NHỮNG TRƯỜNG HỢP SỨC KHỎE KHẨN CẤP VỚI MÈO CON

03/02/2020  892   0

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi mèo, có lẽ bạn sẽ không biết những trường hợp nào là khẩn cấp và cần đưa mèo đến phòng khám thú y ngay lập tức. Bạn nên tham khảo Những trường hợp sức khỏe khẩn cấp với mèo con để biết được khi nào là nguy hiểm với mèo.

Trang bị kiến thức kĩ lưỡng trước khi nhận nuôi mèo là một điều hết sức cần thiết. Vì vậy, đánh giá được những trường hợp sức khỏe của mèo có dấu hiệu khẩn cấp cần đưa mèo dến bệnh viện là cực kì quan trọng. Vậy bạn đã biết khi nào mèo cần đến phòng khám thú y ngay lập tức chưa ?. Hãy tham khảo Những trường hợp sức khỏe khẩn cấp với mèo con để có thể phán đoán được chính xác khi cần thiết.

1. Mèo có biểu hiện khó thở

NHỮNG TRƯỜNG HỢP SỨC KHỎE KHẨN CẤP VỚI MÈO CONMèo có biểu hiện khó thở cần được đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt (Nguồn ảnh : Vetted Petcare)

Thông thường, mèo có khó thở là do phổi và dường thở của mèo bị tổn thương. Đôi khi, mèo có thể mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm, một trong số những căn bệnh này có thể gây viêm phổi cho mèo con. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến khó thở ở mèo con đó là mắc kẹt dị vật ở cổ họng hoặc khí quản. Còn rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn dến việc mèo con bị khó thở, Nhưng dù là nguyên nhân gì thì việc đầu tiên khi bạn thấy mèo có biểu hiện khó thở là đưa mèo đến bác sĩ thú y để được cấp cứu và tìm ra nguyên nhân. Bởi vì những căn bệnh ở mèo con, đặc biệt là những bệnh về đường hô hấp có nhiều diễn biến bất ngờ có thể trở tay không kịp.

2. Biểu hiện ho và nghẹt thở hay hóc dị vật

Nghẹt thở hay hóc dị vật cực kì nguy hiểm bởi nó đòi hỏi phải xử lí nhanh, giải phóng đường thở cho mèo. Thiếu oxi hoặc có chất lỏng trong phổi có thể trở nên nguy hiểm trong trường hợp này.

Ho là một triệu chứng mơ hồ của nhiều căn bệnh. Có khả năng là mèo con bị tấn công bởi virus, vi khuẩn, viêm phổi do nấm, viêm phế quản…Ngoài ra, một nguyên nhân phổ biến gây ho cho mèo là nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI).

Tóm lại, khi mèo có bất kì dấu hiệu bất thường nào về hô hấp cũng nên được đưa đến bác sĩ thú y để được can thiệp kịp thời.

3. Nôn ói hoặc tiêu chảy

Mèo con dễ bị mất nước nếu bị nôn ói hoặc tiêu chảy kéo dài. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra biểu hiện này mà tình hình sức khỏe của mèo con có thể tệ đi nhanh trong vòng vài giờ. Cũng có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến nôn ói và tiêu chảy ở mèo con như thay đổi thức ăn đột ngột, mèo mắc phải bệnh truyền nhiễm, mèo ăn phải những chất gây độc cho mèo…Tuy nhiên, một số trường hợp nhẹ có thể sẽ tự hết. Tuy nhiên, nếu cẩn thận thì bạn nên đưa mèo đi khám nếu có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy dù nhẹ.

4. Mèo con bị chấn thương

NHỮNG TRƯỜNG HỢP SỨC KHỎE KHẨN CẤP VỚI MÈO CONMột chú mèo bị chấn thương đã được băng bó (Nguồn ảnh : The Happy Cat Site)

Mèo con thường hay nghịch ngợm và tò mò, chúng có thể bị té ngã, rơi từ trên cao xuống hoặc tai nạn khác khi mải chơi. Chấn thương có thể làm cho mèo nứt hoặc gãy xương, dập các phần mềm hoặc cơ quan nội tạng bên trong ngay lập tức gây nguy hiểm cho mèo. Mèo nên được cấp cứu càng sớm càng tốt sau khi xảy ra tai nạn để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị, như vậy sẽ giúp mèo con có nhiều cơ hội chữa trị, phục hồi hơn.

  1. Mèo bị chảy máu

Nếu bạn phát hiện mèo bị chảy máu nhiều thì nên lập tức đưa mèo đi cấp cứu để được cầm máu. Mất máu quá nhiều sẽ khiến cơ thể mèo bị sốc và đe dọa tính mạng của mèo. Đó là đối với những vết thương chảy nhiều máu, còn với những vết thương nhỏ thì bạn đừng lo lắng, sẽ không quá nguy hiểm cho mèo đâu. Chỉ cần giúp mèo cầm máu một chút sẽ không có vấn đề gì nữa.

6. Mèo liếm phải chất độc

Mèo con với tính tò mò đôi khi sẽ ăn những cây cảnh trong nhà hay liếm những dung dịch gây độc cho chính mình. Thực ra, trong ngôi nhà tưởng chừng như an toàn của bạn vẫn có vô số chất độc hại mà lỡ mèo liếm phải sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của mèo như : các chất tẩy rửa, thuốc bảo vệ thực vật, nước rửa chén, thuốc diệt chuột, sô cô la…Nếu bạn nghi ngờ mèo đã ăn trúng chất độc thì lập tức cho mèo đi cấp cứu ngay nhé sen ơi !.

7. Phản ứng dị ứng của cơ thể mèo

NHỮNG TRƯỜNG HỢP SỨC KHỎE KHẨN CẤP VỚI MÈO CONMèo có thể bị dị ứng (Nguồn ảnh : Wagwalking)

Mèo có thể bị dị ứng với vacxin hoặc những vết do côn trùng đốt. Phản ứng phản vệ là loại phản ứng nghiêm trọng nhất. Khi bị sốc phản vệ, mèo sẽ có các dấu hiệu như : nôn ói, tiêu chảy, khó thở kèm theo nhiều đấu hiệu khác tùy trường hợp. Mèo con dị ứng sẽ có các biểu hiện như sựng mặt, ngứa, nổi mề đay. Và đương nhiên, trường hợp này mèo cũng cần được chăm sóc y tế từ bác sĩ.

8. Mèo bị sốt

Mèo có thể bị sốt do nhiều nguyên nhân, có thể là nhiễm trùng hoặc say nắng. Mèo sốt trên 40oC là cực kỳ nguy hiểm và cần được cấp cứu ngay.

Khi bạn không chắc về tình trạng sức khỏe của mèo con, tốt hơn hết là bạn nên nó đi khám ngay lập tức. Nhiều trường hợp khẩn cấp ở mèo con có thể khiến sức khỏe của mèo xấu đi rất nhanh, vì thế cần được điều trị ngay lập tức để tăng cơ hội chữa trị cho mèo con.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 892   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU