NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO ĐẺ MỔ

21/08/2020  5418   0

Khi mèo sinh khó các bác sĩ thường đề nghị mổ bắt con để có thể giữ được tính mạng của mèo con sắp chào đời. Vậy sau đó, chúng ta cần làm gì để chăm sóc mèo đẻ mổ?

Mổ bắt con cho mèo bầu thường diễn ra khi mèo mẹ gặp khó khăn khi sinh. Đa số trường hợp mèo đều đã trải qua quá trình chuyển dạ nhưng không thành công thì bác sĩ và người nuôi mèo mới quyết định cho bé sinh mổ. Trong trường hợp này, khả năng phục hồi của mèo sau phẫu thuật sẽ chậm hơn. Mèo mẹ cũng như mèo con cần được chăm sóc nhiều hơn. Chăm sóc mèo đẻ mổ cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mèo đẻ mổ

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO ĐẺ MỔ 1

Mèo mẹ sau khi trải qua phẫu thuật bắt con cần được chăm sóc rất cẩn thận (Ảnh: Freepik)

Thuốc mê sẽ được đào thải nhanh chóng ra khỏi cơ thể mèo mẹ sau phẫu thuật bắt con. Mèo mẹ sẽ phục hồi dần sau khi mổ từ 2-6 tiếng tùy vào loại thuốc, sức khỏe của bé và thời gian đau bụng khi chuyển dạ. Hầu hết mèo đều đã tỉnh táo hoàn toàn khi được phép xuất viện.

Theo dõi mèo cho đến khi bé tỉnh hoàn toàn

Khi thuốc mê chưa tan hết, bạn cần theo dõi và chăm sóc mèo sau đẻ mổ thật chặt chẽ, tránh bị ngã ảnh hưởng vết thương. Ngoài ra, cần chú ý đến mèo con vì mèo mẹ có thể lăn lên người con mình và khiến chúng bị ngạt thở. Không nên để mèo mẹ tự chăm sóc con mình trong lúc này vì mèo mẹ chưa thực sự tỉnh táo hoàn toàn, mọi hoạt động đều không được nhanh nhẹn như bình thường.

Cho mèo ăn và uống từng phần nhỏ trong 24 giờ sau phẫu thuật bắt con

Mèo mẹ nên được cho ăn trong vài giờ sau phẫu thuật. Trong suốt 24 giờ đầu tiên sau sinh, khi chăm sóc mèo mổ đẻ, bạn chỉ nên cho mèo ăn và uống nước theo từng lượng nhỏ, cách nhau từ 15-30 phút mỗi lần. Tại sao ư? Ăn nhiều thức ăn ngay sau khi mổ có thể khiến mèo bị nôn đấy! Lượng thức ăn của mèo mẹ sau sinh nên tăng gấp 1,5 lần so với lúc mang thai. Vào tuần thứ 3-4 sau sinh, mèo cần tăng lượng thức ăn lên 2-2,5 lần để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đàn con. Bạn nên cho mèo mẹ ăn thức ăn dành cho mèo con trong suốt giai đoạn này thay vì thức ăn cho mèo lớn thông thường. 

Chú ý kiểm tra thân nhiệt cho mèo

Thân nhiệt của mèo mẹ có thể tăng từ 0,5-1 độ C trong 3 ngày đầu sau sinh nhưng sau đó nhiệt độ cơ thể bé sẽ trở lại bình thường. Nhiệt độ trong mức cho phép là khoảng 38,1-39,2 độ C. Nếu nhiệt độ của mèo tăng quá 40 độ C thì bạn cần đưa cả mèo mẹ và con đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Mèo mẹ chảy máu âm đạo sau sinh 

 NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHĂM SÓC MÈO ĐẺ MỔ 2

Chú ý theo dõi mèo chảy máu sau sinh (Ảnh: Animals)

Mèo mẹ có thể bị chảy máu sau sinh đến 1 tuần sau khi sinh con là bình thường. Lượng máu có thể nhiều hơn trong 3 ngày đầu tiên và giảm dần về sau. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ bị chảy máu hơn 1 tuần sau sinh hoặc máu có màu khác hay có mùi chính là dấu hiệu nhiễm trùng hoặc những biến chứng khác mà bạn nên kiểm tra lại. 

Nếu mèo mẹ được cắt buồng trứng trong phẫu thuật bắt con thì bé sẽ không bị chảy máu sau sinh.

Khi nào có thể cắt chỉ vết mổ cho mèo?

Tùy thuộc vào loại chỉ do bác sĩ sử dụng mà mèo cần hoặc không cần cắt chỉ sau mổ. Bác sĩ thú y có thể sử dụng chỉ khâu bên trong và nó sẽ tự tan sau mổ. Bạn sẽ không nhìn thấy chỉ bên ngoài và không cần cắt chỉ cho mèo khi bác sĩ dùng loại chỉ này. Đối với loại cần cắt chỉ, bạn sẽ thấy mối chỉ lộ bên ngoài vết mổ và thường phải cắt chỉ sau 10-14 ngày sau phẫu thuật.

Trên đây là những điều bạn cần biết và lưu ý khi chăm sóc mèo đẻ mổ. Sinh nở bằng phương pháp phẫu thuật thường khiến mèo mệt mỏi và mất sức nhiều hơn. Bạn nên chăm sóc và hỗ trợ bé chăm con cho đến khi mèo mẹ hồi phục hoàn toàn nhé!

Nguồn tham khảo: VCA Hospital

Đọc thêm

 5418   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU