NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE Ở MÈO LỚN TUỔI

03/02/2020  938   0

Chú mèo của gia đình bạn đã đồng hành với bạn bao nhiêu năm rồi ?. Khi mèo bước qua tuổi thứ 11 sẽ được tính vào hàng “lão niên” của loài mèo. Khi đó mèo sẽ có nhiều dấu hiệu tuột dốc về sức khỏe. Bạn đã biết những vấn đề sức khỏe ở mèo lớn tuổi là gì hay chưa ?. Cùng tìm hiểu nào !

Người bạn nhỏ bé đã đồng hành cùng bạn trong suốt một khoảng thời gian dài, tuy thân hình nó luôn nhỏ bé trong suốt 11 năm qua, nhưng so với tuổi của loài mèo thì chắc hẳn người bạn này đã có thể gọi là một chú “mèo già” rồi. Khi tuổi già ập đến, sức khỏe của mèo cũng dần xuống dốc. Vì vậy, đây cũng là lúc bạn nên lưu ý những dấu hiệu sức khỏe của mèo để có phương án điều trị cho mèo. Những vấn đề sức khỏe mà mèo lớn tuổi hay gặp phải đó là :

1. Viêm khớp

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE Ở MÈO LỚN TUỔITrên 90% mèo từ trên 12 tuổi có dấu hiệu thoái hóa (Ảnh : Printerest)

Viêm khớp là một bệnh thoái hóa khớp, còn được gọi là bệnh viêm xương khớp. Trên 90% mèo từ trên 12 tuổi có dấu hiệu thoái hóa khớp khi chụp X-quang. Tình trạng viêm khớp thường nặng hơn nếu mèo cưng của bạn có dấu hiệu dư cân một chút. Điều bạn cần làm là để ý đến chúng nhiều hơn. Nếu mèo gặp khó khăn khi gập người liếm lông hay khi vận động như leo trèo, nhảy lên cao và tỏ vẻ cáu kỉnh hơn bình thường thì có lẽ mèo cần được kiểm tra sức khỏe rồi đây. Một số phương pháp điều trị bệnh viêm khớp ở mèo có thể là dùng thuốc, phẫu thuật, tập các bài vật lí trị liệu, châm cứu và nhiều phương pháp khác nữa.

2. Bệnh răng miệng

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE Ở MÈO LỚN TUỔIMèo lớn tuổi dễ gặp phải các vấn đề về răng miệng (Ảnh : Cats Love To Know)

Vấn đề về răng miệng không cần đợi đến khi mèo già mới xảy ra mà nó xảy ra kể cả với mèo trưởng thành từ 3 tuổi trở lên. Tương tự như bệnh răng miệng ở chó, mèo cũng gặp phải các vấn đề như nha chu, gãy răng hay răng mọc lệch. Nếu mèo có biểu hiện ăn ít hơn, chảy dãi hoặc hôi miệng thì bạn nên thử kiểm tra răng miệng cho mèo. Ngoài ra, răng mèo cần được làm sạch cao răng để vảo vệ răng tốt hơn.

3. Bệnh suy thận

Bệnh suy thận cũng là một trong những căn bệnh hay gặp ở mèo trên 11 tuổi. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp xảy ra ở mèo trưởng thành. Bệnh suy thận ở mèo có thể được phát hiện khi xét nghiệm. Tuy nhiên, không thể chữa hết bệnh mà chỉ có thể làm chậm sự phát triển của bệnh. Bác sĩ có thể kê thuốc cho mèo kết hợp cùng chế độ ăn phù hợp với bệnh để hỗ trơ điều trị bệnh.

4. Bệnh tiểu đường

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE Ở MÈO LỚN TUỔIBệnh tiểu đường cũng thường xảy ra với những chú mèo lớn tuổi (Ảnh : Four Legged Guru)

Bệnh tiểu đường ở mèo cũng tương tự như ở người. Mèo mắc bệnh tiểu đường khi cơ thể thiếu hụt lượng insulin, một hóc môn cần thiết để loại bỏ đường glucose trong máu. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường tương tự như bệnh thận. Mèo sẽ tiểu nhiều hơn, thèm ăn nhiều nhưng lại giảm cân. Căn bệnh này được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm máu và nước tiểu. Một chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh cũng giúp cải thiện bệnh cho mèo đấy sen !. Bên cạnh đó, mèo cần được chăm sóc y tế từ bác sĩ để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

5. Bệnh cường giáp

Khi tuyến giáp tiết ra lượng hóc môn vượt mức sẽ dẫn đến bệnh cường giáp cho mèo. Đây là một loại bênh thường xảy ra ở những con mèo hơi có tuổi một chút. Tuy nhiên, căn bệnh này thường không có nhiều biểu hiện bên ngoài. Nhiều người chủ nhận thấy mèo cưng bị giảm cân dù vẫn ăn uống đầy đủ, thậm chí là ăn nhiều hơn. Ngoài ra, có một số biểu hiện như nôn, tiêu chảy, khó thở. Bệnh cường giáp cũng có thể được phát hiện khi làm xét nghiệm. Phương pháp điều trị cho bệnh này bao gồm : uống thuốc, thay đổi chế độ ăn phù hợp với bệnh, một số trường hợp bệnh cần can thiệp phẫu thuật.

6. Ung thư

NHỮNG VẤN ĐỀ SỨC KHỎE Ở MÈO LỚN TUỔIU lympho là một loại ung thư thường xảy ra với mèo lớn tuổi (Ảnh : eastvalleyanimal)

Bạn sẽ có thể tìm thấy những khối u trên cơ thể mèo khi chúng già đi. Đó là một dấu hiệu sớm của một số loại ung thư. U lympho là một loại ung thư thường xảy ra với mèo lớn tuổi. Khi mèo mắc bệnh ung thư thường có các dấu hiệu như : giảm cân mãn tính, ói, tiểu chảy hoặc có cả 3 dấu hiệu trên. Có khoảng 70% những con mèo bị ung thư hạch ở giai đoạn nhẹ giảm bớt bệnh khi được điều trị sớm.

Khi mèo nhiều tuổi hơn, cơ thể chúng chắc chắn không còn được khỏe mạnh như trước. Vì vậy, nếu mèo có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đưa mèo đi khám để tìm ra nguyên nhân. Hãy yêu thương và dành nhiều thời gian hơn cho những chú mèo lớn tuổi vì chúng đã dành cả cuộc đời mình bên cạnh bạn.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 938   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU