MÈO NÔN RA MÁU CÓ THỂ ĐE DỌA ĐẾN TÍNH MẠNG CỦA MÈO

17/06/2020  9402   0

Mèo nôn ra máu là một tình trạng khá nghiêm trọng mà bạn nên đặc biệt chú ý. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trong trường hợp này nào!

Mèo có thể bị nôn, dịch nôn khác nhau về màu sắc như mèo nôn ra nước vàng, mèo nôn ra bọt trắng...nhưng khi thấy mèo nôn ra máu thì có lẽ bạn không thể nào bình tĩnh nữa rồi đúng không? Đây là những điều bạn nên biết khi mèo cưng rơi vào trường hợp này.

Khi nào mèo nôn ra máu?

MÈO NÔN RA MÁU CÓ THỂ ĐE DỌA ĐẾN TÍNH MẠNG CỦA MÈO 2

Mèo nôn ra máu thực sự rất nguy hiểm và rất cần được chăm sóc y tế ngay lập tức (Ảnh: Pets4Homes)

Nôn ra máu thường là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa hoặc bị chảy máu bên trong. Tốt nhất, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay khi thấy mèo nôn ra máu, nhất là khi tình trạng này đã kéo dài quá 3 ngày. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo bị nôn nhưng mèo nôn ra máu là một tình trạng rất nghiêm trọng.

Mèo có thể nôn ra máu tươi hoặc sẫm màu tùy vào vị trí chảy máu. 

 • Nếu mèo nôn ra máu đỏ tươi: có thể do chấn thương tác động đến thực quản, ví dụ như nuốt phải vật lạ hoặc gặp phải các vấn đề về răng miệng

 • Nếu mèo nôn ra máu sẫm như bã cà phê nghĩa là máu đã được tiêu hóa: nguyên nhân có thể xuất phát từ phần thấp hơn trong đường tiêu hóa

Tình trạng sẽ tồi tệ hơn nếu mèo nôn ra máu kèm các triệu chứng này:

 • Mệt mỏi, yếu hoặc lười biếng, hôn mê

 • Dùng chân trước cào lên miệng và răng

 • Tiêu chảy

 • Xuất hiện máu trong phân

 • Phân mèo có màu đen

 • Hô hấp yếu

 • Có dấu hiệu bị thiếu máu

 • Có vẻ như mèo bị đau

 • Sốt

 • Mất nước

 • Co giật

Nguyên nhân khiến mèo nôn ra máu

MÈO NÔN RA MÁU CÓ THỂ ĐE DỌA ĐẾN TÍNH MẠNG CỦA MÈO 1

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo nôn ra máu (Ảnh: PetMD)

Loét

Mèo có thể bị loét niêm mạc thực quản hoặc dạ dày giống như con người. Vết loét bị gây ra do vi khuẩn. Khi mèo bị loét dạ dày hoặc thực quản, chúng sẽ mất cảm giác ngon miệng, nướu nhạt, lờ đờ, phân có màu sẫm và tiêu chảy ra máu.

Nuốt phải thuốc diệt chuột hoặc rối loạn máu đông

Thuốc diệt chuột cực kỳ nguy hiểm, nhất là với trẻ em và các vật nuôi khác trong nhà. Hầu như mọi người không nhận ra mức độ nguy hiểm của thuốc diệt chuột. Kể cả khi loài chuột ăn phải thuốc độc này và chết thì chất độc này vẫn tiếp tục độc hại. Trên thực tế, nếu mèo ăn phải chuột chết do thuốc diệt chuột, chúng cũng gặp nguy hiểm như ăn phải thuốc diệt chuột không chỉ nôn ra máu mà còn khó thở, giảm ăn, lờ đờ, khát nước quá mức cũng như chảy máu nhiều. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp rất hiếm, mèo có thể bị rối loạn di truyền gọi là hemophilia. Rối loạn này gây cản trở việc đông máu của cơ thể mèo, do đó ức chế hình thành cục máu đông. Có thể mèo cưng sẽ cần được nhập viện để truyền máu và huyết tương nếu rơi vào trường hợp này.

Bệnh viêm ruột

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo vẫn chưa được xác định chính xác nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng nó xuất phát từ dị ứng thực phẩm hoặc quá mẫn cảm với hệ vi khuẩn đường ruột. Đây là một bệnh mãn tính, có nghĩa là không thể chữa khỏi bằng thuốc nhưng chúng ta có thể kiểm soát triệu chứng của nó. 

Mèo khi mắc bệnh viêm đường ruột thường có biểu hiện: tiêu chảy, sụt cân, mệt mỏi, đầy hơi, trầm cảm và đau bụng. Bác sĩ thú y sẽ làm những kiểm tra cần thiết để xác định đây có phải là nguyên nhân khiến mèo nôn ra máu hay không trước khi đưa ra phương án điều trị.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo có liên quan rất gần đến virus parvo ở chó vì đây là một bệnh rất dễ lây và cực kỳ nguy hiểm với tính mạng của thú cưng. Căn bệnh này có thể khiến mèo nôn ra máu. Nếu đúng là do nguyên nhân này, bác sĩ sẽ yêu cầu mèo nhập viện để theo dõi và hỗ trợ mèo. Vì là một bệnh khá nguy hiểm và có thể cướp đi sinh mạng của mèo trong thời gian ngắn, nên tốt nhất là bạn nên cho mèo đi khám càng sớm càng tốt.

Giun tim

Giun tim là một trong những ký sinh trùng cực kỳ nguy hiểm, kể cả là với chó hay mèo. Mặc dù giun tim không thường thấy ở mèo như chó nhưng một khi nhiễm thì không thể trị khỏi cho mèo. Mặt khác, mèo nhiễm giun tim có thể mắc một loại bệnh về hô hấp liên quan đến giun tim (HARD). Triệu chứng của bệnh này bao gồm nôn ra máu và thức ăn, ho, lên cơn hen suyễn, ăn ít hoặc sụt cân.

Do dị vật

Dị vật xuất hiện trong đường tiêu hóa (kể cả búi lông trong dạ dày mèo) có thể gây viêm ruột và thậm chí là thủng ruột. Những dị vật mà mèo thường nuốt nhất là: dây, chỉ,...Nếu dị vật gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn toàn bộ sẽ khiến mèo nôn ra thức ăn khi thức ăn khi thức ăn đi vào. Mặt khác, khi bị thủng hoặc viêm dạ dày, trong dịch nôn của mèo thường có máu

Nếu mèo nôn ra máu do dị vật, bác sĩ thú y sẽ yêu cầu chụp X-quang hoặc siêu âm hoặc xét nghiệm máu. Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật hoặc điều trị bằng chất lỏng cho mèo. Song song đó, họ sẽ xem xét liệu rằng mèo có thể tự vượt qua hay không.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng này là:

 • Phản ứng có hại của thuốc

 • Viêm nướu

 • Một số bệnh ung thư, đặc biệt là nếu khối u đang chảy máu

Bạn nên làm gì khi mèo nôn ra máu?

MÈO NÔN RA MÁU CÓ THỂ ĐE DỌA ĐẾN TÍNH MẠNG CỦA MÈO 3

Đưa mèo đến bác sĩ ngay khi thấy mèo nôn ra máu (Ảnh: Figo Pet Insurance)

Nhấn mạnh rằng đây là một tình trạng vô cùng nghiêm trọng, đòi hỏi mèo phải được chăm sóc y tế ngay lập tức. Chảy máu từ đường ruột hoặc nôn ra máu có thể đe dọa đến tính mạng mèo (tùy thuộc vào tốc độ mất máu và nguyên nhân). Mất máu quá nhiều do nôn mửa và tiêu chảy có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng với cơ quan khác trong cơ thể và cuối cùng là dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán 

Bác sĩ sẽ hỏi bạn những thông tin liên quan có thể dẫn đến nôn mửa. Bạn nên cố gắng nhớ lại và cung cấp tất cả những thứ này cho bác sĩ, kể cả những thứ thuốc mèo đang sử dụng để việc chẩn đoán được thuận lợi hơn.

Một số xét nghiệm có thể được đề nghị để bác sĩ xác định nguyên nhân mèo nôn ra máu như: xét nghiệm máu, nước tiểu, thực hiện nội soi, siêu âm, chụp X-quang. Nếu nghi ngờ, họ sẽ lấy sinh thiết đường tiêu hóa. Bạn không cần mang mẫu dịch nôn hoặc phân mèo đến phòng khám, trừ khi được bác sĩ thú y yêu cầu. 

=> Cuối cùng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên tình trạng thực tế của mèo.

Điều trị mèo nôn ra máu

Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt khi thấy tình trạng này ở mèo để được điều trị. Điều trị khi mèo nôn ra máu còn tùy thuộc rất nhiều vào nguyên nhân.

Mèo nôn ra máu do bệnh

Trong trường hợp này, tùy thuộc vào loại bệnh mà bác sĩ thú y sẽ đưa ra hướng điều trị như thế nào. Một số loại bệnh có thể kiểm soát được bằng thuốc. Ngoài ra, nếu mèo bị viêm nướu, bé cần được làm sạch răng kỹ lưỡng.

Mèo nôn ra máu do bệnh có thể được yêu cầu ở lại phòng khám để truyền dịch tĩnh mạch nhằm khôi phục các chất điện giải và chất lỏng bị mất khi mèo nôn.

Mèo nôn ra máu do bị loét

Bác sĩ sẽ kê toa thuốc giúp mèo ngăn ngừa vết loét trở nên nặng hơn và gây hại thêm cho niêm mạc dạ dày cũng như giảm tính axit trong dạ dày mèo. Bé sẽ cần thay đổi chế độ ăn phù hợp hơn với tình trạng loét hiện tại.

Một phương pháp điều trị loét cho mèo khác là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ phải nội soi trước cho mèo để xác định vị trí loét trước khi đưa ra quyết định.

Mèo nôn ra máu do ung thư

Phương pháp điều trị trong trường hợp này bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn phát triển của ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp.

Khả năng phục hồi sau khi mèo nôn ra máu còn tùy thuộc rất nhiều vào nguyên nhân và quá trình điều trị của bé. Hãy tuân theo các hướng dẫn từ bác sĩ thú y để mèo cưng nhanh chóng phục hồi nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 9402   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU