NHÓM MÁU CỦA MÈO: CHO TẶNG MÁU Ở MÈO

05/11/2020  1386   0

Nhóm máu của mèo có vai trò rất quan trọng trong việc cho tặng máu ở mèo. Bạn đã biết điều kiện để hai chú mèo có thể truyền máu cho nhau hay chưa?

Trong một vài trường hợp cần thiết, mèo cần được truyền máu để giữ lấy sinh mạng của mình. Lúc này, nhóm máu của mèo giữ một vai trò vô cùng quan trọng. Để cho tặng máu ở mèo, bạn nên hiểu biết về nhóm máu. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để hiểu hơn về các nhóm máu của loài mèo nhé!

Các nhóm máu của mèo

NHÓM MÁU CỦA MÈO: CHO TẶNG MÁU Ở MÈO 2

Mèo có 3 nhóm máu chính (Ảnh: Cat Health)

Máu của mèo được chia thành ba nhóm chính: A, B và AB. 

Trong nhóm máu B có một lượng lớn kháng thể tự nhiên chống lại nhóm máu A. Điều này có nghĩa là chỉ cần cho truyền máu không đúng cách (nhóm máu B truyền cho nhóm máu A) cũng có thể dẫn đến phản ứng gây phá hủy các tế bào hồng cầu nhanh chóng.

Mặt khác, lượng kháng thể tự nhiên chống lại nhóm máu B trong nhóm máu A thấp hơn. Vậy nên, có thể chấp nhận 1 lần nhóm máu A truyền máu cho nhóm B. Tuy nhiên, ngay sau đó cơ thể bé mèo được nhận máu sẽ tạo ra kháng thể cho nhóm máu B và lần truyền máu thứ 2 có thể sẽ xảy ra các phản ứng phá hủy tế bào máu.

Nhóm máu AB ở mèo là cực kỳ hiếm và thường không kháng lại nhóm máu A và nhóm máu B. Do đó, một chú mèo có nhóm máu AB hoàn toàn có thể nhận được máu từ nhóm máu A và nhóm máu B.

Không tương thích nhóm máu cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến mèo con chết dần sau khi sinh mà không rõ nguyên nhân. Trong sữa non của mèo mẹ tiết ra sau khi sinh con có chứa rất nhiều kháng thể và dinh dưỡng để bảo vệ mèo con. Tuy nhiên, nếu cả hai không cùng một nhóm máu, chính những kháng thể này sẽ phá hủy các tế vào hồng cầu của mèo con và khiến chúng tử vong. Tìm hiểu thêm tại đây: Cảnh giác: Đàn mèo con chết dần đi có thể do thiếu máu tán huyết.

Nhóm máu nào phổ biến nhất?

Mức độ phổ biến từng nhóm máu của mèo khác nhau tùy theo giống mèo và vùng đại lý. Nhưng hơn 90% mèo đều thuộc nhóm máu A, bao gồm tất cả các giống mèo lông ngắn và dài có nguồn gốc từ nội địa Mỹ và những giống mèo phương Đông. Mèo Xiêm (Siamese), mèo Miến Điện (Burmese), Russian Blue, Ocicat, Oriental lông ngắn được cho là chỉ có nhóm máu A.

Nhóm máu B ở mèo có tỷ lệ thấp hơn và nhóm máu AB là thấp nhất. Trong một cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu thuộc đại học Pennsylvania cho thấy giống mèo Devon Rex và Anh lông ngắn là hai giống có nhiều cá thể thuộc nhóm máu B nhất. Cũng trong cuộc khảo sát này, giống mèo Ragdoll là giống có nhóm máu AB cao nhất.

Cho tặng máu ở mèo

NHÓM MÁU CỦA MÈO: CHO TẶNG MÁU Ở MÈO 1

Việc hiến máu có thể cứu sống nhiều chú mèo trong trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Printerest)

Có thể bạn chưa biết, loài mèo có thể hiến và nhận máu giống như con người. Một số bệnh viện thu thập để dự trữ hoặc kêu gọi hiến máu khi cần thiết. 

Mèo hiến máu có cân nặng lý tưởng nhất là 4,5kg trở lên, phải có sức khỏe tốt, được tiêm phòng đầy đủ và đã trưởng thành (từ 1 - 8 tuổi). Tốt nhất mèo hiến máu cũng nên có tính cách thân thiện và không quá căng thẳng. Thêm nữa là bé không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào (ngoại trừ thuốc ngừa bọ chét, ve hoặc giun tim).

Ngoài ra, chú mèo cho máu phải là mèo nuôi trong nhà và chỉ tiếp xúc với mèo chỉ nuôi trong nhà để đảm bảo thấp nhất nguy cơ nhiễm các mầm bệnh. Trước khi thực hiện truyền máu, chúng nên được xét nghiệm bệnh bạch cầu ở mèo, vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo và mycoplasma.

Mèo hiến máu cũng sẽ được xét nghiệm máu để đánh giá chức năng gan, thận cùng công thức máu nhằm đảm bảo mèo khỏe mạnh tuyệt đối. Sau khi hiến máu xong, mèo cho máu sẽ được truyền dịch qua tĩnh mạch để cân bằng chất lỏng và theo dõi cẩn thận trong quá trình hồi phục.

Một số bệnh viện thú y còn cung cấp cho mèo hiến máu một số đặc quyền như xét nghiệm máu, tiêm vắc xin hay thuốc phòng ngừa miễn phí. Nhưng trên hết, cứu được một chú mèo khác chính là điều ý nghĩa nhất của việc cho tặng máu ở mèo.

Bạn có biết nhóm máu của mèo cưng? Nếu boss khỏe mạnh và đạt đủ tiêu chuẩn có thể cho máu thì bạn có sẵn lòng để bé hiến máu cứu một bạn mèo khác hay không? Cùng chia sẻ ý kiến của mình nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1386   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU