HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC MÈO SAU MỔ ĐẺ

24/12/2020  2952   0

Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn nhằm lấy mèo con ra khỏi tử cung của mèo mẹ. Vì vậy, chăm sóc mèo sau mổ đẻ là vô cùng quan trọng để giúp mèo nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Bạn có biết cách chăm sóc mèo đẻ mổ hay không?

Hầu hết mèo cái đều nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật mổ lấy con. Nhưng nếu mèo chuyển dạ vài giờ trước mổ thì khả năng phục hồi của chúng sẽ chậm hơn và cần được lưu ý nhiều hơn khi chăm sóc mèo sau mổ đẻ. Hãy lưu ý những điều này khi chăm mèo bạn nhé!

Chăm sóc mèo sau mổ đẻ

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC MÈO SAU MỔ ĐẺ 1

Cần theo dõi mèo mẹ cẩn thận sau khi phẫu thuật (Ảnh: Reddit)

Đa phần mèo mẹ sẽ tỉnh thuốc mê vào thời điểm mèo được xuất viện về nhà. Quá trình hồi phục sau đó có thể mất từ 2 - 6 giờ. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại thuốc mê được sử dụng, tình trạng cơ thể mèo và thời gian mèo chuyển dạ trước khi bước vào phẫu thuật.

Trong thời gian mèo phục hồi, cần có một người chăm sóc mèo sau mổ đẻ thật chặt chẽ để tránh việc mèo bị té ngã hay làm mình bị thương hoặc lăn đè lên mèo con mới sinh. Tuyệt đối không để mèo con ở một mình với mẹ ngay sau sinh vì thời điểm này mèo mẹ chưa hoàn toàn tỉnh táo. Vì vậy, mèo mẹ không thể quan tâm đến con mình. 

Khi chăm sóc mèo sau mổ đẻ, bạn nên cho bé ăn một thượng thật nhỏ và một ít nước (15-30 phút một lần) trong vòng 24 giờ sau sinh. Không nên cho mèo ăn uống quá nhiều trong thời gian này vì mèo có thể bị nôn. Lượng thức ăn của mèo mẹ lúc này nên tăng gấp 1,5 lần so với trước khi mang thai. Khi đến tuần thứ 3 - 4 thì tăng gấp 2-2.5 lần bình thường. Bạn cũng nên cho mèo ăn thức ăn có chất lượng tốt và đến từ những thương hiệu cao cấp trong suốt thời gian nuôi con để cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho cả mèo mẹ và mèo con.

Lưu ý khi chăm sóc mèo đẻ mổ

Về thân nhiệt

Thân nhiệt của mèo mẹ có thể tăng 0,5-1 độ C so với bình thường trong 1-3 ngày đầu tiên và trở lại bình thường sau đó. Nhiệt độ cơ thể mèo bình sau mổ đẻ thường từ 38,1 - 39,2 độ C. Nếu nhiệt độ của mèo mẹ vượt quá 40 độ C thì cả mẹ và đàn con của nó cần được khám bác sĩ ngay. Tuyệt đối không cho mèo mẹ sử dụng thuốc nào nếu chưa thông qua ý kiến của bác sĩ.

Mèo mẹ chảy máu âm đạo sau sinh mổ

Mèo mẹ chảy máu âm đạo sau mổ là điều bình thường. Thông thường tình trạng này sẽ kéo dài tối đa 1 tuần sau sinh. Lượng máu nhiều hơn trong 1-3 ngày đầu tiên và giảm bớt dần trong những ngày kế tiếp. Tuy nhiên, nếu sau một tuần mà mèo mẹ vẫn còn chảy máu âm đạo hoặc có màu sắc hay mùi thì bạn nên đưa bé đi kiểm tra vì có thể đã có nhiễm trùng hoặc biến chứng khác. Một điều bạn cần lưu ý là trường hợp mèo mẹ được cắt bỏ tử cung trong phẫu thuật mổ đẻ (triệt sản) thì mèo mẹ sẽ không tiết dịch âm đạo hay chảy máu sau sinh.

Khi nào mèo mẹ có thể cắt chỉ?

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC MÈO SAU MỔ ĐẺ 2

Tùy theo loại chỉ mà bác sĩ thú y sử dụng khâu vết thương khi mổ mà mèo mẹ cần cắt chỉ hoặc không (Ảnh: Catster)

Tùy vào loại chỉ khâu mà mèo mẹ cần hoặc không cần cắt chỉ. Nhiều bác sĩ lựa chọn chỉ khâu bên trong, không nhìn thấy chỉ bên ngoài sẽ có thể tự tan sau một thời gian và không cần cắt chỉ. Đối với vết thương lộ rõ chỉ bên ngoài sẽ cần được cắt bỏ từ 10-14 ngày sau phẫu thuật. 

Trên đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi chăm sóc mèo sau mổ đẻ. Mèo mẹ sau khi trải qua phẫu thuật bắt con thường rất yếu ớt. Vì vậy, bạn nên dành thời gian chăm sóc và theo dõi cho đến khi mèo hồi phục hoàn toàn. Còn về phần mèo con, nếu bạn chưa biết cách chăm sóc đàn mèo con được sinh bằng phương pháp mổ đẻ, hãy chờ đón trong phần sau nhé!

Đọc thêm

 2952   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU