LỰA CHỌN NƠI ĐỂ MUA/ NHẬN NUÔI MÈO CHƯA? (PHẦN 3)

02/01/2020  2263   0

Mèo là một trong những loài động vật đáng yêu, nhưng để nuôi một chú mèo đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu bạn nghĩ rằng mình muốn đón một chú mèo để nuôi nấng và chăm sóc thì bạn cần thực hiện một số khảo sát để chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng và đủ tinh thần trách nhiệm. Hãy để hoiyeumeo đồng hành cùng bạn trong các chặng đường chuẩn bị và nuôi nấng Hoàng thượng nhé!

Dưới đây là danh sách bài viết hỗ trợ cho các SEN mới gia nhập hội phục vụ Hoàng thượng trong khâu Chuẩn bị nuôi mèo:

Phần 1: Bạn đã sẵn sàng để nuôi mèo hay chưa?

Phần 2: Làm sao để lựa chọn giống mèo phù hợp?

Phần 3: Lựa chọn nơi để mua/nhận nuôi mèo

Phần 4: Chuẩn bị sẵn sàng để đón mèo cưng

Sau khi bạn đã chọn được giống mèo mà mình muốn nuôi, nơi tốt nhất để mua một con mèo thuần chủng là từ một nhà nhân giống có uy tín. Bạn có thể tìm kiếm mèo qua tin bán mèo trên các trang mạng xã hội hoặc trong các cửa hàng bán thú cưng, nhưng nhìn chung nên tránh những nhà cung cấp này vì họ thường không phải là chuyên gia về mèo.

Không nên mua mèo từ cửa hàng thú cưng, vì bạn sẽ không biết được những chú mèo này đến từ đâu. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu một số nhà nhân giống mèo cho bạn, hoặc bạn có thể tìm thấy các nhà nhân giống mèo từ danh sách sinh hoạt trong câu lạc bộ mèo, danh sách đăng ký giống hoặc tại một cat show về mèo (phần lớn những người tham gia cat show là những nhà nhân giống và họ cũng có thể giới thiệu cho bạn một nhà nhân giống khác).

Khi trao đổi với các nhà nhân giống, bạn nên đặt nhiều câu hỏi, để chắc chắn rằng mình sẽ có được một con mèo khỏe mạnh và phản ứng linh hoạt, nhanh nhẹn (tham khảo bảng câu hỏi phía dưới). Nhà nhân giống cũng nên hỏi bạn để đảm bảo rằng bạn đã có đủ trách nhiệm để sở hữu một con mèo và có đủ khả năng để chăm sóc nó. Bạn nên tìm hiểu trước giá trị/chi phí để đón một chú mèo của giống mà bạn muốn đón. Nếu chi phí nhà nhân giống đưa ra cao hơn, đôi khi nó có thể phản ánh mức độ về chất lượng con giống đạt tiêu chuẩn cao hơn và có chế độ quan tâm và chăm sóc tốt hơn bởi nhà nhân giống đó. Một số nhà nhân giống chuyên cung cấp mèo con với mục đích làm thú cưng (“pet quality” kittens), cũng như một số nhà nhân giống khác thì cung cấp mèo con có chất lượng cao (“show quality” kittens). Những chú mèo “pet quality” nhìn có vẻ khỏe mạnh như mèo “show cat”, nhưng chúng có khuyết điểm nhỏ về thể chất đối với tiêu chuẩn giống nên giá/chi phí để mua chú mèo “pet quality” sẽ rẻ hơn đáng kể so với nhưng chú mèo có chất lượng đạt chuẩn về tiêu chuẩn giống (“show quality” cats). Nhà nhân giống có thể yêu cầu bạn ký một thỏa thuận không nhập mèo “pet quality” trong show cat hoặc nhân giống từ chúng để giữ độ thuần chủng của giống mèo.


10 CÂU HỎI QUAN TRỌNG ĐỂ HỎI MỘT NHÀ NHÂN GIỐNG

• Bạn nuôi mèo được bao lâu rồi?

• Tôi có thể có thông tin tham khảo về trại mèo nhà bạn qua bác sĩ thú y và khách hàng trước đây không?

• Những đặc điểm quan trọng của giống mèo này là gì?

• Giống mèo này có bệnh di truyền nào không, và mèo con của trại nhà bạn có được sàng lọc khỏi bệnh di truyền này không?

• Tôi cần dành ra bao nhiêu thời gian để chăm sóc và chải lông cho chú mèo?

• Mèo con từ trại của bạn có được thuần hóa, có hòa đồng và thân thiện không? Sẽ ổn khi giới thiệu chú mèo cho trẻ con và vật nuôi khác trong gia đình chứ?

• Mèo con có được tiêm phòng và tẩy giun trước khi chú mèo sẵn sàng về nhà mới hay không?

• Bạn đã đăng ký mèo con với sổ đăng ký của hiệp hội mèo nào chưa và tôi có thể có bảng phả hệ của chú mèo này không?

• Tôi có thể có hợp đồng mua bán bằng văn bản, trong đó nêu rõ cả quyền và trách nhiệm của tôi và của bạn (nhà nhân giống) và bao gồm một thỏa thuận rằng việc mua bán phải tuân theo kết quả kiểm tra của bác sĩ thú y về sức khỏe của chú mèo (Chú mèo phải đủ sức khỏe và tinh thần để có thể về nhà mới)?

• Tôi có thể liên lạc với bạn nếu tôi cần lời khuyên sau khi tôi đón mèo con về nhà không?

Nguồn ảnh: TICA


Điều quan trọng là bạn phải tiếp xúc với lứa mèo con trước khi bạn quyết định mua một trong số chúng. Một nhà nhân giống tốt sẽ cho phép bạn quan sát những chú mèo con và cách chúng tương tác với mèo con cùng lứa. Bạn cũng nên gặp mèo mẹ và kiểm tra sức khỏe của mèo mẹ. Mèo mẹ cũng là nhân tố quan trọng để bạn tham khảo về kích thước, ngoại hình và tính tình của mèo con lớn lên sau này. Nhà nhân giống sở hữu đàn mèo con cũng có thể sở hữu mèo cha, nếu vậy, bạn nên yêu cầu được gặp mèo cha. Nhà nhân giống cũng có thể cho bạn biết về tuổi thọ của giống mèo đó.

Nguồn ảnh: CFA

Bé mèo con mà bạn chọn đón về nhà phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có cơ bắp tốt và một bộ lông sạch không có ve, rận, bọ chét. Mắt của chú mèo phải sáng, không có dịch chảy ra từ mắt hoặc mũi; tai sạch, không nên có ráy tai và nướu nên có màu hồng. Hãy chắc chắn rằng mèo con của bạn đã được (hoặc sẽ) được tiêm phòng, tẩy giun và sàng lọc về các rối loạn/bệnh di truyền về giống. Bạn nên xin/mang theo bất kỳ giấy chứng nhận nào về những trại mèo này, đặc biệt là từ trại mà bạn muốn đón mèo con.

Nguồn ảnh: CFA

Tránh mua mèo trong các trường hợp sau đây: mèo bị bệnh hoặc mèo được cách ly với đàn còn lại của nó, mèo con đang được nuôi trong điều kiện không đạt tiêu chuẩn, hoặc nếu nhà nhân giống/người bán dường như không biết thông tin về giống hoặc cách chăm sóc sức khỏe cho mèo. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng về trại mèo/nhà nhân giống đó, bạn có thể ghé thăm một trại mèo/nhà nhân giống khác. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn nên đón chú mèo đã được tiêm vacixn, huấn luyện và thuần hóa khi chú mèo được khoảng 12 tuần tuổi.

Đón mèo từ Trung tâm cứu hộ hoặc từ một Foster

Nếu bạn muốn tạo mái ấm cho một con mèo thuần chủng, một nơi mà bạn không thể nghĩ đến để tìm kiếm là trung tâm cứu hộ, hoặc từ ngôi nhà của foster mèo. Thông thường các trung tâm cứu hộ hoạt động trên cơ sở phi lợi nhuận, với đội ngũ nhân viên hầu hết là nhân viên tình nguyện và được tài trợ bởi các khoản đóng góp tư nhân và lệ phí khi một ai đó muốn nhận nuôi mèo. Họ đón/giữ/nuôi những chú mèo đi lạc, những con mèo hoang và cố gắng tìm những ngôi nhà phù hợp cho chúng.

Đôi khi mèo thuần chủng có thể xuất hiện trong các trung tâm cứu hộ. Nhìn chung, đây sẽ là những giống phổ biến hơn như Xiêm, Maine Coon hoặc Ba Tư, bạn ít có khả năng tìm thấy một giống mèo mới lạ từ đây.

Ảnh mèo Xiêm. Nguồn ảnh: CFA

Sau khi đến trung tâm cứu hộ và gặp tất cả những con mèo đang tìm kiếm một mái nhà, bạn có thể quyết định nhận nuôi một con mèo lai chứ không phải là một con mèo thuần chủng. Hơn 95% tất cả những con mèo nhà là con lai, và có một số lượng lớn chúng nằm trong các trung tâm cứu hộ, mỗi chú mèo đều xứng đáng có được một ngôi nhà yêu thương. Các trung tâm cứu hộ mèo chắc chắn rất thích hợp để bạn tìm hiểu để đón một chú mèo, đặc biệt nếu bạn thích một con mèo trưởng thành được huấn luyện đầy đủ với tính cách đã được xác định rõ.

Nếu bạn quyết định nhận nuôi mèo từ trung tâm cứu hộ, một thành viên của đội ngũ nhân viên sẽ đến nhà bạn để kiểm tra xem nó có an toàn và phù hợp với một con mèo hay không, và để chắc chắn rằng bạn sẽ trở thành một chủ sở hữu mèo tốt. Bạn sẽ phải trả một khoản phí khi nhận nuôi chú mèo, nhằm giúp trang trải chi phí bác sĩ thú y để cứu mèo, chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như tiêm chủng, xét nghiệm máu,…


Nguồn: Dr. Kim Dennis-Bryan, The Complete Cat Breed Book, 2013

Đọc thêm

 2263   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU