MÍ MẮT THỨ 3 CỦA MÈO

22/02/2020  21667   0

Nếu bạn thấy được mí mắt thứ 3 này của bé, thì mắt bé chắc hẳn đã gặp vấn đề rồi. Cùng tìm hiểu về mí mắt thứ 3 của mèo nào !

Nhiều chú mèo xuất hiện phần màng trắng ở khóe mắt. Chắc chắn nếu đây là lần đầu tiên bạn nhìn thấy thì sẽ không tránh khỏi lo lắng. Song, mí mắt này không quá nguy hiểm đến mắt mèo. Mí mắt thứ 3 của mèo là gì ?

MÍ MẮT THỨ 3 CỦA MÈO 1

Đây chính là mắt mèo khi xuất hiện mí mắt thứ 3 (Ảnh : Litter-robot)

Mí mắt thứ 3 là gì ?

Mí mắt thứ 3 xuất hiện ở hầu hết các động vật có vú, trong đó có mèo. Đó là phần mô nằm xung quanh giác mạc và màng nhầy. Có thể bạn không để ý nhưng nếu nhìn kĩ vào phần khóe mắt của mèo, giữa viền mắt và mắt mèo sẽ có một lớp màng màu trắng, dễ thấy nhất là khi chúng vừa ngủ mơ màng. Nếu màng trắng này xuất hiện khi mèo cưng mới ngủ dậy thì bạn yên tâm, đây chỉ là một điều binh thường. Mí mắt thứ 3 này chỉ bất thường khi mèo đã thức và tỉnh táo nhưng vẫn kéo lớp màng trắng này.

Vai trò của mí mắt thứ 3

MÍ MẮT THỨ 3 CỦA MÈO 2

Mí mắt thứ 3 có vai trò bảo vệ nhãn cầu cho mèo (Ảnh : Catster)

Vai trò của chúng là bảo vệ nhãn cầu khỏi bất kỳ vật lạ hay tránh những chấn thương do va đập. Ngoài ra, mí mắt thứ 3 còn chịu trách nhiệm tiết ra chất lỏng có tính sát trùng để chống lại vi khuẩn và vi sinh vật có hại. Nhưng dù sao đi nữa, mí mắt thứ 3 này của mèo không nên xuất hiện khi chúng đã thức.

Vậy nếu mí mắt thứ 3 của mèo xuất hiện ngay cả khi mèo còn thức, hay nói cách khác là kéo màng trắng ở mắt thì sao ?

Nếu bạn thấy được mí mắt thứ 3 này của mèo khi chúng không ngủ thì có nghĩa là một trong 2 nhãn cầu hoặc cả 2 đang bị đau và có thể là dấu hiệu của một dạng bệnh nào đó, đặc biệt là vấn đề về mắt của mèo.

MÍ MẮT THỨ 3 CỦA MÈO 3

Mí mắt thứ 3 xuất hiện như một lời cảnh báo sức khỏe đôi mắt mèo (Ảnh : Cat World)

Nguyên nhân mắt kéo màng trắng ?

  • Viêm kết mạc : xuất hiện màng trắng kèm theo sưng và chảy nước mắt.
  • Cơ thể mèo bị mất nước : khi cơ thể mèo thiếu nước trầm trọng, mí mắt thứ 3 sẽ xuất hiện, mèo sẽ cần đến bác sĩ thú y để tìm ra nguyên nhân gây mất nước và điều trị bằng cách bổ sung nước.
  • Mắt mèo bị thương : mèo có thể bị chấn thương mắt khi bị đánh hoặc trúng vào mắt, thậm chí là nhiễm trùng. Cần đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra và điều trị ngay để điều trị những chấn thương của đôi mắt.
  • Bụi bặm hay vật lạ rơi vào mắt mèo : bất cứ vật thể lạ nảo rơi vào mắt mèo cũng có thể kích hoạt khả năng bảo vệ của mí mắt thứ 3. Màng trắng xuất hiện để cản vật lạ này làm hại đến nhãn cầu.
  • Dấu hiệu của ung thư : cơ quan nhỏ này có thể bị ảnh hưởng bởi sự hình thành của các tế bào ung thư. May mắn là căn bệnh này tương đối hiếm ở phần mắt. Nhưng nếu nó thật sự xảy ra thì bệnh có thể có thể tiến triển nhanh chóng và gây tử vong.
  • Hội chứng Haw: tên này được đặt cho sự xuất hiện của mí mắt thứ ba khi liên quan đến một vấn đề đường ruột mà con mèo đang mắc. Ví dụ bao gồm tiêu chảy dữ dội hoặc ký sinh trùng. Với hội chứng Haw ở mèo, mí mắt thứ ba biến thành một phần nhô ra do sự tăng sinh, thường xảy ra ở những con mèo nhỏ hơn 2 tuổi.
  • Ký sinh trùng : giun chỉ trong mắt có thể tự lọt vào mắt và có khả năng dẫn đến mù nếu không được điều trị kịp thời.
  • Di truyền : một số giống mèo, chẳng hạn như mèo Miến Điện (Brumese), có thể dễ bị vỡ hoặc nhô ra màng trắng này bên trong mắt, điều này rất khó chịu đối với chúng.
  • U nang bì : u nang da có thể do bẩm sinh và phát triển chậm theo tuổi mèo. Nó thường không được biết cho đến khi các triệu chứng thứ cấp xảy ra.

Khi mí mắt thứ 3 xuất hiện có thể kèm theo nước mắt, mèo sẽ rất khó chịu và cố gắng dùng chân trước dụi vào mắt mèo. Vì vậy, nếu bạn thấy mèo dụi hoặc gãi mắt nhiều hơn bình thường thì bạn nên kiểm tra mắt cho em ấy.

Cách điều trị khi mắt mèo xuất hiện mí mắt thứ 3

Tuy theo nguồn gốc vấn đề sẽ có cách điều trị phù hợp.

Trường hợp mèo bị mất nước thi bạn nên chuyển sang sử dụng thức ăn ướt và uống nhiều nước để bù đắp lại lượng nước thiếu hụt của cơ thể. Bạn cũng nên đưa mèo đến bác sĩ thú y, vì mèo bị mất nước trong thời gian lâu mới dẫn đến việc mắt kéo màng trắng.

MÍ MẮT THỨ 3 CỦA MÈO

Mèo sẽ được kê thuốc nhỏ hoặc uống phù hợp, đôi khi có thể cần đến phẫu thuật tùy theo nguyên nhân (Ảnh : Petbucket)

Trong các trường hợp viêm kết mạc, vết thương, dị vật trong mắt và ung thư, chỉ có chẩn đoán của bác sĩ thú y mới có thể xác định bước tiếp theo nên làm là gì. Mèo cưng có thể được kê toa thuốc nhỏ mắt và các loại thuốc khác trong 3 vấn đề đầu tiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Nhưng nếu không may, mèo thật sự bị ung thư, chúng có thể được đề nghị phẫu thuật hoặc xạ trị. Phẫu thuật cắt bỏ có thể xảy ra nếu có một khối u lành tính ở mí mắt bên trong của mèo. Chỉ những chuyên gia mới có thể quyết định lựa chọn tốt nhất. Khi mèo phục hồi, mí mắt bên trong của chúng sẽ bắt đầu rút lại.

Hội chứng Haw sẽ tự biến mất khi các vấn đề về đường tiêu hóa và đường ruột được chữa khỏi.

Nếu nguyên nhân do di truyền. Bác sĩ thú y sẽ xác định xem phần màng trắng này có ảnh hưởng đến thị lực hay gây khó chịu cho mèo hay không ?. Có thể sẽ cần đến phẫu thuật để đưa mí mắt này về đúng vị trí của mình.

Tốt hơn hết, khi bạn thấy mèo kéo màng trắng ở mắt, bạn nên cho mèo đến khám bác sĩ để nhận được hướng dẫn phù hợp nhất. Đa số nguyên nhân khiến mèo xuất hiện mí mắt thứ 3 đều không quá nguy hiểm. Vì vậy, khi nhìn thấy màng trắng này, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé !.

Nguồn tham khảo : Annimal Wised

Đọc thêm

 21667   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU