NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO THƯỜNG GẶP PHẢI VÀO MÙA HÈ

22/05/2020  1288   0

Nhệt độ tăng cao vào những ngày hè oi bức không chỉ khiến con người dễ mắc bệnh mà còn mang đến nhiều nguy cơ cho mèo. Bạn nên đề phòng những vấn đề sức khỏe mèo thường gặp phải vào mùa hè dưới đây.

Mỗi mùa mang đến cho mèo một nguy cơ sức khỏe khác nhau, nhất là trong giai đoạn giao mùa. Hãy chú ý kiểm tra để mèo cưng không gặp phải những vấn đề sức khỏe thường gặp vào mùa hè dưới đây nào!

Cháy nắng

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO THƯỜNG GẶP PHẢI VÀO MÙA HÈ 1

Những chú mèo lông sáng có nguy cơ bị cháy nắng cao hơn màu lông tối (Ảnh: Freepik)

Cháy nắng thường xảy ra chủ yếu trên những bé mèo có lông màu sáng như màu trắng chẳng hạn. Cháy nắng có thể dẫn đến ung thư mũi và tai. Nếu mèo cưng thường xuyên tự do ra ngoài, bạn có thể bôi một chút kem chống nắng vào 2 vị trí này để bảo vệ bé.

Nguy cơ bị ve, rận, bọ chét tấn công cao hơn

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO THƯỜNG GẶP PHẢI VÀO MÙA HÈ 2

Đây là mùa ve, rận, bọ chét hoành hành (Ảnh: Cat World)

Đây là thời điểm phát triển khá mạnh của các loài ký sinh như: ve, rận, bọ chét. Mèo dễ bị chúng tấn công hơn vào những tháng nhiều nắng. Nhất là với những gia đình có mèo con, bị các loài ký sinh hút máu có thể khiến bé bị thiếu máu trầm trọng và đe dọa tính mạng. Vì vậy, đây là lúc bạn nên áp dụng các phương pháp phòng ngừa và tiêu diệt ve, rận, bọ chét từ nhỏ rận cho đến lau dọn nhà cửa sạch sẽ để hạn chế thấp nhất nguy cơ cho mèo.

Mất nước

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO THƯỜNG GẶP PHẢI VÀO MÙA HÈ 3

Giúp mèo uống nhiều nước hơn trong mùa hè là rất quan trọng (Ảnh: Nomnomnow)

Mất nước xảy ra khi cơ thể mèo mất cân bằng giữa chất điện giải (các khoáng chất) và nước. Mức chất lỏng trong cơ thể mèo giảm xuống dưới mức bình thường và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. 

Đặc biệt, vào mùa hè nắng nóng, nếu không nạp đủ lượng nước, mèo rất dễ bị mất nước. Mặt khác, giúp mèo uống nhiều nước hơn cũng là một cách giúp bé hạ nhiệt rất hiệu quả trong mùa hè.

Sốc nhiệt

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE MÈO THƯỜNG GẶP PHẢI VÀO MÙA HÈ 4

Sốc nhiệt có thể khiến mèo tử vong (Ảnh: PetCoach)

Nhiệt độ quá cao vào mùa hè có thể khiến nhiệt độ cơ thể mèo tăng cao và dẫn đến  sốc nhiệt. Đây thật sự là một trường hợp cần được cấp cứu khẩn cấp vì sốc nhiệt có thể khiến mèo tử vong rất nhanh chóng. 

Bạn có thể nhận biết mèo bị sốc nhiệt qua những dấu hiệu sớm như: thở hổn hển. chảy nước miếng, buồn bã hoặc đau khổ, có bọt ở miệng. Sau đó, tình trạng sẽ nhanh chóng chuyển biến xấu đi: nướu đỏ tươi, gục ngã, chảy máu miệng hoặc mũi, run và co giật.

Đây là những vấn đề sức khỏe ở mèo vào mùa hè mà bạn nên đề phòng. Khi nhiệt độ tăng cao, bạn nên có biện pháp làm mát cho mèo để chúng thấy dễ chịu hơn. Nhưng tuyệt đối không phải là cách cạo lông cho mèo đâu bạn nhé. 

Nguồn tham khảo: Vets Now

 

Đọc thêm

 1288   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU