MÈO ĐI NGOÀI RA MÁU - NHẬN BIẾT, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ

19/06/2020  13839   0

Nếu một ngày không mấy đẹp trời, bạn phát hiện mèo đi ngoài ra máu thì đó có thể là do nguyên nhân nào?

Một trong những vấn đề về tiêu hóa của mèo khiến nhiều người chủ lo lắng chính là mèo đi ngoài ra máu. Chắc hẳn bạn sẽ rất hoang mang nếu đây là lần đầu rơi vào trường hợp này. Cùng tìm hiểu những thông tin xung quanh vấn đề này dưới đây nào!

Nhận biết mèo đi ngoài ra máu

MÈO ĐI NGOÀI RA MÁU - NHẬN BIẾT, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH XỬ LÝ 1

Chú ý phân mèo khi dọn chất thải! (Ảnh: The Conversation)

Khi dọn chất thải cho mèo, bạn hãy quan sát phân của bé. Nếu phân mèo sẫm màu trông như bã cà phê thì đó có thể là do máu được tiêu hóa. Sự xuất hiện của máu màu sẫm trong phân mèo có nghĩa là có máu chảy ở đâu đó trong đường tiêu hóa như ruột non hoặc dạ dày chẳng hạn.

Mặt khác, nhiều người nuôi mèo thường nghĩ những giọt máu trong khay cát vệ sinh hoặc gần đó là do mèo đi ngoài ra máu. Tuy nhiên, trên thực tế không hoàn toàn là vậy. Mèo có thể đi tiểu ra máu, nhất là khi nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhưng việc xuất hiện máu cũng không phải là điều bình thường. Nếu bạn không chắc chắn được điều gì, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Nguyên nhân khiến mèo đi ngoài ra máu

MÈO ĐI NGOÀI RA MÁU - NHẬN BIẾT, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH XỬ LÝ 2

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo đi ngoài ra máu (Ảnh: Vetted PetCare)

Có một vài lý do có thể khiến mèo đi ngoài ra máu. Bạn không nên lơ là khi thấy tình trạng này vì có những nguyên nhân rất nghiêm trọng đấy!

  • Tiêu chảy gây kích ứng niêm mạc của đường tiêu hóa dưới và dẫn đến chảy máu. Vì vậy, nếu mèo cưng bị tiêu chảy hoặc đi phân mềm trong vài ngày thì trong phân mèo sẽ bắt đầu xuất hiện máu.

  • Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân khiến mèo tiêu chảy ra máu. Táo bón dẫn đến vỡ mạch máu ở đường tiêu hóa dưới. Mèo sẽ đi phân vừa cứng, nhỏ và kèm theo máu ở bên ngoài.

  • Thay đổi chế độ ăn và không dung nạp thực phẩm

  • Ký sinh trùng đường ruột như Giardia

  • Nhiễm trùng

  • Chấn thương hoặc áp xe

  • Ăn phải chất độc

  • Tăng trưởng polyp. u nang hoặc khối u có thể dẫn đến có máu trong phân mèo.

  • Nhiều loại bệnh khác và rối loạn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa dẫn đến tình trạng mèo đi phân kèm máu. Trong một số trường hợp, phân mèo vẫn bình thường nhưng kèm theo một chút máu.

Bạn nên làm gì khi mèo đi ngoài ra máu?

MÈO ĐI NGOÀI RA MÁU - NHẬN BIẾT, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH XỬ LÝ 3

Vì có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo đi ngoài ra máu nên tốt nhất bạn nên đưa mèo đi khám bác sĩ nếu bé rơi vào trường hợp này (Ảnh: Nom Nom)

Đưa mèo đến bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân và được hướng dẫn

Chắc chắn là bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nếu nhu động ruột không bình thường trong vài ngày, kể cả khi trong phân mèo chưa xuất hiện máu. Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn kiểm tra nguyên nhân và hướng dẫn xử lý kèm kê đơn nếu cần thiết. Sẽ rất khó để xác định nguyên nhân khiến mèo đi ngoài ra máu tại nhà. 

Theo dõi chặt chẽ khi thấy mèo bị tiêu chảy hay táo bón

Nếu phân mèo đã bình thường nhưng vẫn có 1 chút máu trong một lần, hãy tiếp tục theo dõi mèo trong vòng 1 - 2 ngày tiếp theo. Nếu mèo cưng tiếp tục đi ngoài ra máu trong ngày hôm sau, đã đến lúc đưa boss đến phòng khám rồi đây.

Nếu mèo bị tiêu chảy trong 1- 2 ngày, hãy gặp bác sĩ thú y và xác định nguyên nhân gây bệnh và giải quyết nó. Tương tự như táo bón, không cần đợi đến khi có máu mới đi khám. Điều trị sớm thì bạn sẽ không thấy máu trong phân mèo.

Cẩn thận khi thấy mèo bị căng thẳng lúc đi đại tiện

Khi mèo cưng không đi đại tiện trong một vài ngày hoặc mèo bị căng thẳng khi đi đại tiện, đó có thể là dấu hiệu của táo bón. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định nguyên nhân và hướng dẫn bạn xử lý. Thêm một muỗng cà phê bí đỏ vào thức ăn của mèo sẽ giúp hạn chế tình trạng táo bón nhẹ ở mèo. Nhưng nếu mèo căng thẳng và kèm máu trong phân thì sự chăm sóc từ bác sĩ là rất cần thiết với em ấy.

Việc điều trị cho mèo đi ngoài ra máu thường phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân. Thông thường, bác sĩ thú y sẽ kê cho mèo một vài loại thuốc hỗ trợ hệ tiêu hóa và những chất bổ sung mà họ cho là cần thiết nếu không phải cấp tính. Có thể boss sẽ cần được bổ sung men vi sinh trong thời gian dài. Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ đề nghị một chế độ ăn mới cho mèo nếu thấy cần.

Đọc thêm

 13839   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU