NHỮNG CÁCH GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG STRESS Ở MÈO HIỆU QUẢ

08/08/2020  1482   0

Mèo rất nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Cũng chính vì vậy mà chúng rất dễ bị stress. bạn nên chú ý 10 điều này để phòng ngừa tình trạng stress ở mèo.

Mèo rất dễ bị stress vì những lý do bạn không thể ngờ tới. Những việc đơn giản như thay đổi vị trí đồ đạc trong nhà hay một vài món đồ mới đều có thể tác động tới mèo. Bạn có thể nhận biết mèo bị stress qua những thay đổi trong hành vi. Nhưng tốt hơn hết vẫn là đừng để điều này xảy ra. 10 cách để ngăn ngừa mèo bị stress sẽ rất có ích cho bạn và boss.

Chú ý chăm sóc khu vực vệ sinh của mèo

9 CÁCH GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG STRESS Ở MÈO HIỆU QUẢ 1

Bạn có từng nghĩ khay cát có thể tác động lớn đến mèo như thế? (Ảnh: Petfinder)

Khay cát vệ sinh không chỉ có cho đủ bộ để mèo đi vệ sinh. Chọn khay cát cho mèo cần chọn đúng kích thước, khay cát phải to hơn chiều dài cơ thể mèo để bé thoải mái hơn khi sử dụng. Mặt khác, vị trí đặt khay và loại cát vệ sinh sử dụng cũng ảnh hưởng không ít đến tâm lý của mèo. Khay cát đặt ở nơi ồn ào nhiều người qua lại sẽ khiến mèo dễ bị stress và từ chối sử dụng. Ngoài ra, chất tạo mùi cát vệ sinh có thể khiến mèo thấy khó chịu. Tốt nhất nên chọn cát không mùi để mũi mèo “đỡ mệt” hơn khi đi vệ sinh.

Cung cấp đủ thức ăn cho mèo

Nếu luôn bị thiếu thốn thức ăn thì mèo rất dễ bị stress và lo lắng. Chúng sẽ luôn lo sợ những vật nuôi khác tranh mất phần ăn hoặc cảm thấy không được đảm bảo vì luôn thiếu ăn. Bạn càng cần chú ý vấn đề này nhiều hơn khi nuôi hơn một bé mèo. Cung cấp đủ thức ăn cho các boss cũng là một cách vừa phòng ngừa vừa giúp mèo giảm stress hiệu quả.

Nước giúp mèo giảm stress rất hiệu quả

Nước có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể, tuy nhiên không phải bé mèo nào cũng uống đủ nước. Điều này có thể đưa sức khỏe mèo đến bờ vực thẳm và có thể khiến mèo bị stress. Vậy nên bạn cần khuyến khích mèo uống nhiều nước hơn để tăng cường sức khỏe lại có thể ngăn ngừa bị stress. Nếu chưa biết làm thế nào, hãy tham khảo thử Những cách khuyến khích mèo uống nước này nhé!

Trang bị cho mèo nhiều chỗ nằm ở trên cao

9 CÁCH GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG STRESS Ở MÈO HIỆU QUẢ 2

Nhà mèo tích hợp trụ cào sẽ rất lý tưởng cho boss cưng của bạn (Ảnh: Apartment Therapy)

Loài mèo thường thấy thoải mái khi nằm ở trên cao và kiểm soát mọi thứ trong tầm mắt. Do đó, nhà mèo to và cao hay kệ nằm treo trên tường là những nơi vô cùng lý tưởng với bé. Chúng sẽ trở thành những điểm nhấn thật đặc biệt cho ngôi nhà bạn nếu bạn biết cách lựa chọn nữa đấy.

Đừng quên chuẩn bị bàn cào móng cho mèo

Cào móng là một trong những hành vi hết sức bản năng của mèo loài. Khi cào móng, mèo cảm thấy được thư giãn và giảm stress. Nếu nhà bạn đang có một chú mèo, đừng quên chuẩn bị cho bé bàn cào móng bằng giấy hoặc trụ cào. Chắc chắn nội thất trong nhà bạn sẽ phần nào được bảo vệ khỏi bộ móng của boss.

Những chỗ ẩn nấp lý tưởng 

9 CÁCH GIÚP BẠN PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG STRESS Ở MÈO HIỆU QUẢ 3

Những chỗ ẩn nấp khiến mèo thấy an toàn hơn rất nhiều (Ảnh: Goodfun)

Mèo cưng cần những không gian riêng tư để cảm thấy an toàn và không bị làm phiền, nhất là lúc ngủ. Thiếu một chỗ ẩn nấp sẽ khiến mèo dễ bị căng thẳng, lo lắng. Đó có thể đơn giản là một cái hộp hay một góc dưới ghế chẳng hạn, chỉ cần khuất tầm nhìn và ít người đến gần. Nếu bạn nuôi nhiều hơn một bé mèo thì chỗ ẩn nấp càng quan trọng. Chú ý điều này nhé!

Dành thời gian chơi với mèo thường xuyên

Những trò chơi tương tác với bạn sẽ giúp boss được vận động cơ thể, quên đi những lo âu, stress. Có rất nhiều món đồ chơi dành cho mèo mà bạn có thể lựa chọn, cần câu mèo là một gợi ý rất thú vị mà bạn có thể mua thử. Bảo đảm bạn và mèo cưng sẽ có những giây phút thật vui vẻ khi chơi cùng nhau đấy!

Đừng quên cưng nựng boss

Mặc dù mèo tỏ ra khá lạnh lùng và bất cần với chủ, nhưng sự thật là chúng rất thích sự quan tâm của bạn. Mèo cần nhận được những hành động gần gũi từ bạn như ôm ấp, vuốt ve hay trò chuyện để cảm nhận sự yêu thương từ chính người chủ của mình. Mặt khác, đây sẽ là cơ hội tốt để bạn nhận ra bất kỳ thay đổi nào từ hành vi đến sức khỏe của bé. Đừng quên dành thời gian yêu thương người bạn nhỏ này!

Điều khiến mèo dễ bị stress nhất chính là thay đổi môi trường

Chỉ những thay đổi nhỏ từ môi trường đã đủ khiến mèo lo lắng quá mức. Vì vậy, thay đổi môi trường thật sự là một bước ngoặt vô cùng lớn với chúng. Hãy cố gắng hạn chế hết mức có thể việc phải thay đổi môi trường với mèo. Luôn duy trì cuộc sống của mèo theo quỹ đạo và giữ các thói quen hàng ngày chính là cách tốt nhất để phòng ngừa stress ở mèo.

Nếu chú ý và áp dụng 9 cách ngăn ngừa stress ở mèo trên đây, mèo cưng sẽ rất ít khi phải rơi vào tình trạng stress. Phòng ngừa luôn dễ dàng hơn điều trị, nhất là về vấn đề tâm lý!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1482   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU