ĐỪNG LƠ LÀ KHI THẤY MÈO BỎ ĂN SAU SINH

24/04/2020  11287   0

Bạn nhận ra mèo bỏ ăn sau sinh? Nhiều người vô cùng lo lắng khi phát hiện ra điều này. Tuy nhiên, vấn đề này có đáng lo ngại hay không?

Sau khi vượt cạn, mèo cái thường rất mệt mỏi và ít khi ăn uống trong thời điểm này. Nếu muốn cho mèo cái ăn trong thời gian này, bạn nên để chén ăn uống ở gần ổ. Vì lúc này, mèo mẹ chẳng muốn rời xa đàn con của mình đâu. Trên thực tế, có rất nhiều mèo bỏ ăn sau sinh. Tuy nhiên, đó không phải là một điều đáng lo ngại vào thời điểm này. Hãy luôn cung cấp thức ăn và nước uống cho mèo để mèo có thể ăn khi cần thiết.

ĐỪNG LƠ LÀ KHI THẤY MÈO BỎ ĂN SAU SINH 1

Mèo bỏ ăn sau sinh trong vòng 24 giờ từ lúc mèo con ra đời là điều bình thường (Ảnh: hurriyet Daiy News)

Một bé mèo vừa làm mẹ sẽ cần một lượng năng lượng nhiều gấp 3 lần so với khi không mang thai. Mèo cái phải ăn nhiều hơn để sản xuất đủ sữa cho mèo con. Nhưng mèo bỏ ăn sau sinh cũng không phải điều gì quá nguy hiểm. Sự thèm ăn sẽ trở lại trong 24 giờ tới và tăng dần khi mèo sản xuất sữa. Tuy nhiên, nếu sau 24 giờ từ lúc sinh mà mèo cái vẫn không thèm ăn thì chứng tỏ đã có điều không ổn. Nếu kèm theo dấu hiệu sốt hoặc bỏ mặc đàn con thì lại càng có vấn đề.

Tại sao mèo bỏ ăn sau sinh?

Mèo bỏ ăn sau sinh thường do những căng thẳng từ việc sinh nở quá lớn. Điều này khiến cho mèo không quan tâm đến thức ăn. Có thể mèo mẹ đã thấy đầy đủ khi ăn nhau thai của mèo con mới sinh. Mặt khác, mèo cái cảm thấy khó chịu do bị viêm tử cung nhẹ khi  sinh nở. Tình trạng viêm có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên cơ thể và gây sốt, ức chế sự thèm ăn của mèo. Với tình trạng viêm nhẹ thì những triệu chứng này sẽ biến mất trong một ngày. Mèo cái sẽ trở lại bình thường ngay sau đó.

GIẢI MÃ LÝ DO MÈO KÊU NHIỀU 2

Căng thẳng vì sinh nở cũng là nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn sau sinh (Ảnh: The Dodo)

Một nguyên nhân khác có thể xảy ra đến từ tâm lý của mèo. Xu hướng bảo vệ bản thân mình quá mức sẽ khiến mèo từ chối việc ăn khi cảm thấy bị đe dọa. Chúng cảm thấy khó chịu với sự hiện diện của quá nhiều người hoặc vật nuôi khác ở gần con của mình.

Tại sao sau 24 tiếng sinh con mà mèo vẫn không thèm ăn?

Nếu sau sinh 24 tiếng mà mèo mẹ vẫn không muốn ăn thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng. Sau đây là những biến chứng sau sinh phổ biến nhất ở mèo. Tất cả những biến chứng này đều khiến mèo bỏ ăn sau sinh và không quan tâm đến ăn.

Xuất huyết

Nhiều trường hợp mèo bị chảy máu sau sinh là hoàn toàn bình thường. Máu mèo sau sinh nên có màu nâu đỏ và không mùi. Máu chảy quá nhiều và có màu đỏ tươi cho thấy mèo có vấn đề ở tử cung hoặc khả năng đông máu của mèo. Khi không được kiểm soát, chảy máu sau sinh có thể dẫn đến thiếu máu ở mèo. Mèo sẽ yếu hơn, không muốn di chuyển. Thậm chí, mèo bỏ ăn sau sinh nếu xuất huyết khiến mèo mất sức.

Các vấn đề liên quan đến tử cung

ĐỪNG LƠ LÀ KHI THẤY MÈO BỎ ĂN SAU SINH 3

Những vấn đề ở tử cung có thể là nguyên nhân khiến mèo bỏ ăn sau sinh (Ảnh: The Spruce Pets)

Thông thường khi mèo con chui ra khỏi bụng mẹ, nhau thai của nó cũng ra theo. Nếu nhau thai không ra ngoài được sẽ trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Từ đó dẫn đến viêm tử cung cho mèo cái. Ngoài nhau thai, mèo có thể giữ lại mèo con trong bụng. Bạn nên chú ý khi thấy xuất hiện dịch màu xanh có mùi hoặc màu đen từ âm hộ mèo cái trong vài ngày sau khi sinh. Viêm tử cung có thể xảy ra khi tử cung mèo bị nhiễm bẩn thông qua việc chuyển dạ sinh con.

Một vấn đề nguy hiểm hơn mà bạn có thể nghĩ đến là vỡ tử cung. Điều này có thể xảy ra khi tử cung bị kéo quá căng do nhiều mèo con có kích thước lớn. Cộng thêm mèo gặp khó khăn khi chuyển dạ. Nếu tử cung bị vỡ, chắc chắn sẽ kèm theo tình trạng viêm khoang bụng. Tình trạng viêm có thể khiến bé bị đau sốt. Trong trường hợp này, mèo bỏ ăn sau sinh là điều dễ hiểu vì chúng bị ức chế sự thèm ăn cho tình trạng sức khỏe không tốt.

Viêm vú

ĐỪNG LƠ LÀ KHI THẤY MÈO BỎ ĂN SAU SINH 4

Kiểm tra vú mèo có bị viêm không sen nhé! (Ảnh: Bored Panda)

Mèo mẹ thường bị viêm vú khi mèo con bú mẹ bắt đầu lớn hơn và có răng. Đôi khi, viêm vú có thể xay ra ngay sau khi sinh do bị nhiễm trùng từ vùng khác, chẳng hạn như tử cung.  Điều này cũng xảy ra khi ống dẫn sữa bị tắc và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nhân lên. Lúc này vú mèo sẽ có dấu hiệu bị sưng. Sữa có màu vàng hoặc xanh lá cây, chất sữa sệt hơn và đôi khi có lẫn máu.

Hạ canxi máu

Hạ canxi máu là lượng canxi trong máu mèo mẹ giảm xuống dưới mức bình thường. Nó có thể xảy ra thường xuyên trong 3 – 4 tuần đầu tiên sau khi sinh vì mèo cái đang trong giai đoạn tạo sữa cho con. Cảnh giác khi thấy các dấu hiệu hạ canxi máu như thở nhanh, bồn chổn, run rẩy, các chi bị cưng, khó đứng hoặc đi lại.

Bất kỳ tình trạng sức khỏe bất thường nào cũng có thể khiến mèo bỏ ăn sau sinh. Nếu thời gian mèo bỏ ăn kéo dài quá 24 tiếng sau khi mèo con chào đời, bạn nên kiểm tra sức khỏe của mèo. Luôn luôn theo sát mèo cái ít nhất vài ngày sau sinh để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của em ấy nhé.

Nguồn tham khảo: Cat Pregnancy Report

Đọc thêm

 11287   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU