ĐỂ KHÔNG HỐI HẬN, ĐỪNG QUÊN KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO MÈO CON TRƯỚC KHI ĐÓN…

28/03/2020  3183   0

Chắc chắn không ai muốn bỏ tiền ra mua mèo để rồi đón về một bé nhiều bệnh tật, thậm chí là mắc phải những bệnh nguy hiểm đúng không nào? Kiểm tra sức khỏe cho mèo con trước khi đón về là bản báo cáo chính xác nhất cho bạn về sức khỏe của boss.

Thật ra, bạn nên thống nhất với người bán và đem bé đến phòng khám thú y để kiểm tra sức khỏe cho mèo con trước khi mua. Chi phí xét nghiệm đầy đủ chỉ vài trăm nghìn và không vượt quá 1 triệu đồng nhưng có thể cho bạn biết chính xác về sức khỏe của bé. Đây là danh sách những xét nghiệm cần làm cho mèo con:

1. Khám sức khỏe cơ bản

ĐỂ KHÔNG HỐI HẬN, ĐỪNG QUÊN KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO MÈO CON TRƯỚC KHI ĐÓN… 1

Gặp bác sĩ thú y và khám sức khỏe cơ bản cho bé (Ảnh: Annimal Wised)

Bác sĩ thú y sẽ làm một vài kiểm tra thể chất để kiểm tra sức khỏe cho mèo con. Bằng cách này họ có thể phát hiện ra những bất thường trong sức khỏe của bé và đưa ra những hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn lịch tiêm vacxin và tẩy giun cho mèo cưng để bảo vệ sức khỏe cho em ấy.

2. Kiểm tra bệnh FIV và FeLV bằng bộ test nhanh

ĐỂ KHÔNG HỐI HẬN, ĐỪNG QUÊN KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO MÈO CON TRƯỚC KHI ĐÓN… 3

Bệnh FIV và FeLV thường được kiểm tra chung trên một bộ test (Ảnh: Youtube)

FIV là bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo. Sở dĩ phải xét nghiệm bệnh FIV cho mèo vì nó tương tự như bệnh AIDS ở người, có thể truyền từ mèo mẹ sang mèo con. Virus FIV tấn công hệ miễn dịch của mèo và khiến mèo con dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Một chú mèo khi đã nhiễm bệnh thì không thể điều trị khỏi.

FeLV là bệnh bạch cầu ở mèo. Cũng là một bệnh do virus và không thể chữa khỏi khi mèo mắc bệnh. FeLV dễ lây hơn so với FIV. Virus này có thể lây qua nước tiểu, nước mũi và nước bọt hay vết cắn hoặc khi mèo ăn uống cùng nhau.

Hai loại virus này rút ngắn tuổi thọ của mèo nhưng nếu được phát hiện sớm và chăm sóc tốt, mèo có thể sống được lâu hơn. Vậy nên bạn đừng quên kiểm tra 2 bệnh này với bộ test nhanh khi kiểm tra sức khỏe cho mèo con trước khi đón nhé.

3. Xét nghiệm phân mèo

ĐỂ KHÔNG HỐI HẬN, ĐỪNG QUÊN KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO MÈO CON TRƯỚC KHI ĐÓN… 4

Kiểm tra phân để phát hiện các loại ký sinh trùng nội cho mèo (Ảnh: Cat World)

Mục đích xét nghiệm phân mèo là để phát hiện ra các loại ký sinh trùng bao gồm: sán dây, giun tròn, giun đũa, giun móc, toxoplasma và cryptosporidia. Xét nghiệm này cực kỳ cần thiết để bác sĩ phát hiện và có hướng xử lý lũ ký sinh trùng nội vì một trong số chúng có thể lây cho người.

4. Xét nghiệm máu cho mèo

ĐỂ KHÔNG HỐI HẬN, ĐỪNG QUÊN KIỂM TRA SỨC KHỎE CHO MÈO CON TRƯỚC KHI ĐÓN… 5

Xét nghiệm máu là hết sức quan trọng để phát hiện ra những bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể mèo (Ảnh: Cat Health)

Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để bác sĩ có thể đánh giá tổng quát sức khỏe của mèo thông qua các chỉ số trong máu và chức năng của các bộ phận. Ngay cả khi mèo con khỏe mạnh thì xét nghiệm máu trước khi về nhà mới cũng rất cần thiết. Bạn có thể phát hiện được những rối loạn chức năng như: bệnh thận, gan,...khi xét nghiệm máu.

Chỉ cần kiểm tra sức khỏe cho mèo con theo danh sách trên này thì bạn có thể yên tâm phần nào về sức khỏe của mèo cưng rồi đấy!

Nguồn tham khảo: pethealthnetwork

Đọc thêm

 3183   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU