MÈO ĂN ÍT - NHỮNG NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ LÀ ĐAY

10/11/2020  6976   0

Mỗi chú mèo có sở thích ăn uống và có thể ăn một lượng thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu mèo ăn quá ít trong một bữa ăn thì sao? Nguyên nhân là gì và điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo hay không?

Bạn nhận ra rằng mèo ăn ít? Điều này khiến người nuôi mèo vô cùng lo lắng vì nếu kéo dài lâu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo vì không đáp ứng đủ dinh dưỡng. Nhưng nguyên nhân nào khiến mèo giảm ăn uống? Cùng đi tìm nguyên nhân để có hướng giúp đỡ mèo cưng nào!

Do gặp phải vấn đề răng miệng

MÈO ĂN ÍT - NHỮNG NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ LÀ ĐÂY 1

Những vấn đề ở răng miệng sẽ cản trở việc ăn uống của mèo (Ảnh: Printerest)

Khi mèo cố gắng ăn nhưng không ăn được nhiều, nghĩa là có điều gì đó như chấn thương hoặc bệnh lý khiến mèo gặp khó khăn khi ăn. Còn khi mèo gặp khó khăn khi ăn thức ăn hạt khô nhưng ăn thức ăn ướt tốt hơn thì điều này chính là dấu hiệu cho thấy mèo đang mắc bệnh về răng miệng. Những bệnh ảnh hưởng đến răng miệng của mèo thường là:

 • Viêm nướu
 • Viêm nướu mãn tính ở mèo
 • Viêm quanh răng
 • Tiêu xương  răng
 • Khối u
 • Chấn thương 
 • Có dị vật kẹt trong khoang miệng

Dù là nguyên nhân nào thì mèo cũng nên đến gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra và giúp đỡ.

Do bệnh lý tác động

MÈO ĂN ÍT - NHỮNG NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ LÀ ĐÂY 2

Một số bệnh lý tiềm ẩn có thể khiến mèo ăn ít và chán ăn (Ảnh: Catster)

Nếu không phải vấn đề về răng miệng tác động đến việc ăn uống thì nguyên nhân khiến mèo ăn ít có thể là bệnh lý tiềm ẩn. Chán ăn hoặc ăn ít đi đều là triệu chứng của rất nhiều bệnh ở mèo. Một số bệnh có thể không liên quan đến vấn đề ăn uống nhưng vẫn gây chán ăn cho bé. Trong trường hợp này, đôi khi mèo cũng muốn ăn nhưng lại cảm thấy khó chịu khi ăn. Đây là những bệnh khiến mèo ăn ít hơn:

Bệnh thận

Không chỉ không ăn nhiều, mèo còn uống ít nước hơn. Bệnh thận thường xuất hiện nhiều ở những bé mèo lớn tuổi, mèo già và những bé mèo béo phì. Tái khám sức khỏe định kỳ hàng năm là vô cùng cần thiết để sớm phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thận. Vì một khi mèo có những dấu hiệu rõ ràng để bạn nhận ra bé mắc bệnh thận thì thật ra căn bệnh này đã phát triển trong một thời gian dài trước đó.

Bệnh đường tiêu hóa

Chắc chắn rồi, một khi tiêu hóa không ổn, mèo cũng chẳng tha thiết việc ăn uống. Nôn mửa hay tiêu chảy cũng chính là dấu hiệu để bạn nhận biết đường tiêu hóa của mèo đang gặp vấn đề. 

Những bệnh lý tác động đến tiêu hóa

Một số bệnh lý có thể có ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của mèo, bao gồm:

 • Viêm ruột kết 
 • Khối u
 • Dị vật kẹt lại trong đường tiêu hóa 
 • Bệnh gan
 • Viêm tụy
 • Viêm cả ba cơ quan: viêm gan, tuyến tụy và ruột

Trong trường hợp này, cảm giác khó chịu do bệnh khiến mèo không còn hứng thú với việc ăn uống. Nếu bệnh nghiêm trọng hơn mèo có thể không ăn chút nào. 

Vấn đề về khứu giác

Khứu giác của mèo vô cùng nhạy bén. Quan trọng nhất là mèo quyết định ăn hay không ăn là do hương thơm của thức ăn. Vậy nên một khi không cảm nhận được mùi thơm, mèo sẽ dễ bị chán ăn. Vị giác và khứu giác của mèo có một mối liên hệ rất chặt chẽ.

Mèo có thể mất khứu giác do nhiễm trùng xoang hoặc bệnh liên quan đến đường hô hấp trên gây nghẹt mũi cho mèo. Ngoài việc mèo ăn ít thì khó thở, ho và chảy nước mắt, mũi có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó làm ảnh hưởng đến khứu giác. Tin vui là nếu được điều trị tận gốc vấn đề về hô hấp thì mèo sẽ sớm ăn lại sau khi ngửi được mùi thơm của thức ăn như ban đầu.

Do tâm lý

MÈO ĂN ÍT - NHỮNG NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ LÀ ĐÂY 3

Tâm lý tác động không hề nhỏ đến cảm giác thèm ăn của mèo (Ảnh: Petcurean)

Mèo là loài động vật rất nhạy cảm. Chúng rất dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh và thay đổi trong thói quen ăn uống. Đây sẽ là những lý do có thể khiến mèo ăn ít hơn trong mỗi bữa ăn của mình:

Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu bạn đột ngột thay đổi nhãn hiệu thức ăn, rất có thể bé sẽ ăn ít hơn hoặc từ chối thẳng thừng. Mặt khác, một số loại thức ăn không hợp với sở thích của mèo nhưng mèo vẫn ăn và ăn ít. Thay đổi thức ăn ướt thành thức ăn khô cũng khiến mèo không thích, nhất là những bé yêu thích pate dành cho mèo. Chính những thay đổi trong chế độ ăn này làm mèo không hài lòng, bé sẽ chỉ ăn một chút để không bị đói mà thôi.

Kỳ động dục của mèo

Khi mèo cái động dục, bé sẽ ăn ít đi. Điều mèo cái quan tâm nhất hiện giờ chính là tìm kiếm một anh mèo lý tưởng của mình. Triệt sản mèo sẽ giúp ngăn ngừa vấn đề này cũng như một vài bệnh khác như ung thư vú và tử cung chẳng hạn.

Stress

Mèo rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường và bị stress. Chúng có thể tự thoát khỏi ra những căng thẳng (nếu nhẹ) nhưng cũng có thể không tùy vào từng đứa. Những dấu hiệu nhận biết mèo bị stress sẽ rất hữu ích cho bạn. Bạn hãy nhớ lại xem gần đây có điều gì mới mẻ trong cuộc sống của mèo cưng hay không? Một vài món đồ mới, thành viên mới hoặc thay đổi vị trí các đồ vật trong nhà? Tất cả những điều này đều khiến mèo bị stress và chán ăn. Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và giúp mèo thư giãn hơn nhé.

Trên đây có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo ăn ít hơn. Cách tốt nhất để xử lý là tìm ra nguyên nhân tác động đến mèo trước sau đó mới có biện pháp xử lý phù hợp. Đối với nguyên nhân từ vấn đề răng miệng hoặc bệnh lý, đương nhiên điều bạn cần làm là đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu là do tâm lý thì bạn nên có phương pháp mềm dẻo với mèo. Tìm ra thức ăn yêu thích và thay đổi phù hợp nếu vấn đề xuất phát từ chế độ ăn. Mặt khác, dành thời gian chơi đùa với mèo nhiều hơn để bé giảm bớt căng thẳng. Hãy tự chọn cho mình phương pháp phù hợp với vấn đề mà mèo cưng của bạn gặp phải nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 6976   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU