LÝ DO TRIỆT SẢN MÈO ?

07/02/2020  1114   0

Bạn đã từng nghe lời khuyên nên triệt sản cho mèo khi không có kế hoạch nhân giống hay cho mèo sinh sản đúng không nào ?. Đây là một lời khuyên có nhiều ý kiến trái chiều từ những người yêu mèo. Vậy hãy thử tìm hiểu lý do vì sao có lời khuyên này nhé !

Hầu hết những người yêu mèo không muốn mèo cưng sinh sản. Vì họ không có kinh nghiệm cũng như thời gian chăm sóc cho mèo bầu và mèo con, trừ những nhà nhân giống hoặc những ai có ý định cho mèo sinh sản. Ngoài ra, việc tìm kiếm chủ cho mèo con đôi khi không dễ dàng. Vì vậy, một lời khuyên dành cho những người chủ khi không có ý định cho mèo sinh sản thì hãy triệt sản cho mèo. Vậy còn có lý do nào khác cho việc triệt sản mèo hay không ?

Lý do triệt sản mèo cái

- Kiểm soát số lượng mèo con sinh ra. Điều quan trọng là bạn nên cho mèo cái triệt sản trước khi mèo sinh lứa mèo con đầu tiên. Vì mèo cái có thể phối với con đực rất sớm và sinh mèo con mà bạn chưa kịp trở tay. Tùy thuộc vào giống và môi trường sống mà mèo cái gào đực sớm hay trễ. Thông thường mèo cái sẽ gào đực vào khoảng 6 tháng, có khi sớm hơn. Một con mèo cái có thể sinh sản 3 lứa một năm.

LÝ DO TRIỆT SẢN MÈO ?

Triệt sản cho mèo giúp kiểm soát số lượng mèo con được sinh ra (Ảnh : sciencesource)

- Bạn sẽ giảm được những phiền phức khi mèo gào đực vào mùa sinh sản của chúng. Tần suất gào đực của mèo cái khoảng 2-3 tuần một lần cho đến khi được phối với mèo đực và mang thai. Mèo cái gào đực sẽ gào rú rất ồn ào. Điều này sẽ thu hút những con mèo đực đến và đánh nhau tranh giành bạn tình. Ngôi nhà bạn sẽ trở nên rất náo nhiệt trong những ngày này. Vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết khi bạn triệt sản cho mèo cái.

- Khi có quá nhiều mèo con mà bạn không thể tìm chủ hết cho chúng, bạn sẽ chẳng biết giải quyết với chúng như thế nào. Nhiều người chọn cách bỏ chúng ra đường để chúng tự lớn lên, tàn nhẫn hơn là quăng vào thùng rác như rác rưởi. Vậy bạn hãy thử nghĩ triệt sản cho mèo và để mèo con chịu cảnh khổ sở thậm chí là chết khi còn bé tí thì việc nào là tốt hơn cho chúng ?

LÝ DO TRIỆT SẢN MÈO ?Triệt sản mèo để tránh tình trạng mèo con bị bỏ rơi (Ảnh : Catster)

- Vấn đề về sức khỏe của mèo cái. Những con mèo cái không được triệt sản có khả năng bị nhiễm trùng hoặc ung thư tử cung nhiều hơn. Ngoài ra, mèo mẹ mang thai mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây cho con. Mặt khác, trong quá trình mang thai và sinh nở cũng có nhiều rủi ro và nguy hiểm cho mèo.

Lý do triệt sản mèo đực

- Kiểm soát số lượng mèo con thông qua việc triệt sản mèo đực. Rõ ràng mèo đực không sinh con, chủ của nó không phải đối diện với việc phải chăm sóc mèo con. Tuy nhiên, mèo cái một năm sinh đươc 3 lứa, nhưng một con mèo đực trong mùa sinh sản có thể làm cho nhiều mèo cái có bầu. Vì vậy, việc triệt sản cho mèo đực là hết sức cần thiết.

LÝ DO TRIỆT SẢN MÈO ?Triệt sản mèo đực cũng góp phần kiểm soát mèo con (Ảnh : Kent Removals and Storage)

- Những con mèo đực không được triệt sản thường hay trốn nhà đi tìm bạn tình và nhiều khả năng mèo sẽ đi lạc khi đi xa. Ngoài ra, mèo đực khi đến mùa sinh sản thường có thói quen đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để dọn dẹp và khử mùi đấy. Một số chú mèo đực cũng gào rú như mèo cái khi đến mùa sinh sản, bạn cũng sẽ phải chịu đựng những âm thanh không mấy dễ nghe này.

- Vấn đề sức khỏe của mèo đực. Những con mèo đực đi đánh nhau để giành bạn tình sẽ dễ bị lây những bệnh nhưu FIV và FeLV cho nhau. Ngoài ra, việc đánh nhau cũng khiến mèo bị thương, đôi khi là rách da, hư mắt. Thêm vào đó, do chúng đi lang thang trên một khu vực rộng lớn để tìm bạn tình, nên khả năng chúng gặp tai nạn cũng cao hơn. Những nguy hiểm có thể đến với mèo như là xe cộ, rơi xuống nước…

LÝ DO TRIỆT SẢN MÈO ?

Mèo đực đánh nhau khi tranh giành mèo cái sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm (Ảnh : Pxfuel)

Lựa chọn triệt sản cho thú cưng hay không là do quan điểm của mỗi người chủ. Tất cả đều xuất phát từ sự yêu thương chúng mà thôi. Chúng ta nên lựa chọn phương án phù hợp với trường hợp của mình.

Nguồn tham khảo : Icatcare

Đọc thêm

 1114   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU