NHẬN BIẾT MÈO BÉO PHÌ QUA ĐIỂM SỐ CÂN NẶNG CƠ THỂ MÈO BCS

28/03/2020  9169   0

Bạn đã nghe đến Điểm số cân nặng cơ thể mèo BCS hay chưa? Đây là một chỉ số giúp bạn đánh giá tình hình cân nặng của mèo, mèo thiếu cân, mèo khỏe mạnh hay mèo béo phì đều được thể hiện qua số điểm.

Mèo có nhiều kích thước khác nhau. Cân nặng của mỗi giống mèo, giới tính mèo và độ tuổi rất khác nhau. Không chỉ vậy bộ lông mèo bao phủ toàn bộ cơ thể lại có độ dài ngắn khác nhau. Vì vậy khi đánh giá bằng cách quan sát bình thường sẽ khó đoán được chính xác kích thước thực sự của mèo. Cách tốt nhất để đánh giá cân nặng chuẩn của mèo là thông qua Điểm số cân nặng cơ thể mèo BCS (Body Condition Score), giống như chỉ số BMI ở người. Đây là cách tốt nhất để nhận biết mèo béo phì hay thiếu cân.

Cách tính điểm số cân nặng cơ thể mèo BCS tương tự như cách tính chỉ số BMI của người

BCS = Cân nặng (kilogram) / (Chiều dài x Chiều dài) (mét)

Dựa theo điểm số BCS, mèo được chia thành 3 nhóm:

  • Thiếu cân từ 1 - 4 điểm
  • Cân nặng chuẩn, mèo khỏe mạnh là 5 điểm
  • Thừa cân và có nguy cơ béo phì từ 6 - 9 điểm

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH TÍNH ĐIỂM SỐ CÂN NẶNG CƠ THỂ MÈO BCS? 1

3 mức điểm BCS của mèo (Ảnh: The Purrington Post)

Từ 1 - 4 điểm BCS, mèo bị thiếu cân

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH TÍNH ĐIỂM SỐ CÂN NẶNG CƠ THỂ MÈO BCS? 2

Một em mèo hơi ốm (Ảnh: iStock)

Điểm số cân nặng cơ thể mèo BCS càng nhỏ thì mèo càng ốm. Ví dụ như những bé mèo có điểm BSC = 1 thường rất “mỏng”, hốc hác như sắp chết đói và suy dinh dưỡng nặng. Mèo có điểm BCS = 4 gần với điểm BCS chuẩn là 5 thì chỉ hơi thiếu cân một chút.

Những bé mèo có điểm BCS thấp, hay nói cách khác là thiếu cân thường có vòng bụng rất nhỏ. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những phần xương của mèo giống như cách chúng ta hay nói “ốm trơ xương”.

Điểm số cân nặng cơ thể mèo BCS = 5, mèo có cân nặng rất chuẩn

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH TÍNH ĐIỂM SỐ CÂN NẶNG CƠ THỂ MÈO BCS? 3

Nhóm mèo có điểm BCS = 5 có thân hình khá "chuẩn" (Ảnh: Kucing Lucu)

Điểm BCS = 5 là điểm lý tưởng cho mèo. Những chú mèo này có thân hình đầy đặn vừa phải do có lớp mỡ dự trữ. Khi nhìn ngang, mèo sẽ có phần mỡ nhỏ dưới bụng nhưng không quá lớn đến nỗi trùng xuống sàn. Bạn vẫn có thể nhìn thấy phần xương sườn và xương sống mèo nhưng không lộ rõ nhưng những bé bị thiếu cân ở trên.

Từ 6 - 9 điểm BCS, mèo bị thừa cân và có nguy cơ béo phì

BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH TÍNH ĐIỂM SỐ CÂN NẶNG CƠ THỂ MÈO BCS2

Bạn mèo này chắc không cần tính điểm thì sen cũng biết em ấy nằm ở nhóm nào rồi nhỉ? (Ảnh: Printerest)

Có lẽ đây là khung điểm của hầu hết các “hoàng thượng” được nuôi kiểu thú cưng. Những bạn này có cân nặng vượt hơn so với khung cân nặng chuẩn của chúng. Nhìn từ trên xuống trông boss như 1 hình chữ nhật. Phần bụng mỡ màng của các boss này thường trùng xuống và chạm sàn. Và đương nhiên, bạn không thể nhìn thấy xương sườn và xương sống của em ấy, kể cả khi bạn vuốt ve trực tiếp. Những bé có điểm số cân nặng cơ thể mèo BCS càng lớn thì càng béo và có nguy cơ béo phì rất cao.

Mèo cưng của bạn được mấy điểm? Mèo thiếu cân, cân nặng chuẩn khỏe mạnh hay mèo béo phì? Điểm số cân nặng cơ thể mèo BCS như một cách để bạn đánh giá cân nặng và sức khỏe mèo dễ dàng hơn. Thực tế, nhiều người nuôi mèo mong muốn boss có chỉ số BCS càng gần 9 càng tốt dù biết rằng BCS = 5 mới là tốt. Đơn giản là điểm BCS càng về gần 9 thì mèo càng mũm mĩm, đáng yêu. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe của các mèo, sen nên cố gắng quản lý cân nặng của mèo ở mức BCS = 5 để giúp em tránh xa những nguy cơ bệnh nguy hiểm do thừa cân, béo phì nhé

Nguồn tham khảo: PetMD

Đọc thêm

 9169   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU