GIẢI PHÁP NGĂN MÈO ĐẠI TIỆN TRONG BỒN TẮM

09/03/2020  1222   0

Nhiều trường hợp mèo cưng bỗng từ bỏ khay cát vệ sinh của mình và đại tiện trọng bồn tắm. Thật ra không phải mèo “hư” đâu, chỉ là em ấy đang gặp phải vấn đề mà bạn chưa biết.

Nhiều người chủ phàn nàn rằng mèo cưng đang đi vệ sinh đúng chỗ bỗng rất hư và đi đại tiện vào bồn tắm. Điều này gây ra nhiều phiền phức cho chủ nuôi. Dưới đây là những giải pháp giúp bạn ngăn mèo đại tiện trong bồn tắm rất đơn giản.

GIẢI PHÁP NGĂN MÈO ĐẠI TIỆN TRONG BỒN TẮM 1

Giải pháp nào cho hành động này của mèo? (Ảnh: ThriftyFun)

Trước khi tìm kiếm giải pháp, bạn cần hiểu được lý do khiến mèo “hư” như vậy trước đã.

Tại sao mèo đại tiện vào bồn tắm?

Khay cát bị bẩn

Ai cũng biết mèo là loài động vật mê sạch sẽ. Nếu boss đã quen dùng khay cát vệ sinh nhưng đột nhiên đổi chỗ đại tiện sang bồn tắm thì có lẽ bạn cần kiểm tra lại, có lẽ khay cát vệ sinh quá bẩn. Khay cát vệ sinh không sạch sẽ sẽ khiến mèo khó chịu và không muốn dùng đến. Vì vậy, dọn dẹp khay cát hàng ngày là việc hết sức cần thiết đối với người nuôi mèo.

Các vấn đề về sức khỏe

Nếu đã loại trừ nguyên nhân khay cát bẩn. Bạn cần xem xét các vấn đề sức khỏe mèo. Nhiều chú mèo cố tình đi đại tiện trước mặt chủ như một lời kêu cứu khi cảm thấy không khỏe. Ví dụ điển hình như bệnh viêm bàng quang thường là nguyên nhân khiến mèo đi đại tiện hoặc tiểu tiện không đúng chỗ và có thể giải quyết nỗi buồn trước mặt bạn. Nếu bạn nghi ngờ mèo gặp những vấn đề sức khỏe thì nên cho bé đi khám bác để tìm ra nguyên nhân.

Vấn đề về hành vi mèo

Mèo là loài vật rất nhạy cảm với sự thay đổi. Vì vậy, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong môi sống cũng đủ để chúng thay đổi những hành vi hàng ngày của mình. Ví dụ như một thành viên mới trong gia đình, mèo ở một mình quá nhiều thậm chí có thêm một cái ghế sofa cũng khiến mèo có thể căng thẳng hơn.

Làm thế nào để ngăn mèo đại tiện vào bồn tắm?

Nếu không phải vì vấn đề sức khỏe, bạn có thể thực hiện những cách dưới đây để ngăn chựn việc mèo đại tiện vào bồn tắm.

Thay đổi khay cát

GIẢI PHÁP NGĂN MÈO ĐẠI TIỆN TRONG BỒN TẮM 2

Sắm cho em thêm một khay cát nữa nhé sen (Ảnh: barcs)

Thêm một khay cát mới cho mèo và tốt nhất là đặt ở một vị trí khác để mèo lựa chọn. Dọn chất thải của mèo 2 – 3 lần/ngày và làm sạch khay cát mỗi tuần một lần để khay cát luôn sạch sẽ, đúng ý mèo. Bạn nhớ chú ý đến kích thước của khay cát, khay phải to hơn kích thước của mèo để em ấy thấy thoải mái khi sử dụng. Tốt nhất nên lựa chọn khay cát có kích thước lớn từ 1 đến 1,5 lần kích thước của mèo.

Lưu ý những điều cần tránh

GIẢI PHÁP NGĂN MÈO ĐẠI TIỆN TRONG BỒN TẮM 4

Vị trí đặt khay cát cực kì quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác thoải mái khi đi vệ sinh của mèo (Ảnh: Trend Hunter)

Bạn cần lưu ý vị trí đặt khay cát không nên gần nơi mèo ăn uống. Kể cả ánh sáng và tiếng ồn cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thoải mái khi “giải quyết nỗi buồn” của mèo. Vì vậy bạn nên đặt khay cát ở một nơi yên tĩnh, ít người qua lại nhưng vẫn đủ độ thoáng để thoát mùi. Ngoài ra, nhà vệ sinh kín quá cũng khiến mèo thấy ngột  ngạt hay máy dọn vệ sinh tự động cũng có thể làm mèo sợ hãi và không muốn dùng.

Thay đổi môi trường

GIẢI PHÁP NGĂN MÈO ĐẠI TIỆN TRONG BỒN TẮM 3

Xả một chút nước vào bồn tắm sẽ ngăn mèo vào giải quyết nỗi buồn (Ảnh: Modkat)

Bạn cần đổ một lương nước nhỏ vào bồn tắm để ngăn mèo tiếp tục đi vệ sinh vào đây. Ngoài ra, bạn sẽ cần đổi một loại cát mới vì cát cũ có thể khiến mèo không thích (kết cấu hạt cát, mùi hương…).

Không phải tự nhiên mà mèo đi đại tiện không đúng chỗ như bạn đã nghĩ. Mọi chuyện đều có lý do của nó. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và loại trừ các nguyên nhân để có phương pháp ứng phó phù hợp với mỗi chú mèo. Đừng la mắng em trước khi hiểu được lý do khiến em làm điều không đúng này nhé sen!

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 1222   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU