MÈO BỊ CHẢY NƯỚC MŨI – NGUYÊN NHÂN VÌ SAO?

18/04/2020  3605   0

Bạn có nên lo lắng khi thấy mèo bị chảy nước mũi? Điều này còn phải xét lại tùy vào tình hình. Dưới đây có thể là những nguyên nhân.

Nước mũi của mèo có thể có nhiều màu và có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mèo bị chảy nước mũi. Tình trạng này có thể dễ dàng điều trị, nhưng đôi khi đó lại là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Bạn có biết nguyên nhân vì sao không?

MÈO BỊ CHẢY NƯỚC MŨI – NGUYÊN NHÂN VÌ SAO 1

Nguyên nhân nào khiến mèo bị chảy nước mũi? (Ảnh: VetsPk)

Tại sao mèo bị chảy nước mũi?

Mèo bị chảy nước mũi có thể do viêm, chấn thương hoặc nhiễm tùng các mô trong khoang mũi hoặc xoang. Nhưng nếu mèo cưng thường xuyên sổ mũi thì có thể em ấy đã bị viêm đường hô hấp trên ở mèo do virus như virus herpes hoặc calicilin gây ra (theo cẩm nang thú y Merck Veterinary Manual).

Nguyên nhân thứ hai có thể là do nhiễm trùng do vi khuẩn như Chlamydophila felis và Bordetella bronchiseptica. Một tin tốt là nếu mèo cưng đã được tiêm ngừa đầy đủ thì nguy cơ mắc bệnh do nguyên nhân này sẽ giảm đi đáng kể.

MÈO BỊ CHẢY NƯỚC MŨI – NGUYÊN NHÂN VÌ SAO? 2

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo cưng bị sổ mũi (Ảnh: PetMD)

Ngoài bệnh viêm đường hô hấp trên thì hầu hết trường hợp bệnh đều nhẹ và không cần điều trị. Một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến mèo bị chảy nước mũi là:

- Viêm mũi: tình trạng viêm mũi thường sẽ dẫn đến sổ mũi. Viêm mũi có thể do viêm đường hô hấp trên, vi khuẩn, virus hoặc ít gặp hơn là do nấm. Ngoài ra, dị ứng cũng có thể khiến mèo bị viêm mũi nhưng nó không phải nguyên nhân thường gặp.

- Ung thư mũi: loại ung thư này có thể tấn công mèo. Trong giai đoạn đầu, bệnh ung thư mũi có thể dẫn đến sổ mũi đơn thuần cho mèo nhưng cuối cùng sẽ tiến triển thành sưng mặt, chảy mủ đặc hoặc có màu, mèo bị đau và nghẹt mũi cùng một số dấu hiệu khác.

- Chảy máu mũi: các vấn đề về đông máu, ung thư, dị vật hoặc rối loạn viêm nhiễm có thể khiến mèo bị chảy máu mũi.

 

Chấn thương: nước mũi do chấn thương có thể bị nhiễm trùng và chuyển sang màu vành xanh.

Chất kích thích độc hại: việc tiếp xúc với độc tố có thể dẫn đến kích ứng mũi hoặc viêm nghiêm trọng và khiến mèo bị chảy nước mũi.

Polyp mũi: những tăng trưởng lành tính có thể gây ra hắt hơi kéo dài, nghẹt mũi và chảy nước mũi cho mèo.

Khi nào cần đưa mèo đến phòng khám thú y?

MÈO BỊ CHẢY NƯỚC MŨI – NGUYÊN NH N VÌ SAO? 3

Khi nào mèo cần gặp bác sĩ? (Ảnh: Petfoodindustry)

Không phải trường hợp mèo bị chảy nước mũi nào cũng cần đến thú y. Trong đa số trường hợp, chảy nước mũi chỉ là một phần trong quá trình làm sạch mũi thông thường hoặc bị nhiễm trùng và sẽ tự hết sau đó.

Tuy nhiên nếu mèo sổ mũi kèm theo các dấu hiệu hắt hơi, chảy nước mũi, đỏ hoặc chảy nước mắt, ho, loét miệng hoặc mũi, sụt sịt, sốt và khan tiếng thì đó có thể là bệnh viêm đường hô hấp trên ở mèo. Lúc này, mèo cưng sẽ cần một “chuyến du lịch” đến phòng khám thú y rồi đây.

Ngoài ra, bạn cũng nên đề phòng nếu mèo có những dấu hiệu: sưng mắt, chảy máu hoặc có dịch màu xanh. Nếu mèo có những dấu hiệu này, bé có thể đã bị cảm lạnh, nhưng cũng có thể là bị viêm phế quản phổi, thậm chí, nguy hiểm hơn là ung thư. Trường hợp này, boss cũng cần được đến phòng khám thú y để kiểm tra khỏe.

Điều trị khi mèo bị chảy nước mũi

Dù không phải lúc nào mèo bị sổ mũi cũng cần đi khám nhưng nếu bạn lo lắng cho mèo thì vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Cũng như những bệnh khác, bác sĩ sẽ xác định rõ nguyên nhân trước khi điều trị bằng cách phân tích nước mũi và xét nghiệm máu. Nếu cần phải điều trị, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh hoặc một vài loại thuốc khác giúp mèo thông mũi, giảm nghẹt mũi. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên dùng thuốc kết hợp trong máy phun sương sẽ để giúp mèo đỡ khó chịu hơn.

Mèo bị chảy nước mũi thường vô hại và kể cả trường hợp mèo bị sổ mũi nghiêm trọng cũng có thể điều trị được. Vậy nên nếu mèo cưng không có những dấu hiệu cần phải đi bác sĩ như đã nói ở trên thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Chúc mèo cưng của bạn khỏe mạnh!

Nguồn tham khảo: Hillspet

Đọc thêm

 3605   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU