ĐUÔI MÈO BỊ ĐEN, BẾT VÀ Ố VÀNG LÔNG? NGUYÊN NHÂN LÀ ĐÂY

25/07/2020  8775   0

Tình trạng này thường xảy ra ở mèo đực nhiều hơn là mèo cái. Phần lông đuôi mèo bị đen, bết và ố vàng rất nhanh ngay sau khi tắm vài ngày. Nguyên nhân vì đâu?

Nhiều người nuôi mèo phát hiện ra tình trạng đuôi mèo bị đen, phần da và gốc lông ở khu vực này xuất hiện những chấm nhỏ li ti. Đối với mèo lông màu sáng, bạn có thể thấy rõ lông bết và bị ố vàng hơn những khu vực khác. Tình trạng này rất thường xuất hiện trên mèo đực và tập trung chủ yếu ở phần đuôi gần thân mèo. Đó là gì?

Nguyên nhân khiến đuôi mèo bị đen, phần lông ở khu vực này bị bết và ố vàng

ĐUÔI MÈO BỊ ĐEN, BẾT VÀ Ố VÀNG LÔNG? NGUYÊN NHÂN LÀ ĐÂY 1

Nếu lông đuôi mèo gặp tình trạng tương tự thì chắc chắn bạn nên biết những điều dưới đây (Ảnh: Cat Grooming Blog)

Nguyên nhân gây ra tình trạng mất thẩm mỹ này trên đuôi mèo chính do tuyến bã nhờn. Bạn có thể hiểu nó giống như cách mụn trứng cá hình thành trên da của người. Tuyến bã nhờn trên da mèo sản xuất quá nhiều dầu thừa làm bít tắc lỗ chân lông, thường là phần đuôi giáp với thân. 

Tình trạng này xảy ra ở mèo đực nhiều hơn do bị tác động bởi nội tiết tố. Nhất là khi mèo đến tuổi dậy thì hoặc chưa được triệt sản.

Triệu chứng nhận biết

ĐUÔI MÈO BỊ ĐEN, BẾT VÀ Ố VÀNG LÔNG? NGUYÊN NH N LÀ Đây 2

Đuôi mèo sẽ xuất hiện những dấu hiệu này khi tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh (Ảnh: The Finical Feline)

Đuôi mèo bị đen thường tập trung ở khu vực gốc đuôi gắn với thân. Bạn nên vạch lông ở khu vực này để kiểm tra. Nếu mèo gặp phải tình trạng này bạn sẽ có thể thấy:

  • Lông ở vùng gốc đuôi nối với thân trở nên nhờn và bết

  • Xuất hiện chấm đen li ti như mụn đầu đen

  • Có thể kèm mủ quanh đuôi

  • Lông đuôi bị phai màu

  • Rụng lông ở quanh đuôi và lưng

Phương pháp điều trị

Chìa khóa để điều trị vấn đề này chắc chắn là làm sạch da để làm thông thoáng lỗ chân lông. Ngoài ra, kiểm soát tuyến bã nhờn ở khu vực này sẽ giúp mèo cải thiện da. Bác sĩ thú y sẽ kê cho bạn một loại sữa tắm đặc biệt để làm sạch khu vực bị ố này. Trong một số trường hợp, mèo cần thêm kem bôi để điều trị. Bạn chỉ nên sử dụng những loại thuốc do bác sĩ kê đơn. Không được tự ý sử dụng thuốc dành cho người để điều trị cho mèo bạn nhé.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể khuyên bạn triệt sản mèo nếu không có ý định cho bé phối giống để tránh tình trạng này. 

Mèo cưng nhà bạn có gặp tình trạng đuôi mèo bị đen tương tự như thế này hay không? Bạn đã làm gì để xử lý vấn đề này. Cùng chia sẻ kinh nghiệm nhé!

Đọc thêm

 8775   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU