KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO: ĐOÁN SỨC KHỎE MÈO QUA…PHÂN

10/04/2020  31022   0

Phân mèo phản ánh rất chân thật về sức khỏe của boss. Bạn đã biết cách nhìn phân mèo đoán sức khỏe chưa?

Từ việc dọn dẹp chất thải mèo trong khay cát vệ sinh, bạn có thể đoán được tình hình sức khỏe của mèo thông qua sự thay đổi của  bé phân mèo (vấn đề phân mèo hơi nhạy cảm nên chúng ta tạm gọi là "bé phân" để câu chuyện dễ chịu hơn nhé). Bạn muốn biết bé phân có liên quan gì đến sức khỏe của boss? Hãy cùng tìm hiểu nào!

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO: ĐOÁN SỨC KHỎE MÈO QUA…PHÂN 1

Chỉ cần nhìn phân mèo, bạn có thể đoán được phần nào tình hình sức khỏe của mèo đấy (Ảnh: iStock)

Một bé phân hoàn hảo báo cáo một sức khỏe tốt sẽ có hình dạng thế nào?

Một bé phân được gọi là hoàn hảo sẽ có màu nâu sẫm với hình dạng nhỏ, gọn và thuôn, Chiều dài và số lượng thường phụ thuộc vào kích thước của cơ thể “hoàng thượng”.

Boss đi vệ sinh bao nhiêu lần là bình thường nhỉ?

  • Mèo trưởng thành: 1 – 2 lần/ngày
  • Mèo con có thể giải quyết nỗi buồn nhiều hơn mèo trưởng thành một chút

Nếu mèo có biểu hiện căng thẳng khi đi ị?

  • Táo bón: bé phân sẽ rời rạc từng phần nhỏ, dài, cũng có thể hơi mỏng nhưng rất cứng, khô.
  • Một vài nguyên nhân khác: búi lông gây tắt nghẽn trong ruột mèo, một chế độ ăn ít nước khiến cơ thể boss thiếu nước hoặc một vài vấn đề về ruột.

Thực ra, bạn có thể nhầm lẫn biểu hiện căng thẳng khi đi tiểu với đại tiện. Đôi khi, trông như bạn mèo này đang vật lộn để đi ị nhưng cuối cùng là ẻm đang gặp khó khăn khi tiểu tiện. Trường hợp này thường phổ biến hơn việc mèo gặp vấn đề với bé phân.

Không xong rồi! Boss bị tiêu chảy

Đối với thú y, bé phân mèo được gọi là tiêu chảy thường không rắn và hơi nhầy hơn so với bé phân hoàn hảo phía trên. Tuy nhiên, người nuôi mèo lại nghĩ hình dạng bé phân mèo như thế không phải tiêu chảy, trừ khi nó lỏng như nước. Ngoài ra, nếu bé phân sệt như sữa chua hoặc giống như mousse cũng được xem như tiêu chảy rồi nhé sen.

Bé phân khi mèo bị tiêu chảy có thể có rất nhiều màu sắc, từ màu vàng sáng, màu cam đến nâu, đen hoặc đỏ. Song, bạn có thể yên tâm vì tình trạng này có thể bình thường trở lại sau một vài ngày. Nhưng nếu nó kéo dài lâu hoặc bé phân có dạng như súp cà chua thì phải cho bé đi khám bác sĩ gấp.

Nguyên nhân thường khiến mèo bị tiêu chảy nhất là em ấy ăn phải một loại thức ăn nào đó làm đau dạ dày. Những bạn boss nhỏ đặc biệt có nhiều khả năng nhiễm ký sinh trùng làm phân mèo bị mềm hơn. Bên cạnh đó, không dung nạp thức ăn cũng là một nguyên nhân khiến bé phân không hoàn hảo.

Eo ôi! Mùi khó chịu quá

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO: ĐOÁN SỨC KHỎE MÈO QUA…PHÂN 2

Cần lưu ý cả mùi của bé phân khi làm sạch khay cát nữa nhé! (Ảnh: The Spruce Pets)

Mùi của bé phân hoàn hảo sẽ không quá tệ, hầu như không đáng chú ý. Nhưng một khi, bé phân có mùi nồng hơn thường là một dấu hiệu về vấn đề trong dạ dày hoặc ruột do rối loạn tiêu hóa hoặc ký sinh trùng, vi khuẩn và có thể là do một chế độ ăn không tốt.

Nếu bé phân vừa có mùi và hình dạng lại khác bình thường thì có khả năng đây sẽ trở thành một vấn đề.

Vậy trong bé phân mèo xuất hiện những thứ không phải thức ăn thì sao?

Đôi khi bạn có thể bắt gặp một vài thứ kỳ lạ trong bé phân mèo: xương, dây, hoặc gỗ nhỏ. Thông thường 80 – 90% những dị vật này có thể đi qua ruột dễ dàng nhưng chúng vẫn có khả năng gây tắc nghẽn.

Nếu xuất hiện lông mèo trong bé phân, bạn không cần phải lo lắng vì nó hết sức bình thường. Lông mèo thường được nuốt vào bụng khi mèo liếm lông, những búi lông này chỉ cần chịu đi ra là được, ẻm không ra được mới trở thành vấn đề.

Một trường hợp khác, bé phân có thể xuất hiện một vài đốm trắng như gạo thì đó chính là sán. Bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để xác định và xử lý.

Những màu sắc không hề bình thường của bé phân

KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO: ĐOÁN SỨC KHỎE MÈO QUA…PHÂN 3

Những màu sắc khác nhau của bé phân là một vấn đề sức khỏe khác (Ảnh: Animal Wised)

Màu sắc của bé phân có thể là một báo hiệu về sức khỏe rất hữu ích.

- Màu đen, đỏ, nâu đậm là dấu hiệu của của máu khi đã được tiêu hóa. Nhiều khả năng em mèo đã liếm phải máu ở vết thương. Ngoài ra, mèo mới sinh cũng thường thay đổi màu phân. Nguyên nhân bên trong có thể là dấu hiệu chảy máu đường ruột hoặc bị loét dù điều này hiếm khi xảy ra. 

- Màu trắng rất hiếm khi xuất hiện. Nếu boss đi phân màu trắng thì có thể em ấy đã ăn quá nhiều xương. Bé phân được thải ra ngoài sẽ có màu trắng và hơi cứng trong trường hợp này.

- Màu vàng và xanh: thường xảy ra khi mèo gặp vấn đề về tiêu hóa khiến cho thức ăn đi qua ruột nhanh hơn bình thường.

Tuy không phải ai cũng đủ dũng khí quan sát phân mèo thật kỹ mỗi lần dọn vệ sinh, nhưng sẽ thật tiếc nếu bỏ qua dấu hiệu có thể đoán được sức khỏe này. Hãy thử ngó nghiêng một chút để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của bé phân nhé!

Nguồn tham khảo: Pet Plan và Animal Wised

Đọc thêm

 31022   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU