NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI THẤY MÈO ĐI PHÂN RA MÁU

02/12/2020  2226   0

Nếu bạn quan sát kỹ phân mèo khi dọn chất thải, bạn sẽ sớm phát hiện khi mèo đi phân ra máu. Vậy khi rơi vào trường hợp này, bạn nên làm gì để giúp đỡ mèo?

Mèo đi phân ra máu là một dấu hiệu sức khỏe bất thường. Đây là những thông tin mà bạn nên biết về vấn đề này. Tìm hiểu ngay nào!

Phân mèo bình thường sẽ như thế nào?

NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI THẤY MÈO ĐI PHÂN RA MÁU 1

Bạn có biết phân mèo tốt là như thế nào hay không? (Ảnh: Tofukitty)

Khi hệ tiêu hóa làm việc bình thường, phân mèo thường có chiều dài khoảng 5 - 7.6cm và đường kính khoảng 3.8cm, màu nâu đến nâu sáng và vào khuôn. Hầu hết mèo đều đi vệ sinh mỗi ngày một lần. Mùi hôi từ phân không quá kinh khủng. Bạn có thể dễ dàng lược bỏ phân ra khỏi cát vệ sinh khi dọn chất thải.

Nhận biết mèo đi phân ra máu thông qua phân

Máu trong phân mèo sẽ hơi khó nhận biết một chút nhất là khi mèo bị tiêu chảy. Bạn cần quan sát phân mèo để thấy được sự thay đổi về màu sắc. 

Nếu mèo tiêu chảy ra máu tươi thì vị trí tổn thương có thể bắt nguồn từ ruột dưới, đặc biệt là ruột già hoặc trực tràng. Bạn có thể tìm thấy những giọt máu đỏ hoặc hơi hồng dính trên thành khay cát hoặc trong phân mèo và cát.

Nếu máu bắt nguồn từ khu vực phía trên của đường ruột, nhất là ruột non, máu sẽ có màu nâu hoặc đen lẫn trong phân. Màu sắc này là do máu đã được tiêu hóa một phần bởi các enzyme tiết ra trong ruột non. Máu này còn xuất hiện ở dạng đốm đen hoặc trông như bã cà phê.

Xuất hiện chất nhầy trong phân mèo

Bạn nhìn thấy một chất nhầy nhụa trong phân mèo? Đây là một chất bài tiết bình thường của đường ruột nhằm giúp bôi trơn và làm ẩm các lớp lót để phân đi qua dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi lượng chất nhầy nhiều hơn, mèo đi phân nhầy có màu xanh vàng. Chất nhầy càng nhiều thì càng có vấn đề.

Những nguyên nhân khiến mèo tiêu chảy ra máu hoặc có chất nhầy trong phân:

  • Thay đổi chế độ ăn uống và không dung nạp thức ăn.

  • Táo bón

  • Viêm ruột (IBD)

  • Do ký sinh trùng đường ruột như Giardia

  • Nhiễm trùng

  • Chấn thương hoặc áp xe

  • Polyp trực tràng hoặc khối u

  • Áp xe hoặc nhiễm trùng tuyến hậu mô

  • Ăn phải chất độc

  • Ung thư

NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT KHI THẤY MÈO ĐI PHÂN RA MÁU 2

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này (Ảnh: Freepik)

Bạn cần làm gì khi mèo đi ngoài ra máu?

Chắc chắn là bạn nên báo ngay cho bác sĩ thú y ngay khi phát hiện. Táo bón có thể dẫn đến tắc ruột. Phân lỏng có thể khiến mèo mất nước nhanh chóng. Mèo đi ị ra máu dù màu đỏ hay đen cũng cần được kiểm tra sức khỏe. 

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành chẩn đoán trên bệnh sử, khám sức khỏe và soi phân mèo qua kính hiển vi để tìm ra nguyên nhân. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mèo cần được chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán chính xác hơn.

Nói chung là, nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều gì kỳ lạ trong phân mèo, nhất là mèo đi phân ra máu, hãy gọi ngay cho bác sĩ. Hãy luôn quan sát phân mèo khi dọn chất thải để sớm nhận biết những bất thường về sức khỏe được biểu hiện qua phân nhé. 

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 2226   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU