MÈO NGỦ NHIỀU HƠN BÌNH THƯỜNG CÓ PHẢI LÀ MỘT DẤU HIỆU CỦA BỆNH?

21/04/2020  18043   0

Nhiều người nuôi mèo lo lắng khi thấy mèo ngủ nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, bạn có biết mèo ngủ trung bình 16 tiếng mỗi ngày?

Sự thật là mèo ngủ rất nhiều và gấp đôi so với chúng ta. Vì vậy, bạn có thể bắt gặp chúng ngủ gần như mọi lúc, mọi nơi. Vậy nên ngủ trong một thời gian dài là rất bình thường ở mèo. Tuy nhiên, mèo ngủ nhiều hơn bình thường có phải là dấu hiệu đáng lo?

Tại sao mèo ngủ nhiều?

Có thể nói, ngủ là thế mạnh của mèo. Chúng dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc ngủ. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi mèo, bạn có thể dễ nhầm lẫn là mèo ngủ nhiều hơn bình thường. Nhưng không đâu! Chúng đang hoàn toàn bình thường đấy. 

MÈO NGỦ NHIỀU HƠN BÌNH THƯỜNG CÓ PHẢI LÀ MỘT DẤU HIỆU CỦA BỆNH? 1

Có thể nói ngủ chính là thế mạnh của loài mèo  (Ảnh: Metro)

Để giải thích, chúng ta cần phân tích hành vi của những chú mèo trong tự nhiên. Những giống mèo hoang dã như mèo Bengal hay những bé mèo hoang tìm thức ăn bằng cách săn mồi. Việc săn mồi khiến mèo tốn rất nhiều lời gian và năng lượng. Bằng cách ngủ thường xuyên, mèo đang bảo tồn năng lượng của chúng để sử dụng cho việc săn mồi.

Tuy mèo cưng của bạn không cần săn mồi để có thức ăn nhưng chúng cũng theo nguyên tắc tương tự. Mèo ngủ nhiều để bù đắp cho lượng năng lượng cực lớn đã sử dụng khi mèo di chuyển. Trung bình mèo ngủ 16 tiếng mỗi ngày đối với mèo trưởng thành và có thể ngủ đến 18 tiếng khi chúng còn nhỏ. 

MÈO NGỦ NHIỀU HƠN BÌNH THƯỜNG CÓ PHẢI LÀ MỘT DẤU HIỆU CỦA BỆNH? 2

Mèo có thể ngủ đến 16 tiếng mỗi ngày (Ảnh: Pets4Homes)

Trái với nhận định của mọi người, mèo không hoàn toàn là động vật sống về đêm. Trên thực tế, mèo được gọi là động vật crepuscular. Chúng hoạt động mạnh mẽ nhất khi mặt trời mọc và lặn. Đó là thời điểm dễ săn mồi nhất của mèo.

Có phải mèo ngủ nhiều hơn bình thường?

Mèo không nên ngủ quá 16 tiếng mỗi ngày (trừ mèo già và mèo con). Nếu chúng ngủ nhiều hơn thời gian này thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh. Bạn nên đưa mèo đi khám để xác định chính xác.

MÈO NGỦ NHIỀU HƠN BÌNH THƯỜNG CÓ PHẢI LÀ MỘT DẤU HIỆU CỦA BỆNH? 3

Bạn nên kiểm tra sức khỏe cho mèo nếu như bé ngủ quá 16 tiếng mỗi ngày (Ảnh: Britannica)

Những căn bệnh dưới đây có thể là nguyên nhân khiến mèo ngủ nhiều hơn bình thường: 

  • Bệnh thận: Các loại bệnh chuyển hóa như thận và tiểu đường có thể khiến mèo ngủ nhiều hơn bình thường.
  • Bệnh gan: Khi gan bị tổn thương và bắt đầu suy giảm chức năng, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ. Một loạt các triệu chứng sẽ xuất hiện và bao gồm cả việc lờ đờ, thờ ơ.
  • Viêm xương khớp: Đây có thể là lý do khiến mèo già ngủ nhiều. Giấc ngủ là giải pháp tuyệt vời để mèo thoát khỏi cơn đau do viêm xương khớp.
  • Một số bệnh ung thư: Chúng có thể khiến mèo ngủ nhiều hơn và xuất hiện trạng thái lờ đờ. Tương tự như bệnh viêm xương khớp, mèo mắc bệnh ung thư cũng ngủ để trốn tránh nỗi đau. Vì lý do, bạn có thể hiểu được vì sao ngủ nhiều là triệu chứng của rất nhiều bệnh.
  • Thiếu máu: Giống như ở người, thiếu máu có thể khiến mèo mệt mỏi cực độ. Điều này là do lượng hồng cầu hạ thấp quá mức. Nếu mèo có các triệu chứng như nướu nhạt hoặc ít thèm ăn hơn thì điều này sẽ rất đáng lo ngại. Bạn nên liên hệ ngay cho bác sĩ nếu nghi ngờ mèo bị thiếu máu.

Tuy nhiên, không phải mèo ngủ nhiều hơn bình thường nếu thời gian ngủ không vượt quá 16 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra khi không kèm theo dấu hiệu bệnh tật nào thì bạn có thể không cần quá lo lắng cho bé đâu nhé! Đó chẳng qua chỉ là tập tính của loài mèo mà thôi.

Theo: Holidogtimes

 

Đọc thêm

 18043   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU