ĐỪNG BỎ LỠ 5 BƯỚC KIỂM TRA SỨC KHỎE MÈO TẠI NHÀ…

10/04/2020  3523   0

Nếu bạn muốn tự kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà thì đừng bỏ qua 5 bước dưới đây. Ngoài lịch hẹn khám định kỳ của bác sĩ thú y, bạn nên kết hợp những bước kiểm tra cơ bản này thường xuyên để kịp thời xử lý ngay khi mèo gặp phải những vấn đề khó chịu.

Nhiều người nuôi mèo rất quan tâm đến sức khỏe của mèo nhưng không thể thường xuyên cho mèo đi khám ngoài lịch khám định kỳ với bác sĩ. Vậy tại sao bạn không thử tìm hiểu những cách có thể kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà? Không hề khó khăn, bạn có thể thông qua các hoạt động vui chơi, vuốt ve mèo hàng ngày để thực hiện những kiểm tra một vài vấn đề sức khỏe cơ bản dưới đây.

1. Kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà, không thể quên kiểm tra răng miệng

ĐỪNG BỎ LỠ 5 BƯỚC KIỂM TRA SỨC KHỎE MÈO TẠI NHÀ…1

Mở rộng miệng mèo để kiểm tra răng và nướu bên trong (Ảnh: Petplan)

Mở rộng miệng mèo là cách để bạn kiểm tra răng miệng mèo một cách chính xác. Việc nhìn lướt qua khi hàm răng mèo chưa mở rộng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn và khiến bạn bạn bỏ qua nhiều chi tiết. Bạn nên quan sát kỹ tất cả răng bên trong vì mèo cũng có thể bị sâu răng hoặc gặp rất nhiều vấn đề về răng miệng khác. Những đốm đỏ nhỏ trên thân răng hoặc bất thường ở nướu răng đều có thể làm mèo đau đớn khi ăn. Mặc dù nhiều bé vẫn ăn uống bất chấp nhưng bạn có thể thấy em ấy chảy nước dãi nhiều hơn hoặc chỉ ăn bằng một bên miệng.

Kiểm tra nha khoa thực sự rất quan trọng với mèo và không thể thiếu trong những bước kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà. Vì vậy khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở răng miệng, bạn đều nên nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đưa mèo đi khám trực tiếp.

2. Kiểm tra phần khu vực bộ phận sinh dục bên dưới

ĐỪNG BỎ LỠ 5 BƯỚC KIỂM TRA SỨC KHỎE MÈO TẠI NHÀ… 2

Kiểm tra vùng mèo đi tè để xem mèo có bị viêm bàng quang hay không (Ảnh: Petplan)

Viêm bàng quang làm một bệnh khá phổ biến ở mèo. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là căng thẳng và lo lắng. Thật may là bạn có thể xác định bệnh này thông qua việc quan sát bộ phần sinh dục của mèo khi kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà. Ngoài ra, bạn nên theo dõi sinh hoạt của mèo. Khi mèo bị viêm bàng quang thường xuất hiện máu trong nước tiểu, đi tiểu bên ngoài khay cát hoặc thường xuyên liếm vùng bộ phận sinh dục do bị kích thích. Nếu mèo từng bị viêm bàng quang do căng thẳng trước đây thì nhiều khả năng bé cưng sẽ bị lại lần nữa.

3. Vạch lông mèo tìm ký sinh

ĐỪNG BỎ LỠ 5 BƯỚC KIỂM TRA SỨC KHỎE MÈO TẠI NHÀ…3

Không quên kiểm soát ký sinh trùng trên da mèo (Ảnh: Petplan)

Ngay cả khi mèo cưng không có dấu hiệu bị bọ chét, ve hay rận ký sinh thì bạn cũng không nên bỏ qua khi thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà. Lý do vì mèo có thể chịu đựng và gánh chịu những hậu quả từ những loài ký sinh nhưng lại không biểu hiện ra ngoài. Khi vuốt ve mèo, bạn nên vạch kỹ bộ lông mèo đặc biệt là phần sống lưng, nếu thấy xuất hiện những chấm đen hoặc rõ hơn là ve, rận, bọ chét thì bạn nên có biện pháp xử lý ngay (như nhỏ thuốc trị ký sinh chẳng hạn).

Sự xuất hiện của lũ ký sinh trên cơ thể mèo không chỉ làm bé bị ngứa ngáy khó chịu mà còn đem đến nguy cơ bị sán dây ký sinh bên trong cơ thể mèo.

4. Theo dõi cân nặng

ĐỪNG BỎ LỠ 5 BƯỚC KIỂM TRA SỨC KHỎE MÈO TẠI NHÀ…4

Đừng bỏ qua những thay đổi về cân nặng (Ảnh: Petplan)

Theo dõi cân nặng cũng là một cách kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà siêu đơn giản. Người nuôi mèo thường nghĩ rằng việc thay đổi trọng lượng cơ thể mèo là kết quả của quá trình ăn uống và tập luyện nhưng trên thực tế, bất kỳ biến động về cân nặng nào trong khoảng 10% đều có thể do sức khỏe.

5. Đừng quên kiểm tra móng mèo

ĐỪNG BỎ LỠ 5 BƯỚC KIỂM TRA SỨC KHỎE MÈO TẠI NHÀ…5

Kiểm tra móng mèo thường xuyên để tránh móng mọc đâm vào đệm thịt chân mèo (Ảnh: Petplan)

Mèo cưng cần được cắt móng mỗi tháng hoặc không cắt tùy theo mỗi giống. Tuy nhiên, nếu móng mèo quá dài và không được chú ý, nó có thể cuộn lại và đâm vào đệm thịt gây đau đớn, khó chịu, thâm chí là chảy máu. Vậy nên, kiểm tra móng thường xuyên là hết sức cần thiết. Đừng bỏ qua bộ móng khi chơi đùa cùng mèo nhé!

Ngoài lịch hẹn khám định kỳ với bác sĩ. Bạn có thể thường xuyên kiểm tra sức khỏe mèo tại nhà khi chơi đùa cùng chúng. Rất đơn giản đúng không nào? Thử áp dụng ngay nhé!

Nguồn tham khảo: Pet Plan

Đọc thêm

 3523   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU