HÃY LÀM NGAY NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI MÈO BỊ BỎNG

12/05/2020  5212   0

Bạn có biết cách xử lý khi mèo bị bỏng? Cùng cập nhật kiến thức sơ cứu cho mèo trong tình huống này nha.

Mèo rất dễ bị bỏng ở đệm thịt dưới chân do đi trên bề mặt bị nóng hoặc dính phải các hóa chất mạnh như thuốc tẩy. Ngoài ra, chúng cũng có thể bị bỏng trên lưng khi các vật nóng như nước sôi hay dầu nóng từ trên cao rơi xuống. Phần tai và mũi cũng có thể bị cháy nắng vì rong ruổi ngoài đường trong những ngày nắng nóng. 

HÃY LÀM NGAY NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI MÈO BỊ BỎNG 2

Mèo có thể bị bỏng do khá tò mò và tinh nghịch (Ảnh: Imgflip)

Xác định mức độ bỏng

Phần da mèo bị bỏng có thể được phân loại theo mức độ tổn thương như sau:

  • Cấp độ thứ 1: da đỏ nhưng các lớp da vẫn còn nguyên, lông mèo có thể bị cháy xém hoặc mất lông. Mèo sẽ bị đau nhưng nhẹ và khó chịu.
  • Cấp độ thứ 2: xuất hiện các mụn nước màu đỏ ngoài da. Điều này cho thấy vùng da mèo bị bỏng đã có tổn thương. Mèo sẽ bị đau nhiều hơn.
  • Cấp độ thứ 3: vết bỏng đi qua toàn bộ độ dày của da và phá hủy các mô bên dưới. Bề mặt da có thể có màu đen.

Mèo bị bỏng độ 2 và 3 có nguy cơ bị sốc, nhiễm trùng và mất nước. Nếu vết bỏng là do hóa chất, nhiều khả năng mèo sẽ có thêm những nguy cơ về tiêu hóa do chúng liếm phần da bị dính chất độc này. Nếu mèo bị bỏng do lửa, bé có thể gặp thêm các vấn đề về hô hấp do hít phải khói.

Cách chăm sóc vết bỏng trên da mèo ngay khi phát hiện

Sau khi xác định mức độ bỏng, bạn nên can thiệp ngay để giúp đỡ mèo.

HÃY LÀM NGAY NHỮNG ĐIỀU NÀY KHI MÈO BỊ BỎNG 1

Nước chính là cứu cánh quan trọng trong trường hợp mèo bị bỏng (Ảnh: PetMD)

Đối với mèo bị bỏng do nhiệt

Nếu mèo bị bỏng cấp độ 1 và 2: rửa nước mát liên tục trong 20 phút bằng cách đắp khăn ướt hoặc ngâm vết bỏng vào nước mắt. Mèo không thích bị phun nước, vì vậy, bạn không nên dùng bình xịt, xịt nước vào da mèo. Sau khi làm mát da, bạn có thể xử lý tiếp tục như sau”

  • Bỏng da cấp độ thứ 1: khi nhiệt độ chỗ vết bỏng đã hạ xuống, dùng khăn khô thấm nhẹ nhàng để làm khô. Tuyệt đối không chà xát mạnh vì dễ làm hỏng da. Dùng gel một lượng nhỏ gel lô hội thoa đều lên vùng da này. Không sử dụng bơ hay thuốc mỡ khác, vì chúng không giúp ích được gì mà còn khiến cho vết bỏng tồi tệ hơn.

  • Bỏng da cấp độ thứ 2: để nguyên khăn ướt trên vết bỏng và đưa đến bác sĩ thú y. Lúc này, chỉ có bác sĩ thú y mới biết chính xác phải làm gì để giúp đỡ mèo.

  • Bỏng da cấp độ 3: mèo có thể bị sốc. Dùng một miếng vải ướt che các khu vực bị bỏng nặng rồi quấn mèo vào một chiếc khăn khô hoặc chăn, mền và đưa mèo đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đối với mèo bị bỏng da do hóa chất

Đầu tiên, bạn cần tự bảo vệ mình bằng cách đeo bao tay, khẩu trang, kính bảo hộ và những dụng cụ khác nếu có.

  • Mèo bị bỏng cấp độ 1 và 2: Dùng nước để rửa sạch hóa chất trên da mèo. Nếu hóa chất đó có gốc dầu, dùng một ít nước rửa dịu nhẹ để loại bỏ hóa chất và rửa sạch lại với nước. Mèo rất ghét bị xịt nước vào người nên tốt nhất là bạn nên đặt bé vào xô nước và thay nước sau mỗi vài phút hoặc đặt mèo vào thùng rỗng rồi nhẹ nhàng đổ nước lên người mèo.

  • Mèo bị bỏng cấp độ 3: phủ khăn ướt lên vùng da bị bỏng để hóa chất không tác động vào vết thương nữa.

Một khi hóa chất đã được rửa sạch, bạn cần dùng một miếng khăn ướt sạch khác quấn vào vết bỏng. Quấn mèo vào khăn khô và đưa đến bác sĩ cấp cứu. Đừng quên mang theo vỏ hộp hóa chất để bác sĩ xác định phương hướng điều trị phù hợp.

Khi mèo bị bỏng, điều đầu tiên bạn cần làm là phải bình tĩnh xác định nguyên nhân gây bỏng và mức độ bỏng. Sau đó sơ cứu nhanh vết thương và đưa mèo đến bác sĩ sớm nhất có thể. 

Nguồn tham khảo: PetMD

Đọc thêm

 5212   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU