MÈO NGÁY KHI NGỦ - ĐIỀU BÌNH THƯỜNG HAY BẤT THƯỜNG ?

03/02/2020  9635   0

Bạn đã từng nghe mèo ngáy khi ngủ ?. Bạn có lo lắng rằng điều này là bình thường hay bất thường ở mèo cưng của mình hay không ?

Chắc hẳn những người yêu mèo đều biết rằng mèo ngủ rất nhiều. Đôi khi bạn lại nghe âm thanh giống như mèo đang ngáy ?. Bạn không nghe lầm đâu. Thật sự là mèo cũng có thể ngáy khi ngủ giống như người. Vậy điều này là bình thường hay bất thường ?

Ngáy là một hành vi bình thường của mèo

MÈO NGÁY KHI NGỦ - ĐIỀU BÌNH THƯỜNG HAY BẤT THƯỜNG ?Ngáy là điều bình thường ở mèo (Ảnh : Cole & Mamalade)

Giống như giấc ngủ của người. Giấc ngủ của mèo cũng có chu kỳ. Khi bạn nhìn thấy mèo có giật nhẹ tay chân hoặc cơ mặt thì mèo đang ở chu kỳ REM – giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh của giấc ngủ. Mèo cũng có giấc ngủ sâu, lúc này mèo thư giãn hoàn toàn và thật sự ngủ, không quan tâm đến xung quanh. Đây chính là lúc bạn nghe thấy tiếng ngáy của mèo cưng.

Nếu việc này chỉ xảy ra thỉnh thoảng thì bạn hãy yên tâm là việc này hoàn toàn bình thường đối với mèo của bạn. Tuy nhiên, nếu mèo luôn luôn ngáy nhưng bạn cũng không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của căn bệnh nào thì bạn cũng đừng quá lo lắng, nó cũng không phải điều gì quá nguy hiểm cho mèo cưng đâu. Một số nguyên nhân khiến mèo ngáy nhiều hơn có thể là :

  • Có thể mèo đang ngủ ở một nơi hơi lạ, không phải là nơi hằng ngày chúng hay ngủ. Điều này cũng khiến mèo ngáy tạm thời.
  • Có lẽ chú mèo này hơi thừa cân rồi đấy. Thừa cân gây áp lực lên đường mũi và mèo sẽ ngáy khi ngủ.
  • Một lý do khác là cấu trúc mũi của mèo ngắn có thể dẫn đến việc ngáy khi ngủ. Chắc hẳn những chú mèo thuộc giống mèo Ba Tư, Exotic, Hymalayan…rất hay ngáy ngủ đúng không nào ?

Khi nào thì tiếng ngáy của mèo là bất thường ?

MÈO NGÁY KHI NGỦ - ĐIỀU BÌNH THƯỜNG HAY BẤT THƯỜNG ?Những dấu hiệu bất thường khi mèo ngáy ngủ (Ảnh : Lechatfagot)

Nếu mèo vừa ngáy lại kèm theo những dấu hiệu dưới đây thì có thể bạn nên cho mèo một cuộc hẹn với bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe cho mèo :

  • Mèo giảm thèm ăn và thờ ơ với mọi thứ
  • Khịt mũi , ho hoặc thở bằng miệng. Đây là những dấu hiệu liên quan đến các căn bệnh đường hô hấp ở mèo.
  • Có dịch tiết từ mắt, mũi, hoặc có vết thương trên mũi. Nếu có triệu chứng này, có thể mèo cưng ngáy do có chất nhầy trong đường hô hấp.
  • Khi bạn bắt gặp mèo hả miệng ngồi thở nhanh, bạn nên đưa mèo đi khám ngay.

Trong hầu hết trường hợp mèo ngủ ngáy, những người chủ đều không cảm thấy phiền mà ngược lại, họ cảm thấy thích thú trước âm thanh ngáy của chú mèo. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ sức khỏe của mèo không được tốt thì nên liên hệ bác sĩ thú y để kiểm tra sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.

Nguồn tham khảo : AnimalFriends

Đọc thêm

 9635   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU