NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI CHĂM SÓC MÈO CON DƯỚI 1 TUỔI

25/04/2020  1483   0

Nhận nuôi 1 chú mèo con có thể khiến bạn khá bối rối. Nếu chưa từng chăm sóc mèo con, hãy tham khảo những điều này. 

Mèo con phát triển vượt bậc về mọi mặt trong giai đoạn dưới 1 tuổi. Vì vậy, chúng cần được quan tâm đặc biệt. Dưới đây là những điều bạn nên làm để chăm sóc mèo con dưới 1 tuổi.

1. Chăm sóc mèo con dưới 1 tuổi thì đừng quên hoàn thành các mũi vacxin

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI CHĂM SÓC MÈO CON DƯỚI 1 TUỔI 1

Hoàn thành các mũi vacxin đúng lịch hẹn của bác sĩ thú y để bảo vệ mèo con khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (Ảnh: Pawspace)

Sức khỏe là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi chăm sóc mèo con. Bạn có thể bảo vệ mèo khỏi những căn bệnh truyền nhiễm hết sức nguy hiểm bằng các mũi vacxin. Lịch tiêm chủng cho mèo con thường sẽ bắt đầu khi chúng được 2 tháng. Bạn nên cho mèo con tiêm đúng lịch khuyến cáo của bác sĩ thú y, nhất là mũi vacxin đầu tiên. Vì kháng thể có gốc từ mèo mẹ chỉ có thể bảo vệ mèo con trong 3-4 tuần. Sau thời gian này, chúng rất dễ bị tấn công bởi các bệnh truyền nhiễm. Vậy nên, mũi tiêm đầu tiên nên được tiêm đúng với hướng dẫn của bác sĩ. Hoàn thành các mũi còn lại theo lịch hẹn để vacxin phát huy hiệu quả tốt nhất.

Chi phí tiêm phòng cho mèo thật sự không thấm vào đâu so với chi phí điều trị khi mèo mắc bệnh. Thậm chí, nhiều bệnh không thể điều trị và khiến mèo tử vong. Vì vậy, bạn nhớ đừng quên tiêm ngừa cho mèo nhé!

2. Chú ý về dinh dưỡng khi chăm sóc mèo con

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI CHĂM SÓC MÈO CON DƯỚI 1 TUỔI 2

Chọn cho mèo con một loại thức ăn phù hợp với độ tuổi (Ảnh: ThirtyFun)

Trong cuộc đời mèo thì đây là giai đoạn mèo cần được cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng nhất. Bạn sẽ nhận thấy mèo con lớn nhanh như thổi trong thời gian này. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng vừa đầy đủ các chất, vừa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cao là hết sức cần thiết.

Điều bạn cần làm để chăm sóc mèo con về mặt dinh dưỡng là chọn một loại thức ăn có công thức riêng cho mèo con. Có thể bạn sẽ cần tham khảo những lưu ý nên nhớ khi chọn thức ăn cho mèo con  để chọn ra loại phù hợp. Những công thức cho độ tuổi này thường được đặc chế đáp ứng đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng cho mèo nhỏ. Nếu bạn có thể cung cấp cho mèo loại thức ăn chất lượng một chút thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra, bạn chẳng cần bổ sung thêm gì khác cho boss. Vì công thức thức ăn dành cho mèo con đã rất đầy đủ cho sự tăng trưởng của mèo rồi đấy!

Mèo con từ 8 tuần đã có thể ăn thức ăn hoàn toàn mà không cần uống sữa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn cho mèo uống thêm sữa, tuyệt đối tránh xa sữa bò. Mèo không dung nạp đường lactose trong sữa bò và có thể dẫn đến tiêu chảy. Hãy chọn những loại sữa công thức dành riêng cho mèo sẽ tốt hơn bạn nhé!

3. Đừng quên tạo thói quen vệ sinh cơ thể khi chăm sóc cho mèo con

Đừng xem nhẹ điều này. Nếu bỏ qua việc này khi chăm sóc mèo con từ nhỏ, chúng sẽ chẳng chịu hợp tác khi bạn cần làm sạch cho mèo sau này đâu đấy. Nhất là tắm và đánh răng.

Đánh răng cho mèo hàng ngày

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI CHĂM SÓC MÈO CON DƯỚI 1 TUỔI 3

Sen đừng quên đánh răng cho bé khi chăm sóc mèo con hàng ngày nhé! (Ảnh: Warren Photographic)

Có thể bạn chưa biết nhưng đánh răng cho mèo chính là một trong những bước chăm sóc mèo con hàng ngày. Lý do là mèo cần được làm sạch răng mỗi ngày. Điều này giúp mèo phòng ngừa những vấn đề răng miệng về lâu dài. Tuy nhiên, việc đánh răng không mấy dễ chịu với mèo, vì vậy chúng thường không hợp tác. Nếu được làm quen từ nhỏ, mèo sẽ vui vẻ (dù cũng hơi miễn cưỡng) khi được đánh răng. 

Tắm cho mèo khi cần thiết

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI CHĂM SÓC MÈO CON DƯỚI 1 TUỔI 4

Cho mèo con làm quen với việc tắm táp (Ảnh: Veterycin)

Bạn không cần tắm cho mèo quá thường xuyên. Điều này có thể khiến lông mèo mất đi độ bóng mượt và trở nên khô xơ. Mèo là loài ưa sạch sẽ, vì vậy chúng dành hàng giờ mỗi ngày để tự làm sạch cơ thể bằng cách liếm lông. Bạn chỉ cần tắm cho mèo trong trường hợp cần thiết mà thôi. Nhưng bạn cũng nên cho mèo làm quen với việc tắm càng sớm càng tốt nếu không muốn mèo phản ứng mạnh khi tắm. 

Trên đây là 3 điều quan trọng mà bạn nên nhớ khi chăm sóc mèo con. Chúc boss mau lớn và khỏe mạnh nhé!

Đọc thêm

 1483   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU