob)

Nếu bạn nhận thấy mèo cưng có dấu hiệu đột nhiên đói liên tục khác với bình thường thì bệnh tiểu đường hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức có thể chính là nguyên nhân.

Mặt khác, mèo có thể mất cảm giác ngon miệng có thể do bị tác động từ những thay đổi từ môi trường. Loài mèo thật sự rất nhạy cảm với những thạy đổi. Chúng dễ bị cảm thấy căng thẳng bvăn ít đi. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng, viêm và bị đau (đặc biệt là vấn đề về răng miệng) cũng tác động đến sự ngon miệng của mèo.

Đương nhiên khi mèo ăn ít hoặc từ chối thức ăn, bạn nên liên hệ ngay bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân.

3. Sụt cân

ĐẶC BIỆT LƯU Ý SỨC KHỎE CHO MÈO LỚN TUỔI KHI THẤY NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY 3

Bạn không nên bỏ qua những thay đổi bất thường trong cân nặng ở mèo già (Ảnh: Printerest)

Khi mèo cưng già đi, chúng có thể bị giảm dần một lượng cơ bắp, điều này làm cho cân nặng bị giảm theo. Điều này là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi cân nặng đột ngột hoặc đáng kể nào khác thì nên cảnh giác. Đó có thể là dấu hiệu liên quan đến các vấn đề về tim, gan, thận hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức. Một vài nguyên nhân nữa cũng khiến mèo giảm cân như: bệnh tiểu đường – rất phổ biến ở mèo lớn tuổi. Bạn nhớ chú ý cân nặng của mèo cưng nhé!

4. Những khác thường về giấc ngủ của mèo

ĐẶC BIỆT LƯU Ý SỨC KHỎE CHO MÈO LỚN TUỔI KHI THẤY NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY 4

Khi mèo ngủ nhiều và ít vận động có thể là một dấu hiệu khác thường (Ảnh: Flickr)

Những chú mèo già thường có xu hướng ngủ nhiều hơn. Bạn không cần lo lắng trong trường hợp này nhưng nếu thấy boss ngủ nhiều vào ban ngày hơn ban đêm và không còn hứng thú chơi đùa thì đó có thể là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ ở mèo.

Ngoài ra, mèo ngủ nhiều và ít di chuyển có thể do bị đau hoặc em ấy cảm thấy không được khỏe. Loài mèo ít khi để lộ những dấu hiệu bệnh tật vì vậy, bạn sẽ khó phát hiện ra dấu hiệu bị đau của mèo (bị đau do viêm khớp chẳng hạn). Cách duy nhất để phát hiện sớm những dấu hiệu đau ở mèo là kiểm tra sức khỏe cho mèo thường xuyên.

5. Mùi hơi thở

ĐẶC BIỆT LƯU Ý SỨC KHỎE CHO MÈO LỚN TUỔI KHI THẤY NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY 5

Eo ơi, hơi thở có mùi khó chịu! (Ảnh: Catster)

Mèo có thể bị hôi miệng do các bệnh về răng miệng và viêm nướu. Khi miệng bị đau sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng chải chuốt của bé, vì vậy mà lông mèo trở nên xơ rối và bẩn hơn. Bên cạnh đó, những vấn đề về thận cũng có thể khiến hơi thở của mèo có mùi khó chịu. Lý do là chức năng thận suy giảm, không thể lọc hết các chất độc trong cơ thể, điều này làm độc tố tích tụ lại và thoát ra theo hơi thở của mèo. Bạn không nên xem nhẹ khi hơi thở của boss có mùi nha.

6. Tránh hoặc rất miễn cưỡng các hoạt động thể chất

ĐẶC BIỆT LƯU Ý SỨC KHỎE CHO MÈO LỚN TUỔI KHI THẤY NHỮNG VẤN ĐỀ NÀY 6

Khi mèo bị đau, chúng thường né tránh các hoạt động thể chất như chạy, nhảy (Ảnh: Wallpaper Stock)

Nếu mèo cưng có vè trốn tránh hoặc gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động thể chất mà em ấy đã từng làm rất dễ dàng, ví dụ như nhảy lên đùi bạn, thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bé đang bị đau. Viêm khớp là một bệnh rất phổ biến trên mèo già và nó có thể là nguyên nhân khiến mèo giảm vận động.

Nhìn chung, mèo già thường có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như: thận, gan, tiểu đường…rất cao. Khi mèo càng lớn tuổi càng cần được chăm sóc về sức khỏe. Bạn nhớ để ý mèo khi thấy có những dấu hiệu trên đây.

Nguồn tham khảo: Pet Plan

Đọc thêm

 1111   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU