GIÚP MÈO CON HÒA NHẬP VỚI MÔI TRƯỜNG, BẠN ĐÃ BIẾT LÀM THẾ NÀO CHƯA ?

16/02/2020  1458   0

Một chú mèo hòa đồng, dạn dĩ có thể dễ lấy thiện cảm của bạn hơn đúng không nào ?. Vì vậy bạn nên huấn luyện cho mèo con hòa nhập với môi trường từ sớm.

Một chú mèo con hòa đồng sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới. Một chú mèo hòa đồng có thể sớm kết bạn với những chú mèo khác hay vật nuôi khác trong nhà hoặc những thành viên trong gia đình bạn. Việc bạn dành thời gian để huấn luyện mèo con hòa nhập với môi trường như một cách chuẩn bị hành trang cho mèo cưng trước khi bước vào đời.

Nên huấn luyện mèo con hòa nhập với mọi thứ sớm nhất có thể

Mèo có thể huấn luyện khả năng hòa nhập với môi trường ở mọi độ tuổi, nhưng khi chúng còn nhỏ, mèo học hỏi nhanh hơn. Những chú mèo con như trang giấy trắng, nếu chúng không được tiếp xúc hoặc huấn luyện khả năng hòa nhập với những thành viên khác sẽ dễ khiến chúng nhút nhát hơn và không thích gần gũi một ai khi lớn lên.

Những bài học huấn luyện mèo con hòa nhập với môi trường đúng cách giúp mèo trở thành một chú mèo tốt, biết cư xử chừng mực không chỉ với bạn hay chú mèo khác mà còn với cả những thành viên khác trong gia đình. Độ tuổi mèo học hỏi khả năng này nhanh nhất là từ 2-7 tuần tuổi.

GIÚP MÈO CON HÒA NHẬP VỚI MÔI TRƯỜNG, BẠN ĐÃ BIẾT LÀM THẾ NÀO CHƯA ? 1Mèo con bắt đầu hình thành khả năng hòa nhập với môi trường từ rất sớm (Ảnh : The Spruce Pets)

Vì mèo con phát triển khả năng kết bạn với mọi người khi còn rất nhỏ nên chúng thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ mẹ của mình. Nếu mèo mẹ thân thiết với một chú chó thì mèo con sau này cũng sẽ chấp nhận kết bạn với những bạn chó. Nhưng nếu mèo mẹ bị kích động và phản ứng mạnh khi gặp chó thì nếu không được huấn luyện, mèo cũng sẽ có cái nhìn tiêu cực đối với những chú chó khác.

Những chú mèo con trong cùng lứa sẽ giúp nhau phát triển khả năng kết bạn, hòa nhập với môi trường sống của mình trong khi vui chơi. Vì vậy, mèo con được khuyến khích ở cùng mèo mẹ và anh em cùng lứa với nó càng lâu càng tốt để chúng tự học hỏi khả năng hòa nhập.

Gần gũi với mèo để huấn luyện chúng tốt hơn

Vuốt ve mèo con thường xuyên là một phần quan trọng để giúp mèo con dạn dĩ và nhanh chóng kết bạn với bạn hơn. Mèo con nên nhận ra rằng việc trở nên hòa đồng và có nhiều bạn bè sẽ rất vui vẻ, hạnh phúc và không có gì là đáng sợ. Đặc biệt là nếu mèo mới chuyển chổ ở hoặc có thểm thành viên mới chẳng hạn.

GIÚP MÈO CON HÒA NHẬP VỚI MÔI TRƯỜNG, BẠN ĐÃ BIẾT LÀM THẾ NÀO CHƯA ? 2Gần gũi với mèo giúp mối liên kết giữa cả hai bền chặt hơn (Ảnh : Hill’s Pet Nutrition)

Khi bạn tiếp xúc nhiều với mèo con, nó sẽ để lại mùi hương đánh đấu trên người bạn và mùi hương này khiến mèo con thấy an toàn và dễ chịu hơn. Mùi hương này cũng giúp củng cố mối quan hệ giữa chú mèo nhỏ và bạn.

Nhiều nghiên cứu về hành vi mèo cho biết việc ôm ấp hay bế trên tay những chú mèo con bé đáng yêu 5 phút mỗi ngày trong suốt 3 tuần đầu tiên sau khi mèo ra đời sẽ khiến cho mèo gần gũi với bạn và giúp mèo tăng khả năng hòa đồng với thế giới hơn. Vì vậy, khi bạn đón một chú mèo dù bất kì độ tuổi nào, hãy dành 5 phút mỗi ngày để ôm ấm, vuốt ve em ấy sẽ giúp mỗi liên kết của cả 2 trở nên bền chặt hơn.

Nói chuyện với mèo

GIÚP MÈO CON HÒA NHẬP VỚI MÔI TRƯỜNG, BẠN ĐÃ BIẾT LÀM THẾ NÀO CHƯA ?

Dành thời gian nói chuyện và chơi với mèo sẽ giúp em ấy nhanh chóng gần gũi với bạn (Ảnh : Purina Arabia Pet Food)

Cũng giống như dạy dỗ một đứa trẻ, hãy nói chuyện với mèo. Bạn nhớ chú ý giọng điệu của mình, nên nhẹ nhàng để mèo không bị áp lực nhưng giọng điệu phải cứng rắn khi mèo làm sai. Mèo có thể không hiểu hết những gì bạn nói nhưng nó có thể cảm nhận được bạn đang thể hiện tình cảm với mèo hay đang trách mắng chúng. Nói chuyện nhiều với mèo giúp chúng học cách phán đoán cảm xúc và phản ứng tốt hơn với những gì bạn mong muốn. Ngoài ra, những cuộc trò chuyện còn rút ngắn khoảng cách của 2 bên. Trong lúc nói, bạn có thể vuốt ve hoặc ôm lấy chúng.

Thời gian

Mèo con sẽ lớn dần theo thời gian và hoàn thiện bản thân khi lớn lên. Mèo có thể nhận biết đúng sai nếu được bạn nói cho biết khi chúng làm điều gì đó. Sự trưởng thành cũng giúp chúng biết cách hòa nhập vào môi trường sống một cách tốt hơn. Kỹ năng hòa nhập với môi trường sống của mèo cũng cần có thời gian để rèn luyện và học hỏi. Bạn không thể nào bắt chú mèo con nhận ra ngay những điều nên làm và không nên làm, em ấy cần có thời gian để ghi nhận những sự việc này và rút kin nghiệm.

Giúp mèo có những trải nghiệm tích cực khi mới về nhà

Điều đầu tiên bạn cần làm để mèo nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống mới là cho mèo tự do khám phá và có nhiều trải nghiệm tích cực. Nếu bạn đón một chú mèo con thì những tuần đầu tiên về nhà có thể là khoảng thời gian hình thành tính cách và thói quen cho mèo về sau này, vì vậy bạn nên giúp mèo tránh khỏi những điều tiêu cực. Cố gắng đừng la hét hay đánh chú mèo con khi mới về nhà để em ấy không hình thành những ám ảnh khó thể sửa đổi và cản trở khả năng hòa nhập với mọi thứ khi mèo lớn hơn. Nếu nhà bạn có những thú cưng khác, hãy giới thiệu chúng với nhau và giúp chúng từ từ hòa nhập. Điều quan trọng nhất vẫn là tạo cho mèo những ấn tượng tốt khi vừa về nhà để chúng muốn tiếp tục hòa nhập vào môi trường mới này.

GIÚP MÈO CON HÒA NHẬP VỚI MÔI TRƯỜNG, BẠN ĐÃ BIẾT LÀM THẾ NÀO CHƯA ?Dành những điều tốt đẹp cho mèo con khi mới về nhà để chúng cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống mới (Ảnh : Portland Monthly)

Mèo con cần có thời gian và sự quan tâm, yêu thương từ bạn để giúp chúng rèn luyện khả năng tự hòa nhập vào cuộc sống. Dù sau này, chúng có đi đến bất cứ đâu hay gặp thêm những thành viên khác nào thì mèo cũng dễ dàng hòa nhập và sống được. Đặc biệt, kỹ năng này của mèo nên được rèn luyện càng sớm sẽ càng đạt được hiệu quả cao hơn. Bạn đã biết cách giúp mèo cưng hòa nhập vào môi trường sống mới hay chưa ?

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 1458   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU