LỰA CHỌN CÁT CHO MÈO – CÁT THỦY TINH HAY CÁT ĐẤT SÉT ?

15/02/2020  2819   0

Cát mèo thường có 2 loại phổ biến là cát vệ sinh đất sét và cát vệ sinh thủy tinh. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều loại cát khác cho mèo con. Lựa chọn cát mèo cũng không quá khó. Bạn có biết sự khác nhau giữa 2 loại cát này là gì hay không ?

Cát mèo thường có 2 loại phổ biến là cát vệ sinh đất sét và cát vệ sinh thủy tinh. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có nhiều loại cát khác cho mèo con. Lựa chọn cát mèo cũng không quá khó. Bạn có biết sự khác nhau giữa 2 loại cát này là gì hay không ?

Nhiều công ty cùng sản xuất cả 2 loại cát đất sét và cát thủy tinh cho mèo. Thực tế thì nhiều người nuôi mèo biết đến cát đất sét nhiều hơn. Tuy nhiên, loại cát nào cũng có ưu và nhược điểm của mình. Hiện nay, trên thị trường còn ó nhiều loại cát khác như cát hữu cơ, cát dạng viên hút chất thải,…Nhưng về giá cả thì hơi cao so với 2 loại này. Bạn đã biết nên lựa chọn cát mèo nào hay chưa ?

lựa chọn cát cho mèoBạn có biết sự khác biệt của hai loại cát đất sét và cát thủy tinh hay chưa ? (Ảnh : Pet Life Today)

Để nói về cát vệ sinh, chúng ta cần quan tâm đến những tiêu chí : độ khử mùi, cát sử dụng được bao lâu và độ hút chất thải của mèo. Chúng cùng phân tích chi tiết từng loại cát nào !

Cát đất sét

Cấu tạo

Cát đất sét là loại cát phổ biến nhất và nhiều người nuôi mèo lưa chọn nhất. Tuy nhiên, không phải phổ biến nhất thì là loại tốt nhất, chỉ là do giá cả loại cát này thường tốt hơn những loại khác và tính phổ thông, dễ sử dụng của nó. Loại cát này có nhiều mức giá khác nhau, rẻ có, đắt có tùy theo chất lượng của cát. Cát đất sét được làm bằng natri bentonite – một loại đất sét tự nhiên có khả năng thấm hút khi tiếp xúc với nước. Khi gặp nước, cát đất sét sẽ hút nước và vón cục lại. Vì vậy bạn cần dọn những cục vón này bỏ đi mỗi ngày và cho thêm cát mới vào.

LỰA CHỌN CÁT CHO MÈO – CÁT THỦY TINH HAY CÁT ĐẤT SÉT 2Đây là cát vệ sinh đất sét sẽ vón cục khi gặp nước như trên ảnh (Ảnh : World’s Best Cat Litter)

Cách sử dụng

Bạn cần đổ một lớp đủ dày (ít nhất là 5cm) vào khay cát vệ sinh của mèo. Dùng xẻng vệ sinh dọn những cục cát vón từ nước tiểu mèo hay phân của mèo mỗi ngày.

Nếu bạn để lâu không dọn, cát dễ bị bết ở phần đáy rất mất thời gian để bạn cạy ra và mùi chất thải của mèo sẽ rất khó chịu. Vì vậy, khi dùng cát đất sét thì tốt hơn hết là mỗi ngày dọn ít nhất một lần.

Ưu điểm của cát đất sét

 • Phổ biến, dễ mua ở các siêu thị thú cưng hay phòng khám thú y.
 • Giá thành đa dạng từ thấp đến cao tùy vào chất lượng, mức giá chung của cát đất sét rất hợp lí và vừa túi tiền.
 • Làm tốt nhiệm vụ của một loại cát vệ sinh cho mèo (ngoại trừ những loại cát rẻ, kém chất lượng).
 • Hạt cát hình tròn và thường mịn, mèo đi êm chân và ít khi từ chối sử dụng loại cát này.
 • Những loại cát có chất lượng tốt cũng khử mùi rất hiệu quả, ít bụi và tiết kiệm cát.

Nhược điểm của cát đất sét

Nhiều người nuôi mèo tin rằng cát đất sét được nhiều người sử dụng nên sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nhưng không, cát đất sét rất nặng và cần phải dọn dẹp, châm cát vào khay thường xuyên. Ngoài ra, cát đất sét cũng tạo ra nhiều vấn đề khác cho mèo như :

 • Một số con mèo, đặc biệt là mèo con sẽ hay ăn cát khi đi vệ sinh, do đặc tính hút nước và phồng lên sẽ gây tắc nghẽn bên trong ruột mèo.
 • Khi mèo đi vệ sinh bằng cát đất sét, hạt cát thường dính vào kẽ chân mèo và rơi khỏi khay cát, bạn sẽ mất thời gian don dẹp hơn một chút. Mèo có thói quen liếm láp bàn chân của mình cũng dễ gặp phải tình trạng tắc nghẽn trong ruột như ở trên.
 • Nhiều loại cát đất sét có khá nhiều bụi, mặt khác, những loại chất lượng kém thì khả năng hút chất thải cũng kém. Mmèo sẽ bị dính bụi và khiến bụi bay lên khi cào lấp chất thải (có thể ảnh hưởng hô hấp của mèo về lâu dài). Nếu sử dụng những loại có độ hút kém, cát sẽ bết lại khi mèo đi khay cát và hút nhiều nước hơn, nghĩa là cần nhiều cát hơn để hút hết lượng nước tiểu mèo, tốn kém hơn.  Và có thể là khử mùi không tốt, gây mùi khó chịu trong ngôi nhà bạn.
 • Cần phải dọn dẹp hằng ngày.

Cát thủy tinh

Về cấu tạo

Cát thủy tinh làm bằng những hạt silica gel (là hath natri silicat rắn), không gây độc cho mèo, nó giống như những hạt silica trong gói hút ẩm của thức ăn. Những hạt này có cho phép chúng hấp thụ lượng nước gấp gần 40 trọng lượng của mình. Vì vậy, nó hút nước tiểu mèo nhanh chóng sau khi đi tiểu tiện. Khi hạt silica hút nước tiểu của mèo, đồng thời nó khóa lại không cho nước tiểu thấm ngược ra và từ đó khử mùi nước tiểu không khuếch tán trong không khí.

LỰA CHỌN CÁT CHO MÈO – CÁT THỦY TINH HAY CÁT ĐẤT SÉT ?Cát thủy tinh hiện nay được sản xuất với màu sắc rất bắt mắt và thẩm mỹ (Ảnh : The Spruce Pets)

Cách sử dụng

Đổ cát vào khay vệ sinh. Dọn phân khi mèo đại tiện bằng xẻng vệ sinh. Bạn chỉ cần đổ bỏ hết tất cả khi chúng đổi màu mà không cần dọn nước tiểu mèo mỗi ngày. Sau đó đổ đầy lại.

Ưu điểm của cát thủy tinh :

 • Cát thủy tinh hầu như không có bụi, sẽ ít có khả năng gây dị ứng cho mèo và những người chủ. Vì lý do này, nó hạn chế mèo mắc phải bệnh hen suyễn
 • Cát thủy tinh không gây độc hay có chất gây ung thư nếu mèo ăn phải.
 • Loại cát này khử mùi cực kì tốt.
 • Cát hút nước tiểu sau một thời gian sẽ đổi màu và báo hiệu đến lúc cần thay cát mới cho chủ nuôi. Hiện nay, cát thủy tinh còn được sản xuất với nhiều màu sắc bắt mắt hơn.
 • Khả năng thấm hút rất nhanh khi mèo đi tiểu.

Nhược điểm của cát thủy tinh :

 • Giá cả cao hơn cát đất sét, nhưng nếu chia thời gian sử dụng thì không phải đắt.
 • Hạt cát không mịn được như cát đất sẽ, một số mèo khó tính sẽ không dùng cát này vì khi đi lên cát không được êm chân và bị đau, khó chịu.
 • Cát thủy tinh cũng dễ bám vào chân mèo và rơi khỏi khay cát sau khi mèo đi vệ sinh và bạn cũng mất thêm thời gian quét dọn chúng.
 • Hiện nay, ở Việt Nam ít có sự lựa chọn về cát thủy tinh.

Trên đây chỉ là những phân tích về ưu nhước điểm và sự khác nhau giữa 2 loại cát. Tùy vào điều kiện thực tế và sở thích của chú mèo mà bạn có thể thay đổi giữa các loại cát vệ sinh cho mèo cưng của mình để tìm ra loại cát ưng ý nhất. Một mẹo được mách lại từ nhiều người nuôi mèo, bạn có thể trộn cả hai loại cát để đạt hiệu quả khử mùi và vón tốt. Sau khi phân tích ưu nhược điểm của hai loại cát này, bạn đã có lựa chọn cát cho mèo nào phù hợp hay chưa ?

Nguồn tham khảo : Iheartcats

Đọc thêm

 2819   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU