NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG CHẤM ĐEN DƯỚI CẰM VÀ ĐUÔI MÈO

18/02/2020  18921   1

Có thể bạn sẽ bắt gặp những chấm đen trên da ở phần cằm và đuôi của mèo cưng. Những chấm đen này có vẻ như bụi bẩn bám trên da và lông mèo, chỉ cần bạn thử cạo bằng móng tay sẽ thấy nó tróc ra một ít. Vậy thì đây là gì ?

Đây là tình trạng rất phổ biến là hầu hết các trường hợp mắc phải đều không nghiêm trọng. Nguyên nhân chính là do sự hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn dưới da mèo, thường tìm thấy ở phần cằm, môi, phần lưng trên, gốc đuôi và cả mí mắt, bộ phận sinh dục của mèo đực. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn nào !

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG CHẤM ĐEN DƯỚI CẰM VÀ ĐUÔI MÈO

Dưới cằm mèo cưng có xuất hiện những chấm đen thế này hay không ? (Ảnh : Caes)

Tuyến bã nhờn có nhiều tác động đến các nang lông. Tuyến bã nhờn có công dụng tiết ra chất dầu, bã nhờ để chống thấm nước cho da và duy trì sự mềm mại cho làn da của mèo. Thêm vào đó, ở loài mèo, vùng có nhiều tuyến bã nhờ hoạt động như cằm, mặt, đuôi còn có vai trò quan trọng trong việc đánh dấu mùi hương. Đó là lý do bạn thấy mèo chà cằm hay hay bên mặt vào đồ đạc.

Chấm đen dưới cằm và đuôi mèo

Tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, tiết ra nhiều dầu hơn bình thường sẽ gây ra hiện tượng xuất hiện những chấm đen ở phần dưới cằm và đuôi mèo. Điều này tương tự như da người nổi mụn khi tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hiện tượng này ở những chú mèo lông trắng hoặc màu nhạt, phần lông này của chúng sẽ bị ố vàng và nhờn hơn kèm theo những chấm đen. Nhiều người chủ khi nhìn thấy chúng nghĩ rằng mèo bị rận kí sinh hoặc lăn đâu đó và dính bụi bẩn, nhưng không, mèo cưng bị “mụn đầu đen” đấy sen ơi !.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG CHẤM ĐEN DƯỚI CẰM VÀ ĐUÔI MÈOĐây là “mụn đầu đen” của em ấy đấy sen ! (Ảnh : Litter-robot)

 

Những chấm đen này còn xuất hiện ở phần đuôi của mèo, nhất là mèo đực (Ảnh : The Finical Feline)

Những chấm đen ở phần đuôi mèo thường xảy ra nhiều hơn với mèo đực, thường là phần đuôi gần thân, nơi testosterone ảnh hưởng nhiều nhất. Nang lông sản xuất quá nhiều dầu và bã nhờ hoặc có thể là nhiều keratin (protein chính trong da và lông) hình thành những chấm đen này. Tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu mèo bị nhiễm vi khuẩn thứ cấp, chúng sẽ bị viêm nang lông và hình thành mụn mủ và bạn có thể thấy được khi xem kĩ da mèo. Khu vực nhiễm trùng da xuất hiện mủ có thể bị viêm, sưng, chảy mủ khiến mèo khó chịu.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA NHỮNG CHẤM ĐEN DƯỚI CẰM VÀ ĐUÔI MÈONhững chấm đen này còn xuất hiện ở phần đuôi của mèo, nhất là mèo đực (Ảnh : The Finical Feline)

Mèo Ba Tư thường gặp vấn đề ngứa mà không tìm được lý do

Một dạng vấn đề trên da mặt tương tự như tình trạng “mụn đầu đen” này thường xuất hiện ở mèo Ba Tư gọi là viêm da mặt vô căn ở mèo Ba Tư. Chúng sẽ xuất hiện những mảng đen đối xứng trên mặt, đặc biệt là cằm và quanh mắt.

Chăm sóc da mèo khi xuất hiện chấm đen trong trường hợp này

Điều trị những chấm đen này trên da mèo chủ yếu là loại bỏ bã nhờn dư thừa, từ đó ngăn ngừa sự hình thành những chấm đen mới và nhiễm trùng thứ cấp. Nhiều chất rửa kháng khuẩn chẳng hạn như Chlorhexidine có thể sử dụng cho mục đích làm sạch bả nhờn dư thừa trên da. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm sạch vết đen dưới cằm và đuôi của mèo tại nhà.

Nếu da bị nhẹ, bạn chỉ cần rửa cho mèo 2-3 lần/ngày trong một vài ngày sẽ hết. Nhưng nếu trường hợp nhiễm trùng thứ phát trên diện rộng thì cần phải dùng thêm kháng sinh.

Thuốc bôi da trong những trường hợp nặng thường không phát huy được hết tác dụng vì chúng bị mèo liếm sạch vì vậy bác sĩ thú y thường chỉ định cho mèo uống kháng sinh trong 4 – 6 tuần hoặc điều trị bằng steroid trong ngắn hạn để giảm viêm.

Để đánh bay “mụn đầu đen” trên da mèo, bạn có thể cạo bớt phần lông xuất hiện những chấm đen này. Giữ cằm sạch sẽ hoặc lau cho mèo sau khi ăn có thể giảm bớt những vấn đề này trên da mèo. Ngoài ra, sử dụng chén ăn bằng gốm hoặc kim loại thay vì chén nhựa cũng có thể giúp đỡ mèo cải thiện tình hình.

Tóm lại. những chấm đen dưới cằm và đuôi mèo tương tự như “mụn đầu đen” ở người, vì vậy cách quan trọng nhất là giữ vệ sinh sạch sẽ và làm sạch dầu nhờn dư thừa trên phần da và lông. Nếu phát hiện sớm bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn nó trước khi da mèo bị viêm hay nhiễm trùng thứ cấp.

Nguồn tham khảo : Icatcare

Đọc thêm

 18921   1 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU