NHỮNG CÁCH CHO MÈO CON BÚ SỮA

26/03/2020  6686   0

Mèo con có thể cần thêm sữa công thức trong một vài trường hợp: mất mẹ, sinh nhiều con nên mèo mẹ không đủ sữa cho tất cả các con, mẹ ít sữa hoặc không có sữa. Nếu muốn chúng sống sót được qua thời điểm non nớt nhất của cuộc đời, bạn hãy cho mèo con bú sữa công thức.

Chăm sóc một chú mèo con bằng sữa công thức, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn. Dạ dày của các bé rất nhỏ nên không thể chứa đủ một lượng sữa cho cả một buổi. Vậy nên, mèo con sơ sinh cần được bú mỗi 2 tiếng một lần. Ngoài ra, cho những bé mèo sơ sinh bú không quá khó khăn và có rất nhiều cách để cho mèo con bú sữa bạn có thể chọn. Để tiện cho bạn, hãy tham khảo những cách dưới đây để lựa chọn cách cho bú phù hợp với bạn nhé!

Những lưu ý quan trọng cần phải nhớ khi cho mèo con bú sữa công thức

- Pha đúng tỉ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Rửa sạch và tiệt trùng dụng cụ cho mèo bú để tránh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo con.

- Luôn cho mèo nằm sấp khi ăn sữa. Nằm ngửa uống sữa dễ khiến mòe bị sặc hoặc hít sữa vào phổi rất nguy hiểm. 

1. Cho mèo con bú sữa bằng bình sữa cho mèo

NHỮNG CÁCH CHO MÈO CON BÚ SỮA 3

Cách cho mèo con uống sữa cơ bản nhất là cho bú bằng bình sữa dành cho mèo con (Ảnh: PetMD)

Bạn đã biết đến bình sữa cho mèo sơ sinh? Các công ty sản xuất sữa thường bán kèm các loại bình sữa cho mèo con. Thông thường một bộ bình có nhiều đầu ti khác nhau phù hợp với từng giai đoạn của mèo sơ sinh.

Cách cho mèo bú: Khi cho mèo con sơ sinh bú bằng bình sữa, bạn cần đặt bé lên một cái khăn để đảm bảo bé được ấm áp khi bú. Sau đó để núm vú gần miệng mèo, theo bản năng tìm ti mẹ, bé sẽ ngậm bắt núm bình sữa và bú.

2. Cho mèo con bú sữa bằng xi lanh

NHỮNG CÁCH CHO MÈO CON BÚ SỮA 4

Bạn có thể cho mèo con bú bằng xi lanh (Ảnh: Best Friend Animal Society)

Xi lanh 1cc là sự bắt đầu tốt nhất đối với các bé mèo sơ sinh vì mèo con thường chỉ uống được rất ít sữa mỗi bữa trong những ngày đầu tiên sau khi chào đời. Dùng xi lanh 1cc bạn có thể điều chỉnh lực bơm dễ dàng và không bị bơm một lượng quá nhiều khiến bé bị sặc. Sau khi mèo lớn hơn một chút, bạn có thể đổi sang các loại xi lanh to để tiện cho bú hơn.

Cách cho mèo bú: Đầu tiên, bạn cần lấy sữa vào xi lanh, đừng lấy quá nhiều sẽ rất khó ấn pít tông, tốt nhất là lấy khoảng 2/3 ống là được. Đặt mèo lên khăn, một tay vịn phần đầu 1 tay đưa xi lanh vào miệng mèo con rồi bơm nhẹ. Lấy thêm sữa cho đến khi hết bữa.

3. Cho mèo con bú sữa bằng ống nhỏ giọt (hoặc chai nước muối nhỏ mắt)

NHỮNG CÁCH CHO MÈO CON BÚ SỮA 5

Bạn có thể mua tại các nhà thuốc tây (Ảnh: Concuame)

Cách cho mèo con bú bằng ống nhỏ giọt và chia nước muối nhỏ mắt cũng tương tự như nhau vì cách hoạt động của 2 loại này là một. Khi cho mèo con bú bằng 2 loại ống này, bạn nên điều chỉnh lực bóp thật nhẹ nhàng để dòng sữa bơm ra vừa đủ, đều và êm, tránh gây sốc và sặc cho mèo con sơ sinh.

Cách cho mèo con bú: Bóp phần đầu ống nhỏ giọt hoặc phần thân đối với chai nước muối nhỏ mắt rồi đưa vào chén sữa pha sẵn để lấy sữa. Đặt mèo con lên khăn, một tay đỡ nhẹ phần đầu, một tay bơm thật chậm rãi, nhẹ nhàng để mèo con nuốt sữa. Lặp lại đến khi hết sữa.

4. Cho mèo con bú sữa bằng ống dẫn

NHỮNG CÁCH CHO MÈO CON BÚ SỮA 3

Cách cho mèo con bú sữa bằng ống dẫn (Ảnh: Austin Pet Live)

Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho trường hợp mèo con yếu, không thể tự bú được. Bạn có thể mua bộ cho bú bằng ống dẫn chuyên cho mèo con hoặc mua xilanh và ống dẫn ngoài nhà thuốc. Bạn nên chọn loại ống dẫn nhỏ cho mèo con sơ sinh để bé không quá khó chịu khi ống dẫn đi qua họng mình.

Cách cho mèo con bú: Đặt mèo con lên khăn và đo độ dài ống dẫn từ miệng đến dạ dày của mèo và đánh dấu lại như ảnh bên dưới. Mục đích là để ta biết điểm dừng khi đưa ống dẫn vào họng mèo. Lấy hết lượng sữa mèo con cần uống vào xilanh rồi đưa ống dẫn vào miệng mèo, đi qua họng và xuống dạ dày, đến mức đánh dấu thì ngừng lại. Dùng tay ấn pít tông nhẹ nhàng để bơm hết sữa vào dạ dày mèo con. Cuối cùng, rút dây dẫn ra là xong.

NHỮNG CÁCH CHO MÈO CON BÚ SỮA 1

Phần đánh dấu màu đỏ luôn nằm ở miệng mèo, không đưa ống sâu hơn vào trong (Ảnh: CFA)

Nguồn: Youtube

Những trường hợp bất đắt dĩ thì cách duy nhất để cứu được mèo là cho mèo con bú sữa công thức. Những cách cho mèo uống sữa trên đây thực ra cũng khá đơn giản, chỉ cần cho bú vài lần bạn sẽ quen tay mà thôi. Chúc bạn thành công nhé!

Đọc thêm

 6686   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU