ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI ?

29/02/2020  2295   0

Mèo thường xuyên bị ói. Có thể nôn ói mỗi ngày hoặc vài lần một tháng chắc chắn là điều bất thường. Điều gì đang ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ?

Việc mèo bị ói chắc hẳn không phải điều bình thường. Đó có thể đơn giản là do búi lông trong ruột mèo hay nghiêm trọng hơn là mèo đã ăn phải chất độc nào đó. Thậm chí đó là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm. Cùng đi tìm câu trả lời nào !

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI  1

Hầu hết chủ nuôi đều lo lắng khi thấy mèo bị tình trạng này (Ảnh : istock)

Mèo bị ói do ăn quá nhanh

Đây có thể nói là nguyên nhân giúp những người nuôi mèo thấy nhẹ nhõm nhất. Chúng có thể bị ói sau khi ăn vì chúng đã ăn quá nhanh. Bạn có thể kiểm tra thấy những hạt thức ăn khô có thể còn nguyên hoặc còn rất to. Nếu đúng như vậy, không cần quá lo lắng, tất cả là do tính tham ăn của boss mà thôi !

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI  2

“Đớp” thức ăn nhanh và không nhai kĩ dễ khiến mèo bị ói khi ăn xong (Ảnh : Annimal Wised)

Búi lông trong ruột mèo

Búi lông được biết đến là nguyên nhân khiến mèo bị ói phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu mèo không thể ói búi lông hoặc đào thải búi lông theo phân thì nguy cơ mèo phải phẫu thuật để lấy búi lông là rất cao.

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI  3

Thủ phạm gây ói cho mèo thường gặp nhất là búi lông (Ảnh : Bow Wov Meow)

Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm cũng khiến mèo bị ói. Những chất gây dị ứng phổ biến cho mèo là thịt bò, gà hay cá. Ngoài ra, tùy vào cơ địa, mèo có thể dị ứng với các loại thực phẩm khác. Những bé mèo rơi vào trường hợp này sẽ được thiết kế một thực đơn đặc biệt để loại bỏ những thức ăn khiến chúng bị dị ứng. Bạn yên tâm là nếu không ăn phải những thành phần gây dị ứng, boss sẽ không ói nữa đâu !

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI 4

Mèo bị ói cũng là một biểu hiện của dị ứng thực phẩm (Ảnh : Pet WebMD)

Ngộ độc

Mèo có biểu hiện ói đột ngột có thể do bị ngộ độc. Trường hợp này, mèo cần được cấp cứu khẩn cấp. Những chất độc hại cho mèo mà trong nhà bạn có thể có là :

  • Ethylene glycol là một thành phần gây độc cho mèo có mặt trong chất chống đông. Loại này hấp dẫn chó mèo bởi vị ngọt. Dấu hiệu mèo ngộ độc ethylene glycol thường là buồn nôn và nôn.
  • Các chất độc khác có thể có mặt trong nhà và sân vườn có thể kể đến như thuốc uống của người, nước tẩy quần áo, thuốc bảo vệ thực vật…Tất cả chúng đều có thể trở thành hiểm họa cho bé.
  • Có thể bạn đã cho mèo ăn phải thức ăn bị thu hồi. Thức ăn mèo có thể bị công ty thu hồi nếu chung hết hạn sử dụng hoặc có lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất làm ảnh hưởng đến chất lượng. Bạn nên kiểm tra lại thức ăn của mèo và đọc kĩ nhãn dán trên bao bì để xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI  5

Trường hợp khẩn cấp nhất khi mèo bị ói là do ngộ độc, hãy đưa mèo cấp cứu sớm nhất có thể (Ảnh : Catster)

Dấu hiệu của bệnh

Bệnh viêm ruột

Mèo bị ói khi mắc bệnh viêm ruột thường đi kèm với tiêu chảy và sụt cân. Điểm bị viêm có thể xảy ra ở bất kì đâu trong đường ruột mèo như đau dạ dày, ruột non hoặc ruột già.

Viêm tụy

Khi mèo bị viêm tuy, không những mèo bị ói mà còn tiêu chảy, sốt, có vẻ lờ đờ và không muốn ăn uống gì.

Bệnh thận mãn tính

Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở mèo lớn tuổi. Những dấu hiệu của bệnh thận mãn tính là ói, tiêu chảy, lờ đờ, sụt cân. Tuy nhiên, khác với viêm tuy, mèo mắc bệnh thận mãn tính sẽ có thêm dấu hiệu uống nhiều nước. Phát hiện sớm bệnh thận mãn tính để kịp thời điều trị sẽ giúp đạt được hiệu quả điều trị tốt hơn cho bé.

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI  6

Một số bệnh bên trong cơ thể mèo có dấu hiệu đầu tiên là nôn ói (Ảnh : Warren Photographic)

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh nội tiết. Tương tự như viêm tụy, mèo bị ói là dấu hiệu phổ biến và thường là những dấu hiệu đầu tiên để báo hiệu sự bất thường của cơ thể mèo.

Bệnh cường giáp

Những dấu hiệu như nôn ói thường xuyên, thèm ăn nhưng vẫn tuột kí cũng là những báo hiệu về bệnh cường giáp ở mèo.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể không phải là nguyên nhân chính khiến mèo bị ói nhưng ói kéo dài có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra tử vong. Tuy nhiên, chỉ cần phát hiện kịp thời và được chữa trị thì bạn không cần quá lo ngại

Cần làm gì khi mèo bị ói ?

Nếu mèo cưng bị ói trong 2 ngày liên tiếp, hãy gọi cho bác sĩ để tham khảo ý kiến. Bạn hoàn toàn có thể tự điều trị cho boss ở nhà thông qua sự hướng dẫn của bác sĩ.

ĐIỀU GÌ KHIẾN MÈO BỊ ÓI 7

Thủ sẵn số điện thoại của bác sĩ thú y để đề phòng những vấn đề khẩn cấp (Ảnh : Petlove)

Tất nhiên, mỗi nguyên nhân khiến mèo bị ói sẽ có cách điều trị riêng. Trường hợp cần thiết, mèo cưng sẽ được đặt lịch hẹn đến khám và xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 2295   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU