ĐỪNG QUÊN DẠY 3 ĐIỀU NÀY CHO MÈO KHI CHĂM SÓC CHO MÈO CON

04/04/2020  1988   0

Bạn đang có một chú mèo con? Bạn có biết đây là giai đoạn quan trọng quyết định mọi thứ về tính cách, thói quen, sức khỏe của mèo khi trưởng thành? Ghi lại 4 điều lưu ý khi chăm sóc cho mèo con dưới đây để cải cách công cuộc chăm mèo của bạn ngay nào!

Những tháng tuổi đầu tiên trong cuộc đời mèo là nền tảng quan trọng cho bé khi trưởng thành. Ở độ tuổi này, mèo con như những trang giấy trắng. Bất kỳ thói quen nào được hình thành trong thời điểm này đều có thể ảnh hưởng đến chúng về sau. Vậy nên, để đặt nền móng vững chắc về sức khỏe, tính cách cho boss bạn nên nhớ 5 điều này khi chăm sóc cho mèo con.

1. Dạy cho mèo thân thiện với người trong quá trình chăm sóc cho mèo con

ĐỪNG QUÊN DẠY 3 ĐIỀU NÀY CHO MÈO KHI CHĂM SÓC CHO MÈO CON 1

Khi chăm sóc mèo con, bạn nên đối xử với mèo bằng tất cả sự dịu dàng và yêu thương của mình, bé sẽ cảm nhận được và mở lòng với bạn (Ảnh: Best Life)

Đây là điều hết sức quan trọng nếu bạn muốn bé cưng của mình trở thành một “hoa hậu thân thiện” khi trưởng thành. Những bài học vui vẻ này nên được kết hợp khi chăm sóc cho mèo con và bắt đầu càng sớm càng tốt vì mèo càng nhỏ học hỏi càng nhanh và hình thành nhận thức.

Thật ra cũng không quá khó để “hô biến” boss thành một chú mèo thân thiện. Bạn chỉ cần luôn dành tình cảm và đối xử với mèo một cách nhẹ nhàng, gần gũi. Khi rảnh rỗi, cùng chơi với mèo cưng hoặc ôm ấp vuốt ve bé. Ngoài ra, bạn không nên la mắng lớn tiếng nếu bạn nhỏ quá nghịch hay làm hỏng thứ gì đó. Ở bên cạnh một người luôn dành yêu thương cho mình thì chắc chắn mèo cưng sẽ có những suy nghĩ rất tích cực về bạn nói riêng và con người nói chung.

Bạn có thích ẵm ngửa một chú mèo con như em bé hay không? Có một sự thật là không phải boss nào cũng cho phép bạn làm điều này. Vậy nên, để hái được trái ngọt trong tương lai, bạn nên tập dần cho mèo từ khi còn nhỏ, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn đấy. Bạn đừng quên điều này khi chăm sóc cho mèo con nhé!

2. Rèn cho mèo những thói quen vệ sinh từ nhỏ

Đây là độ tuổi khá lý tưởng để hình thành thói quen cho mèo. Vì sao nên tập cho mèo con những thói quen này? Đó là vì khi lớn hơn, chúng sẽ chẳng dễ dành hợp tác với bạn. Thêm vào đó, khi chúng chỉ là một chú mèo con thì dù có phản ứng mạnh đến mức nào thì mọi thứ vẫn có thể nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Hai thói quen vệ sinh mà mèo con nên được rèn từ nhỏ chính là đánh răng và tắm. Lý do là?

ĐỪNG QUÊN DẠY 3 ĐIỀU NÀY CHO MÈO KHI CHĂM SÓC CHO MÈO CON 3

Đánh răng giúp mèo con tránh xa khỏi những vấn đề về bệnh răng miệng (Ảnh: Warren Photographic)

Đánh răng giúp mèo bảo vệ sức khỏe răng miệng. Phần lớn mèo trên 3 tuổi đều gặp phải các vấn đề về răng miệng (chiếm khoảng 75%). Vậy nên, cũng như người, mèo nên được đánh răng mỗi ngày hoặc ít nhất là vài tuần một lần để làm sạch răng. Khi chăm sóc cho mèo con hàng ngày, bạn nên cố gắng dành một ít thời gian để tập cho mèo thói quen tốt này nhé!

ĐỪNG QUÊN DẠY 3 ĐIỀU NÀY CHO MÈO KHI CHĂM SÓC CHO MÈO CON 2

Đừng quên tập thói quen tắm cho mèo khi còn chúng còn bé (Ảnh: PetMD)

Thật ra, mèo con không cần tắm vì chúng có thể tự làm sạch cơ thể mình bằng cách liếm lông. Tuy nhiên, nhiều người nuôi mèo muốn boss thật sự sạch sẽ và mọi người chỉ tin rằng mèo đã sạch sau khi tắm. Lần đầu tiên được tắm với bất kỳ chú mèo nào dù là mèo con hay mèo trưởng thành cũng đều là một trải nghiệm khủng khiếp, vì loài mèo lâu nay đều không ưa nước. Tuy nhiên, mức độ hợp tác của mèo con cao hơn mèo lớn (một phần vì chúng còn khá lơ ngơ với cuộc đời nên dễ dàng chấp nhận theo ý của chủ hơn các bạn lớn). Vậy nên, nếu bạn muốn tắm cho mèo định kỳ trong tương lai, tốt nhất nên bắt đầu việc này khi em ấy còn là một đứa trẻ.

3. Khi chăm sóc cho mèo con cần giới thiệu đa dạng thức ăn cho mèo

ĐỪNG QUÊN DẠY 3 ĐIỀU NÀY CHO MÈO KHI CHĂM SÓC CHO MÈO CON 3

Được ăn thức ăn đa dạng từ nhỏ giúp mèo con không kén (Ảnh: Kittentoob)

Những tháng tuổi đầu tiên là nền tảng cho mèo về tất cả mọi mặt, trong đó có thói quen ăn uống. Vậy nên, khi chăm sóc cho mèo con, đặc biệt là khoản ăn uống, bạn nên giới thiệu cho mèo càng đa dạng kết cấu thức ăn càng tốt. Mèo con nên được ăn từ hạt khô đến thức ăn đóng hộp và cả pate tự nấu hay thịt luộc để bé không kén ăn khi trưởng thành.

Nếu mèo từ chối một loại thức ăn mới, bạn nên trộn với một ít thức ăn cũ của bé. Mùi thức ăn quen thuộc sẽ giúp mèo yên tâm thưởng thức món ăn này. Sau đó, bạn chỉ cần giảm dần tỉ lệ thức ăn cũ xuống là được.

Khẩu phần ăn hàng ngày của mèo nên được kết hợp đa dạng giữa các loại thức ăn này. Thứ nhất là để mèo đỡ ngán, thứ hai là mỗi loại thức ăn mang đến lợi ích khác nhau cho mèo và cuối cùng là để boss không kén cá chọn canh vì chỉ biết ăn đúng một dạng như hạt khô chẳng hạn.

Đây là những lưu ý khi chăm sóc cho mèo con hàng ngày. Vì giai đoạn này khá quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến mèo về sau nên bạn cần chú ý một chút trong cách chăm sóc bé nhé!

Đọc thêm

 1988   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU