NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON CHẾT DẦN SAU KHI CHÀO ĐỜI

30/05/2020  20164   0

Không ít trường hợp mèo con sau khi sinh ra rồi dần chết và người nuôi mèo không hiểu vì sao. Nếu đàn mèo con nhà bạn cũng gặp tình trạng tương tự, thì hãy xem xét những lý do khiến mèo con chết dần dưới đây.

Trên thực tế có từ 15 - 27% mèo con chết trước khi được 9 tuần tuổi. Mặc dù điều này hơi bất ngờ và gây hụt hẫng cho những người mới nuôi mèo nhưng thực tế, nó hoàn toàn bình thường. Sau khi chào đời, mèo con phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ từ môi trường. Đây chính là những lý do thường khiến mèo con chết dần sau khi sinh.

Dấu hiệu chung khi mèo con chết dần sau khi chào đời

NHỮNG LÝ DO THƯỜNG KHIẾN MÈO CON CHẾT DẦN SAU KHI CHÀO ĐỜI  1

Mèo con chết dần sau sinh đều có các dấu hiệu tương tự nhau (Ảnh: Catster)

Hầu hết mèo con chết dần sau sinh đều có triệu chứng tương tự nhau như:

  • Lười biếng hoặc hôn mê

  • Nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường

  • Nướu nhạt màu

  • Hô hấp yếu 

Tất cả những dấu hiệu này đều không cải thiện dù được chăm sóc y tế và ăn uống. Các dấu hiệu này có thể bị gây ra bởi những vấn đề dưới đây.

Nguyên nhân khiến mèo con chết dần sau khi chào đời

Do thiếu sự chăm sóc từ mèo mẹ

Có thể nói đây chính là nguy cơ hàng đầu khiến mèo con chết dần sau khi chào đời. Thiếu sự chăm sóc của mẹ, mèo con có thể không chống chọi lại nổi với môi trường. Nhiều mèo con không may mắn bị mất mẹ hoặc bị mẹ bỏ rơi thường rất khó sống sót nếu không được ai giúp đỡ. Mặt khác, mèo mẹ thiếu kinh nghiệm chăm con, thiếu sữa cho con bú, từ chối chăm sóc con hay bị stress, suy dinh dưỡng và kể cả béo phì cũng sẽ có tác động đến sức khỏe của mèo con.

=> Lời khuyên là: hỗ trợ mèo mẹ chăm sóc con bằng sữa công thức hoặc ghép đàn.

Chấn thương và giảm thân nhiệt

NHỮNG LÝ DO THƯỜNG KHIẾN MÈO CON CHẾT DẦN SAU KHI CHÀO ĐỜI  2

Chấn thương và hạ thân nhiệt có thể khiến mèo con chết dần sau khi chào đời (Ảnh: Printerest)

Là 2 nguyên nhân dẫn đến hội chứng mèo con chết dần sau khi chào đời một cách đột ngột. Chấn thương xảy ra thường xuyên nhất khi mèo con bị té ngã hoặc bị tác động lực mạnh lên người.

Hạ thân nhiệt xảy ra khi mèo con bị tách khỏi đàn và mẹ trong môi trường lạnh giá. Đây có thể là nguyên nhân cũng có thể là kết quả của hội chứng mèo con chết dần. Hầu như, mèo con khi sắp chết đều bị hạ thân nhiệt.

=> Lời khuyên là: bạn nên dùng đèn hồng ngoại chiếu vào ổ mèo con để làm ấm khu vực gần đó. Tuy nhiên, không nên quá nóng dễ làm bỏng mèo con, bạn nên chiếu vào một góc để khi cảm thấy nóng, mèo con có thể bò ra nơi khác để tránh nguồn nhiệt. Đồng thời quản lý mèo con chặt chẽ hơn bằng lồng hoặc ổ có thành cao hơn để tránh bị té ngã.

Vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng

Các sinh vật này chính là thủ phạm thường xuyên gây ra hội chứng mèo con chết dần sau sinh. 

  • Mèo con có nguy cơ nhiễm trùng máu do nhiễm vi khuẩn.

  • Các loại vi rút như vi rút herpes trên mèo, calicillin, vi rút giảm bạch cầu, FIV và virus bạch cầu ở mèo đều có thể là nguyên nhân.

  • Nhiễm các loài ký sinh trùng như: giun tròn, coccidia hoặc các sinh vật khác có thể gây ra hội chứng mèo con chết dần.

=> Lời khuyên là: luôn giữ vệ sinh ổ của mèo con. Thay tấm lót thường xuyên để bảo đảm vệ sinh. Bạn nên đặt ổ ở nơi thoáng mát, khô ráo, không ẩm ướt để tránh vi khuẩn phát sinh.

Khiếm khuyết di truyền

Những khiếm khuyết di truyền liên quan đến tim hay hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ cũng có thể là nguyên nhân mà bạn nên nghĩ đến.

Thiếu máu tán huyết

NHỮNG LÝ DO THƯỜNG KHIẾN MÈO CON CHẾT DẦN SAU KHI CHÀO ĐỜI  3

Thiếu máu tán huyết có thể khiến cả đàn mèo con chết dần trong thời gian ngắn (Ảnh: ThriftyFun)

Thiếu máu tán huyết là tình trạng mèo con có nhóm máu khác với mèo mẹ. Điều này dẫn đến lượng kháng thể lẽ ra phải bảo vệ mèo con thì ngược lại, chúng phá hủy hồng cầu của bé. Mèo con chết dần vài ngày sau sinh thì thiếu máu.

=> Lời khuyên là: xét nghiệm máu cho mèo mẹ trước khi sinh để loại trừ. Cho mèo con bú sữa công thức trong 2 ngày sau khi chào đời để tránh bị thiếu máu tán huyết. Sau thời gian này, bạn có thể cho mèo con về với mèo mẹ như bình thường.

Hãy kiểm tra lại những nguyên nhân này khi đàn mèo con chết dần sau sinh. Tìm ra được nguyên nhân sẽ giúp bạn rút được bài học kinh nghiệm trong lứa tiếp theo. 

Nguồn tham khảo: Catster

Đọc thêm

 20164   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU