MÈO CẦN GẶP BÁC SĨ THÚ Y NGAY LẬP THỨC KHI BẠN THẤY 7 DẤU HIỆU NÀY

23/10/2020  1412   1

Nhiều người nuôi mèo nhưng chưa có nhiều kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho mèo. Điều này khiến họ bỏ qua những dấu hiệu sức khỏe, tưởng chừng như không sao lại có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về sau. Một khi mèo cưng có những dấu hiệu này, bạn nên đưa bé đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chắc chắn khi thấy những dấu hiệu rõ ràng như mèo bị té ngã, lên cơn co giật, chảy máu...thì bất kỳ người nuôi mèo nào cũng cuống cuồng cho mèo đi khám. Tuy nhiên, đối với những dấu hiệu ít nguy hiểm hơn, nhiều người lại chần chờ và nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì quá nguy hiểm. Đây chính là một sai lầm, một khi mèo có một trong 7 dấu hiệu này thì bạn nên lập tức đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay để không phải hối hận.

1. Bất thường trong nhịp thở

MÈO CẦN GẶP BÁC SĨ THÚ Y NGAY LẬP THỨC KHI BẠN THẤY 7 DẤU HIỆU NÀY 1

Nhịp thở bất thường là dấu hiệu rất cần được chú ý (Ảnh: Catster)

Bất kỳ thay đổi nào trong nhịp thở cũng đều là vấn đề. Lý do là vì đường hô hấp của mèo rất nhỏ nên chỉ cần có chút thay đổi cũng có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm. Nhất là khi mèo bị ho, thở hổn hển khác thường, dễ mệt mỏi khi vận động hoặc đột ngột thở mạnh hay thở lớn tiếng hơn bình thường, hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ ngay bạn nhé. Bệnh tim, phổi, nhiễm trùng hay dị vật kẹt trong đường thở đều có thể gây ra những vấn đề hô hấp và cực kỳ nguy hiểm.

2. Mèo bị tiêu chảy

Khi mèo bị tiêu chảy kéo dài hơn 1 ngày, bé cần được gặp bác sĩ để giúp đỡ. Tiêu chảy khiến cơ thể mất nước nhanh chóng nhưng với cơ thể nhỏ bé, điều này còn diễn ra nhanh hơn. Mặc dù chỉ cần những điều trị đơn giản là mèo cưng đã có thể ổn định hơn trong trường hợp này, nhưng bạn vẫn không nên lơ là nhé.

3. Mèo bị nôn

MÈO CẦN GẶP BÁC SĨ THÚ Y NGAY LẬP THỨC KHI BẠN THẤY 7 DẤU HIỆU NÀY 2

Khi mèo nôn quá 3 lần trong 1 ngày, hãy đưa bé đi khám (Ảnh: Perth Cat Hospital)

Nếu bạn thấy mèo nôn hơn 3 lần trong 1 ngày thì chắc chắn bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y. Mèo nôn hơn 3 lần trong 1 giờ thì sẽ trở thành trường hợp cần cấp cứu khẩn cấp. Đừng để những trường hợp xấu có thể xảy đến với mèo như bị tắc ruột, nhiễm trùng, viêm tụy, bệnh gan hoặc thận, mất cân bằng nội tiết tố hoặc tệ hơn. Mèo được chẩn đoán và điều trị càng sớm sẽ càng hạn chế những nguy hiểm cũng như tiết kiệm chi phí điều trị cho bạn.

4. Uống nước nhiều hoặc đi tiểu nhiều

Bạn có thể nhận biết điều này khi để ý một chút vào chén nước của mèo hoặc lượng chất thải khi dọn dẹp khay cát vệ sinh của mèo. Đây là những dấu hiệu lâm sàng có thể liên quan đến nhiều bệnh như: bệnh tiểu đường, bệnh thận hoặc gan, nhiễm trùng thận hoặc bàng quang, ngộ độc, bệnh nội tiết tố, v.v.

5. Không ăn trong 48 tiếng

MÈO CẦN GẶP BÁC SĨ THÚ Y NGAY LẬP THỨC KHI BẠN THẤY 7 DẤU HIỆU NÀY 3

Không ăn quá lâu sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho mèo (Ảnh: Vetstreet)

Không thèm ăn là một trong những dấu hiệu khởi đầu cho một số bệnh nghiêm trọng. Khi trì hoãn không đưa mèo đến gặp bác sĩ, sự thiếu hụt về dinh dưỡng khiến cơ thể mèo gặp khó khăn trong quá trình hồi phục. Đặc biệt, những chú mèo thừa cân mà không ăn có thể bị suy gan cấp tính đe dọa đến tính mạng. Vậy nên, bạn cần chú ý hơn và đưa mèo đến gặp bác sĩ khi thấy mèo không ăn gì trong 48 tiếng.

6. Phân mèo sẫm màu hoặc có máu

Khi mèo tiêu hóa máu sẽ xuất hiện màu đen như hắc ín trong phân. Trường hợp này thường liên quan đến loét gây chảy máu bên trong, ký sinh trùng đường ruột hoặc dị vật dẫn đến máu xuất hiện và bị tiêu hóa, cuối cùng mèo đi phân sẫm màu. Máu tươi có trong phân thường liên quan đến các bệnh viêm đại tràng hoặc các bệnh lý ở tuyến hậu môn. Nhưng dù là trong phân xuất hiện màu máu như thế nào thì bé cũng cần được điều trị sớm nhất có thể. 

7. Mèo không đi tiểu tiện hoặc đại tiện

Khi không thể loại bỏ chất thải, mèo có nguy cơ vỡ bàng quang hoặc niệu đạo, thậm chí là suy thận, nhiễm độc máu, co giật và những tình trạng tồi tệ hơn. Do đó, mèo cần được gặp bác sĩ ngay lập tức khi không đi vệ sinh được. 

Trên đây là những dấu hiệu mà bạn không nên bỏ qua ở mèo. Hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để hạn chế tổn hại đến sức khỏe mèo. Đừng chần chừ giây phút nào bạn nhé!

Đọc thêm

 1412   1 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

Nhàn 11/11/2020 07:47:09

Mèo đi ra phân vàng loảng thì phải làm thế nào ạ?  MENU