NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2

23/04/2020  2098   0

Mèo con bị chết non không phải điều xa lạ. Nhưng chắc chắn, ai cũng thắc mắc lý do vì sao? Đừng quên đọc phần một trước để không bỏ qua những thông tin cần thiết nhé!

Phần 2 - Những nguyên nhân đến từ mèo con

Cụm từ “Fading Kitten” là để chỉ những chú mèo con yếu dần rồi chết không rõ nguyên nhân. Fading kitten xuất hiện ở giai đoạn sau khi sinh và trước khi cai sữa. Ngoài những nguyên nhân chính khiến mèo con chết trước khi cai sữa ở phần 1 thì còn rất nhiều nguyên nhân phổ biến khác. Có thể đây chính là lý do khiến mèo con của bạn chết non. Nếu bạn muốn biết vì sao mèo con bị chết non thì hãy thử xem xét các nguyên nhân dưới đây!

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 2

Nguyên nhân khiến mèo con bị chết non có thể xuất phát từ bản thân chúng (Ảnh: Printerest)

Mèo con bị chết sau khi sinh do khác nhóm máu với mèo mẹ - Neonatal isoerythrolysis (NI)

Ở một số giống mèo, hiện tượng mèo con yếu dần rồi chết có thể do khác nhóm máu với mèo mẹ. Kháng thể trong sữa non của mèo mẹ tấn công các tế bào hồng cầu của mèo con, khiến chúng bị thiếu máu, yếu dần rồi tử vong. 

Mèo con bị chết non do gặp khó khăn khi chào đời

Tình trạng thiếu oxy, chấn thương, hạ thân nhiệt ở mèo con gặp khó khăn khi chào đời đều làm tăng nguy cơ tử vong cho chúng. Đây cũng có thể là nguyên nhân quan trọng nhất khiến mèo con bị chết non. 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những điểm đặc biệt như “gương mặt phẳng” của giống mèo Ba Tư sẽ khiến mèo mẹ sinh khó hơn. Nguyên nhân có thể do mèo con tương đối lớn (với đầu to) và xương chậu của mèo mẹ hẹp. Mặt khác, thiếu oxy khi sinh dễ khiến mèo con bị chết lưu hoặc mèo con sinh ra quá yếu, không bú được. 

Bất thường bẩm sinh

Bất thường bẩm sinh là một khiếm khuyết về thể chất của mèo con khi sinh ra. Những bất thường này có thể do di truyền hoặc do bị tác động (ví dụ như tiếp xúc với thuốc khiến mèo con bị quái thai, bệnh hoặc một vài tình trạng khác gây khuyết tật cho thai nhi đang phát triển). Các khuyết tật bẩm sinh thường gặp nhất là:

 • Hở vòm miệng

 • Thoát vị rốn

 • Khiếm khuyết xương

Những khuyết tật quá nghiêm trọng có thể khiến thai chết lưu hoặc mèo con bị chết non sau sinh. Rối loạn nhẹ có thể dẫn đến hội chứng fading kitten hoặc chỉ biểu hiện rõ khi mèo lớn hơn. Phối cận huyết làm tăng nguy cơ mắc bệnh di truyền và các rối loạn bẩm sinh thường xuất hiện trong giống mèo.

Mèo con sinh ra quá nhẹ cân

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 3Quá nhẹ cân khi sinh ra có thể tăng nguy cơ mèo con bị chết yểu (Ảnh: ThritfyFun)

Mèo con thiếu cân đặc biệt dễ bị hạ thân nhiệt, mất nước, suy hô hấp và nhiễm trùng hơn. Điều này cũng khiến nguy cơ mèo con bị chết yểu tăng lên đáng kể. Mèo con sinh ra bị thiếu cân có thể do mèo mẹ bị suy dinh dưỡng hoặc sức khỏe kém khi mang thai. Những bệnh bẩm sinh, nhiễm trùng hoặc bất kỳ tình trạng nào cũng đều ảnh hưởng đến việc cung cấp cho thai nhi kém hơn.

Trọng lượng trung bình của một chú mèo sơ sinh thông thường từ 90 - 100g. Mèo con thuộc giống mèo có kích thước nhỏ như mèo Orientals hoặc to lớn như Maine Coon sẽ có cân nặng khác với chuẩn trên là bình thường. Tuy nhiên, mèo con mới sinh có cân nặng nhẹ hơn 75g sẽ có nhiều khả năng tử vong hơn.

Mèo con bị chết do môi trường sống không phù hợp (nhiệt độ, độ ẩm, vệ sinh...)

Các yếu tố môi trường có thể là nguyên nhân khiến mèo con bị chết theo kiểu Fading kitten. Bao gồm:

 • Nhiệt độ môi trường phải phù hợp với mèo con. Bạn nên biết khi mèo con ngừng mút vú mẹ, mèo sẽ nhanh chóng lạnh hơn và hạ đường huyết. Chúng có thể cần được sưởi ấm thêm (và luôn cần thiết nếu mèo con không có mẹ) và duy trì nhiệt độ từ 29 - 32 độ trong ổ của mèo con. Bạn có thể yên tâm, mèo con sẽ di chuyển xa khỏi vùng nhiệt nếu chúng thấy quá nóng. Nhiệt độ này có thể giảm xuống còn 27 độ sau 7-10 ngày và còn 22-25 độ và cuối tháng tuổi đầu tiên của mèo.

 • Vệ sinh kém làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm dẫn đến việc mèo con bị chết non.

 • Quá nhiều mèo con sẽ tăng khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm cho đàn. Bên cạnh đó, chúng có thể bị suy dinh dưỡng do không đủ sữa hoặc thức ăn.

 • Phải chăm sóc cho mèo con quá nhiều có thể khiến mèo mẹ bị stress. Nó sẽ né tránh và giảm thời gian cho con bú. Nhiều trường hợp, mèo mẹ thậm chí ăn thịt con mình. 

Mèo con bị chết yểu do không bú đủ lượng sữa cần thiết

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 1

Khi mèo con không bú đủ lượng sữa sẽ dễ dẫn đến việc mèo con bị chết non (Ảnh: Cats-lovetoknow)

Mèo con có thể không bú đủ sữa khi chúng bị bệnh hoặc quá yếu. Lúc này, chúng không đủ sức cạnh tranh nguồn sữa với anh em. Ngoài ra, các yếu tố từ môi trường và phải chăm sóc quá nhiều mèo con có thể gây cản trở giữa mèo mẹ và mèo con. Vì vậy, bạn cần theo dõi cân nặng và lượng sữa mèo bú (nếu có thể) theo cách này:

 • Cân mèo con ngay khi sinh và mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Sau đó, cân bé ít nhất 2 lần mỗi tuần cho đến khi cai sữa.

 • Mèo con có thể giảm tới 10% cân nặng trong 24 giờ đầu tiên.

 • Sau thời gian này, mỗi ngày mèo con nên tăng khoảng 10 - 15g/ngày tức là khoảng 5 - 10%.

 • Mèo con nên tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh của mình khi chúng được 1 - 2 tuần tuổi.

 • Khi mèo có dấu hiệu giảm cân hoặc tăng cân ít, không đạt chuẩn đều phải được tìm hiểu nguyên nhân,

 • Nếu mèo mẹ không đủ sữa, bạn nên cho mèo con bú thêm sữa công thức cho mèo.

Nhiễm trùng (do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng)

NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ TRƯỚC KHI CAI SỮA (FADING KITTEN) - PHẦN 2 5

Mèo con có thể mắc các bệnh truyền nhiễm do hệ miễn dịch còn yếu (Ảnh: Colourbox)

Mèo con nên được bú mẹ trong vòng 2 giờ đầu sau sinh. Sữa non của mèo mẹ lúc này rất giàu kháng thể và dinh dưỡng. Mèo con có thể hấp thu lượng kháng thể dồi dào này trong vòng 16 - 24 giờ sau sinh. Mèo con bú tốt trong thời gian này sẽ nhận được nguồn dinh dưỡng cực kỳ cao cùng với miễn dịch có nguồn gốc từ mẹ (MDI hoặc kháng thể có nguồn gốc từ mẹ - MDA). Điều này giúp mèo con được bảo vệ khỏi những bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, tác dụng của kháng thể MDA bắt đầu kém dần khi mèo con được 3 - 4 tuần tuổi. Thông thường, mèo con được tiêm vacxin khi chúng được 8 tuần tuổi. Nghĩa là trong khoảng thời gian ở giữa này, mèo con không được bảo vệ hoàn toàn vì hệ miễn dịch vẫn chưa phát triển xong. Chính trong thời gian này, mèo con rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và dẫn đến việc mèo con bị chết non. Đối với mèo con không được bú sữa non của mẹ, thời gian này thường bắt đầu sớm hơn và dễ bị nhiễm bệnh trong những tuần đầu tiên.

Nhìn chung, rất khó xác định nguyên nhân khiến mèo con bị chết non. Nhiều trường hợp, mèo chết vì sự kết hợp của rất nhiều nguyên nhân. Dấu hiệu lâm sàng đôi khi không dễ phân biệt. Kích thước mèo con quá nhỏ cũng khiến việc thu thập các bằng chứng trở nên khó khăn hơn. Tóm lại, bạn cần quan tâm khi số lượng mèo con chết không rõ nguyên nhân trước khi cai sữa vượt quá 20% và sau khi cai sữa vượt quá 10%. Bạn nên lập hồ sơ cẩn thận về những trường hợp này và lưu trữ để xem xét trong những lần cho mèo cái sinh sản kế tiếp.

Nguồn tham khảo: International Cat Care

Đọc thêm

 2098   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU