HUẤN LUYỆN MÈO THAM GIA HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI

31/12/2019  2378   0

Trung bình mỗi ngày một chú mèo dành khoảng 15 tiếng đồng hồ chỉ để ngủ. Bạn có bao giờ thắc mắc ngoài việc ngủ, mèo cưng cần có các hoạt động như thế nào để có cuộc sống khỏe mạnh không? Dưới đây là những thông tin gợi ý cho Sen làm thế nào để mèo cưng có cuộc sống khỏe mạnh thông qua hoạt động vui chơi tại nhà

Vui chơi là một trong những hoạt động quan trọng với hầu hết thú cưng. Hoạt động vui chơi tạo cơ hội cho thú cưng vận động, vứt bỏ sự buồn chán và giảm tải căng thẳng. Giống như con người, mèo có thể gặp căng thẳng, dẫn đến gia tăng một số hành vi như liếm láp bản thân hoặc thay đổi tâm trạng đột ngột. Thời gian vui chơi và vận động là cực kì quan trọng với mèo, bởi lẽ hầu hết những chú mèo nhà thường hay mắc phải bệnh béo phì (vì ít hoạt động), điều này có thể dẫn đến một số bệnh lý nghiêm trọng khác như tiểu đường và các bệnh về xương khớp. Hoạt động vui chơi cũng giúp mèo gắn kết hơn với thành viên trong gia đình, bao gồm cả người và thú cưng khác.

Nguồn ảnh: The Complete Cat Breed Book

Các loại đồ chơi

Bạn không cần phải tiêu tốn nhiều tiền vào các loại đồ chơi cho thú cưng ở petshop. Bạn có thể tìm thấy chúng ngay ở nhà. Một số trò chơi an toàn cho mèo mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm như cuộn giấy vệ sinh, bóng bàn và chổi lông gà. Mặc dù trên phim ảnh, cuộn len luôn là đồ chơi phổ biến cho mèo, nhưng thực sự các bác sĩ thú y khuyến khích không cho mèo chơi với cuộn len vì chúng có nhiều tác hại cho mèo hơn là có ích. Một khi mèo cắn vào cuộn len, những sợi len sẽ dính trong miệng mèo, có thể mắc kẹt trong cổ họng của mèo và chú mèo không thể làm gì ngoài cách cố gắng nuốt chúng vào bụng. Kết quả dẫn đến một số trường hợp nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho mèo vì nhiễm trùng đường ruột.

Ảnh vui chơi của chú mèo Simba bên cạnh giấy. Nguồn ảnh: Facebook - Garfield Q Cattery

Chú mèo vui chơi bên chiếc hộp giấy

Giữ năng lượng và sự năng động của chú mèo nhà bạn bằng cách tạo ra khoảng thời gian vui chơi hấp dẫn cho mèo cưng. Bạn có thể làm những đồ chơi đầy thú vị cho chú mèo như cần câu mèo hay những con mồi giả. Hãy giơ/treo “con mồi đồ chơi” lên cao theo cách mà bạn muốn chú mèo săn bắt, điều này sẽ cuốn hút chú mèo tham gia một cuộc săn bắt thật sự. Đừng quên thay đổi nhiều cách mà chú mèo có thể rình bắt con mồi, kẻo chú mèo sẽ cảm thấy nhàm chán, thất vọng và nhận ra rằng đó chỉ là trò chơi của bạn tạo ra.

Chú mèo tham gia trò chơi "chụp - bắt"

Hãy luôn kiểm tra đồ chơi để đảm bảo rằng chúng an toàn với mèo. Hãy sử dụng đồ chơi chắc chắn và không dễ dàng vỡ thành những phần nhỏ. Không dùng những vật dụng có kích thước nhỏ như các loại hạt, nút hoặc những miếng kim loại mà chúng có thể bị rơi vào đường thở của mèo. Tránh đồ chơi có tia laser bởi vì tia laser sẽ làm tổn thương mắt mèo nếu không may chiếu trực tiếp vào mắt, thay vào đó, bạn có thể sử dụng đèn pin trong phòng tối, chắc chắn rằng chú mèo sẽ có cuộc rượt đuổi thú vị quanh dòng ánh sáng chuyển động trên tường.

Một số chú mèo thích chơi với túi nhựa, túi ni lông, đôi khi còn liếm chúng. Tuy nhiên, bạn phải luôn luôn cắt bỏ phần tay cầm trước khi cho mèo chơi với túi, bởi vì phần tay cầm có thể quấn quanh cổ mèo và khi chú mèo cố gắng kéo nó ra có thể dẫn đến tai nạn thảm hại.

Chú mèo chơi với miếng ni lông nhỏ

Một vài mẹo nhỏ:

- Nếu chú mèo của bạn thường xuyên ở nhà một mình, bạn hãy nhớ để một vài món đồ chơi để mèo có thể vui chơi.

- Chuẩn bị một loạt đồ chơi như cần câu mèo, banh có chuông, xấp giấy,… Theo thời gian, bạn hãy cất bớt đồ chơi này đi bởi vì mèo có thể sẽ cảm thấy hết hứng thú với chúng, chúng giống như một con mồi luôn tồn tại ở một chỗ.

- Tạo một sân chơi vượt chướng ngại vật cho mèo: Sử dụng những chiếc hộp để làm thành cây cầu hay đường hầm, cắt lỗ ở xung quanh để tạo cửa cho mèo chui vào.

- Chơi trò chơi trốn tìm: Bạn hãy ẩn trong một góc và nhìn trộm, giao tiếp bằng mắt với chú mèo nhà bạn và cho chú mèo biết rằng có thứ gì đó ở chỗ đó. Sau đó, ẩn mình một lần nữa vài giây và ngẩng đầu ra một chút. Bạn sẽ nhận ra rằng con mèo của bạn đang nhìn chằm chằm vào bạn, bắt đầu di chuyển nhanh về phía bạn và có thể như chú mèo muốn “vồ” bạn.

- Nếu chú mèo của bạn bị béo phì hoặc lớn tuổi, dường như chúng sẽ đằm tĩnh và chậm chạp, hãy thiết kế hoạt động vui chơi với các trò chơi tương tác đơn giản. Bạn không cần bắt chú mèo hoạt động quá nhiều, vì vậy, chỉ cần đảm bảo sự kết nối giữa bạn và chú mèo theo tốc độ hợp lý mà không làm chú mèo quá mệt hay quá chán.

Chú mèo điềm tĩnh chơi banh 3 tầng


Lược dịch từ tap chí Social Pets

Đọc thêm

 2378   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU