LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG SỐNG CHO MÈO

21/02/2020  1314   0

Chắc chắn bạn biết rằng môi trường sống của mèo cần được giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh các mầm bệnh. Song, không phải ai cũng biết cần làm gì để vệ sinh môi trường sống cho mèo.

Mèo là một loài động vật ưa sạch sẽ. Vì vậy, một môi trường sống sạch sẽ sẽ khiến mèo thoải mái hơn. Ngoài ra, môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mèo, những mầm bệnh trong môi trường có thể tấn công mèo cưng của bạn. Vậy nên làm sạch môi trường sống cho mèo đặc biệt là ổ nệm hay những chỗ mèo hay lui tới là hết sức cần thiết là nên được thực hiện thường xuyên. Cùng bắt tay vào việc nào !

Bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi bắt đầu. Sử dụng bao tay và khẩu trang dùng một lần để tránh bụi bặm bay lên khi dọn dẹp. Đặt mèo cưng ra khỏi nơi cần dọn dẹp. Mang tất cả đồ đạc của mèo thường sử dụng ra ngoài để dễ dàng vệ sinh. Các loại thức ăn cũ, rác bẩn hay nước để lâu nên đổ bỏ và thêm mới sau khi vệ sinh xong.

Những dụng cụ bạn nên chuẩn bị

  • Cát vệ sinh
  • Găng tay và khẩu trang dùng một lần
  • Xà phòng hoặc chất tẩy rửa
  • Nước sạch
  • Nước tẩy
  • Giẻ lau
  • Bàn chải chà sàn
  • Dung dịch lau đa năng hoặc loại để lau dầu mỡ ở khu vực bếp

Xà phòng

LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG SỐNG CHO MÈO 1Xà phòng có thể giúp bạn làm sạch những vật dụng của mèo một cách dễ dàng (Ảnh : DrFox)

Bạn có thể dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa để làm sạch các chất như phân, lông mèo, thức ăn khô, máu hay nước bọt của bé. Đối với những vết bẩn cứng đầu trên sàn, một chiếc bàn chải sẽ giúp bạn đánh bay nó một cách nhanh chóng. Kế tiếp, dùng giẻ lau lau kĩ các bề mặt, kể cả nhà mèo (nếu có).

Bạn có thể dùng bột giặt để giặt sạch sẽ nệm và quần áo của mèo. Thường phần nệm mèo ngủ rất dày nên bạn nhớ phơi thật khô rồi mới mang vào nhà nhé. Nếu không phần ẩm ướt bên trong dễ phát sinh vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Nước tẩy

LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG SỐNG CHO MÈO 2Dung dịch nước tẩy pha loãng có thể xem như một chất khử trùng hiệu quả (Ảnh : Stockfresh)

Sử dụng 120ml nước tẩy hòa vào 3,8 lít nước rồi đổ vào chai có vòi phun. Dung dịch nước tẩy pha loãng đóng vai trò như một chất khử trùng để tiêu diệt virut, vi khuẩn, nấm và kí sinh trùng có trong môi trường sống. Bạn nên xịt dung dịch này lên bề mặt cần làm sạch sau khi chúng được rửa với xà phòng để hiệu quả làm sạch được tốt nhất. Tuy chúng có khả năng diệt khuẩn nhưng không thể thay thế xà phòng khi cần làm sạch đồ vật. Sau khi xịt dung dịch nước tẩy pha loãng lên các bề mặt, bạn hãy cho chúng 10 phút để tiêu diệt các mầm bệnh tìm ẩn.

Nhớ rửa sạch đồ dùng hằng ngày của mèo, đừng bỏ sót món nào nhé sen !

Tất tần tật những món đồ mèo thường dùng hằng ngày đều nên được mang ra làm sạch như : khay cát, chén ăn, đồ chơi của mèo. Bạn có thể rửa chúng bằng nước rửa chén thông thường. Tránh sử dụng nước tẩy mạnh khi vệ sinh khay cát cho mèo vì sẽ ảnh hưởng đến mũi mèo. Sau khi rửa sạch và phơi khô khay cát. Bạn hãy đổ cát mới vào để khay hoàn toàn sạch sẽ, tránh đổ cát cũ vì có thể chứa mầm bệnh tìm ẩn.

LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG SỐNG CHO MÈO 3Tất cả mọi đồ dùng của mèo đều nên được rửa sạch (Ảnh : Pet Central)

Cuối cùng là vứt bỏ và găng tay và khẩu trang. Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.

Một số mẹo cho việc dọn dẹp

- Đổ nước tẩy vào nước để pha loãng thay vì đổ nước vào nước tẩy.

- Dung dịch tẩy dầu mỡ trong bếp có thể sử dụng để loại bỏ dầu từ cơ thể mèo hoặc những dầu mỡ từ thức ăn mèo dính dưới sàn.

Lưu ý một số cảnh báo

- Những chất khử trùng như phenolic, lysol gây độc cho mèo.

- Hơi nước tẩy có thể kích thích mèo khi nó chưa được pha loãng, vì vậy lúc bạn xịt khử trùng, tốt nhất đừng cho mèo đến gần khu vực này.

- Nên pha loãng nước tẩy đúng hướng dẫn, nếu bạn pha nhiều nước tẩy hơn có thể khiến mèo bị ngộ độc.

- Hãy nhớ rằng khi phun dung dịch nước tẩy pha loãng lên bề mặt cần làm sạch thì cần ít nhất 10 phút nó mới có thể phát huy được công dụng. Nếu bạn phun và lau, những vi sinh vật này sẽ lây lan xung quanh mà không bị tiêu diệt như mong muốn.

Bạn nên thường xuyên làm sạch môi trường sống cho mèo để giúp mèo hạn chế sự tấn công của virus, vi khuẩn, nấm mốc từ môi trường. Đặc biệt là bạn nên cẩn thận khử trùng nhà cửa khi mèo bị nấm da vì bào tử nấm có thể tồn tại đâu đó trong nhà bạn và chờ cơ hội tấn công mèo tiếp tục hay tấn công cả bạn. Cuối cùng, một môi trường sống sạch sẽ khiến bạn thấy yên tâm và thoái mái hơn đúng không nào ?

Nguồn tham khảo : Pet The Nest

Đọc thêm

 1314   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU