NHÓM MÁU CỦA MÈO VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA NHÓM MÁU

01/06/2020  2727   1

Bạn có biết về nhóm máu của mèo? Nhóm máu có vai trò rất quan trọng trong việc chia sẻ máu cứu mèo và nhất là trong sinh sản. Nếu bạn chưa biết thì khác nhóm máu với mèo mẹ có thể khiến cả đàn mèo con mất mạng.

Nhóm máu của con người khá phức tạp. Nhóm máu của chúng ta được xác định bởi 2 nhóm: nhóm ABO và nhóm Rh (dương hoặc âm). Chúng ta có thể nhận máu từ người khác cũng như hiến máu cho người khác. Đối với mèo, nhóm máu đơn giản hơn nhiều. Nhóm máu của mèo được chia làm 3 nhóm: A, B và AB. Đây là những thông tin về nhóm máu mèo mà bạn có thể chưa biết.

Nhóm máu của mèo phổ biến nhất là nhóm máu A

NHÓM MÁU CỦA MÈO VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA NHÓM MÁU 2

Nhóm máu A chính là nhóm máu phổ biến nhất trên mèo (Ảnh: Cat Time)

Nhóm máu A là nhóm máu của mèo phổ biến nhất. Có đến 94% và thậm chí là 99% các giống mèo nhà sở hữu nhóm máu A. Nhóm máu phổ biến thứ 2 là nhóm máu B. Nhóm máu này được tìm thấy trong một số giống mèo thuần chủng đặc biệt. Cuối cùng, nhóm máu của mèo hiếm nhất là nhóm máu AB.

Vì sao nhóm máu A là nhóm máu phổ biến nhất ở mèo?

Lý do nhóm máu A chiếm đa số là vì nhóm máu A là một gen trôi. Để một bé mèo mang nhóm máu B (gen lặn) thì bé mèo đó phải có được nhận cả 2 B từ bố và mẹ.

Dù phần lớn nhóm máu của mèo đều là A nhưng những giống mèo thuần chủng như: Anh lông ngắn, mèo lông xoắn Cornish Rex, mèo lông xoắn Devon Rex, Exotic, Ragdoll. Turkish Van, Turkish Angora lại có nhiều trường hợp mang nhóm máu B hơn những giống khác.

Không có nhóm máu nào có thể truyền được cho tất cả mèo như nhóm máu O của người

Nếu bạn mang nhóm máu O-, máu của bạn có thể truyền cho người khác mà không xảy ra tình trạng kháng thể tấn công lại. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng với loài mèo. Ở mèo, không có nhóm máu nào có thể truyền được cho tất cả mèo. Thế nhưng, may mắn là hầu hết nhóm máu của mèo đều là  A nên việc truyền máu cho mèo cũng không quá khó khăn.

Nhóm máu AB là nhóm máu vừa hiếm lại vừa đặc biệt. Nó không mang kháng thể chống lại A và B nên nhóm máu AB có thể nhận được máu của nhóm máu A, B và cả AB.

Khác nhóm máu với mẹ chính là nguyên nhân cả đàn mèo con chết dần sau khi chào đời

NHÓM MÁU CỦA MÈO VÀ SỰ QUAN TRỌNG CỦA NHÓM MÁU 1

Thiếu máu tán huyết khiến đàn mèo con yếu dần rồi chết không rõ nguyên nhân (Ảnh: Labgenvet)

Điều này thường xảy ra khi mèo mẹ mang nhóm máu B. Như đã giải thích ở trên, vì là gen trội nên việc mèo con mang nhóm máu A dễ dàng hơn mang nhóm máu B. Và một khi nhóm máu của mèo mẹ là B và sinh ra  đàn con có nhóm máu A thì những bi kịch sẽ bắt đầu. Sữa non của mèo mẹ thường cung cấp nguồn dinh dưỡng và lượng kháng thể dồi dào cho mèo con khi vừa chào đời. Tuy nhiên, trong trường hợp này. Kháng thể trong sữa non của mèo mẹ sẽ tấn công và phá hủy hồng cầu của mèo con do khác nhóm máu. Mèo con sẽ lần lượt chết dần sau vài ngày và không phải ai cũng biết nguyên nhân. Đây được gọi là thiếu máu tán huyết.

Bạn có biết nhóm máu của mèo cưng? Bạn đã từng biết đến việc cho mèo hiến máu trong lúc cần thiết? Cùng chia sẻ ý kiến bên dưới nha.

Nguồn tham khảo: Cat Time

Đọc thêm

 2727   1 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

hailam7273 29/06/2022 02:15:37

Bài viết rất hay, mình cũng hay đọc các bài trong hội yêu mèo. Cho mình hỏi nếu gặp trường hợp mèo mẹ nhóm máu khác với con thì có cách nào khắc phục mèo mẹ và cứu dc đàn con không ạ. Mình cảm ơn  MENU