MEN VI SINH CHO MÈO VÀ NHỮNG CÂU HỎI

12/06/2020  2574   0

Men vi sinh cho mèo được những người nuôi truyền tai nhau sử dụng khi mèo gặp những vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn đã biết chắc nó là gì trước khi sử dụng cho boss hay chưa?

Men vi sinh cho mèo là một món hỗ trợ rất đặc lực cho hệ tiêu hóa của chúng. Nhưng trước khi sử dụng, bạn nên hiểu đúng về men vi sinh cũng như cách sử dụng mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn được. Cùng tìm hiểu về loại men này dưới đây nào!

Men vi sinh (probiotic) là gì?

Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi giúp điều chỉnh tiêu hóa và sức khỏe tổng thể cho mèo. Những vi sinh vật sống này có khả năng giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số loại bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Nhưng làm thế nào để biết nên cho mèo uống loại men vi sinh nào? Uống bao nhiêu để đạt hiệu quả? Cùng xem tiếp những nghiên cứu của các chuyên gia về chế phẩm sinh học cho mèo dưới đây nào!

Khi nào cần sử dụng men vi sinh cho mèo?

MEN VI SINH CHO MÈO VÀ NHỮNG C U HỎI 1

Men vi sinh cho mèo rất có ích trong những trường hợp dưới đây (Ảnh: PetMD)

Hệ tiêu hóa của mèo có thể tự điều chỉnh và hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, trong một số tình huống, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ:

 • Căng thẳng (di chuyển, grooming, thay đổi cuộc sống, v.v.)

 • Tẩy giun

 • Sử dụng kháng sinh

 • Ăn cỏ

 • Tuổi tác

 • Thay đổi chế độ ăn uống hoặc dị ứng thực phẩm

Trong tình huống này, men vi sinh cho mèo sẽ rất hữu hiệu. Chúng giúp cân bằng và hỗ trợ các lớp bảo vệ của ruột để hệ tiêu hóa trở lại bình thường.

Lợi ích của men vi sinh cho mèo?

 • Điều chỉnh hệ thống miễn dịch, giảm thiểu các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Một số loại men vi sinh còn được chứng minh là hỗ trợ thúc đẩy khả năng miễn dịch của mèo.

 • Bảo vệ hệ vi sinh vật khỏe mạnh khỏi vi khuẩn gây bệnh. Duy trì sức khỏe đường ruột bình thường. Nhờ đó mèo ít bị rối loạn tiêu hóa.

 • Giúp mèo giảm tiêu chảy do căng thẳng hay sử dụng thuốc kháng sinh

 • Rất có ích để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính

 • Loại trừ mầm bệnh bằng cách ngăn chặn sự bám dính, chiếm các vị trí gắn kết hoặc tiêu thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.

Mèo và chó hấp thụ men vi sinh có giống nhau hay không?

Chắc chắn sẽ khác. Lý do là vì hệ tiêu hóa của 2 giống này không giống nhau. Ruột mèo nhỏ và ngắn hơn so với chó nên thời gian thức ăn di chuyển để tiêu hóa thức ăn cũng nhanh hơn. Trung tâm dinh dưỡng thú cưng WALTHAM lưu ý rằng manh tràng của mèo nhỏ hơn rất nhiều so với chó. Mặt khác, niêm mạc dạ dày của 2 loài cũng khác nhau.

Trong tự nhiên, mèo là động vật ăn thịt còn chó là động vật ăn tạp. Điều này có nghĩa là mèo sống được chủ yếu nhờ protein và chất béo, trong khi chó có thể ăn được nhiều loại hơn từ thịt, rau, trái cây...Ngoài ra, cấu trúc răng của chó và mèo cũng có sự khác biệt. Răng của chó có răng nhai để nghiền nhỏ thức ăn trước khi nuốt. Răng mèo chỉ có răng nanh để xé thức ăn. Vì vậy, một số bác sĩ thú y tin rằng mèo có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ men vi sinh so với chó.

Mèo có thể sử dụng men vi sinh của người hay không?

MEN VI SINH CHO MÈO VÀ NHỮNG C U HỎI 2

Tốt nhất nên sử dụng men vi sinh cho mèo vì nó phù hợp với hệ vi sinh đường ruột mèo hơn (Ảnh: Cat Life Today)

Trên thực tế, không có nghiên cứu nào đề cập đến việc mèo không sử dụng được men vi sinh của người. Tuy nhiên, vi sinh vật trong ruột mèo và người khác nhau. Vì vậy, nếu muốn đạt hiệu quả như mong muốn, bạn vẫn nên sử dụng men vi sinh dành riêng cho mèo thay vì cho người.

Đọc thêm

 2574   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU