PHẢI LÀM SAO KHI MÈO BỎ ĂN VÀ NÔN DỊCH VÀNG?

18/06/2020  2379   0

Mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng? Mèo đang bị gì? Làm sao để giúp đỡ bé?...Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp tại đây.

Dịch vàng mà mèo nôn ra có thể là mật - một loại axit do gan sản xuất để giúp mèo tiêu hóa thức ăn. Bãi nôn màu vàng mà bạn nhìn thấy trên sàn chính là mật cùng chất lỏng trong dạ dày mèo. Nhưng điều gì đã khiến mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng? Có phải bé đã bị ốm hay không? 

Trước hết, bạn nên biết rằng thỉnh thoảng mèo có thể nôn ra mật và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Chẳng hạn như lần đầu tiên về nhà bạn, khi có thay đổi lớn trong chế độ ăn của mèo hoặc thời gian cho ăn. Nếu mèo nôn ra dịch vàng nghĩa là đã có gì đó không ổn với bụng của chúng nhưng không quá nghiêm trọng như bạn đang lo lắng đâu.

Mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng

PHẢI LÀM SAO KHI MÈO BỎ ĂN VÀ NÔN DỊCH VÀNG? 3

Mấu chốt của vấn đề chính là do mèo không ăn được và cuối cùng dẫn đến việc nôn ra mật (Ảnh: Cat World)

Khi bụng không khỏe (vì bệnh lý hoặc lý do nào đó) thường sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của mèo. Đó là lý do chúng ăn ít đi, thậm chí là bỏ ăn. Mặt khác, thời gian các bữa ăn không điều độ và cách quá xa nhau cũng làm ảnh hưởng dạ dày mèo. Việc không có thức ăn trong dạ dày khiến lượng mật tiết ra để hỗ trợ tiêu hóa bị tích tụ quá nhiều cùng với dịch vị trong dạ dày. Cả hai thứ này lại có tính ăn mòn cao nên sẽ có tác động không tốt đến thành dạ dày. Do đó, dạ dày sẽ tạo ra những kích thích gây nôn để loại bỏ mật và dịch vị. Đó là lý do vì sao mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng thường có liên hệ mật thiết với nhau.

Bạn nên làm gì khi mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng?

PHẢI LÀM SAO KHI MÈO BỎ ĂN VÀ NÔN DỊCH VÀNG? 2

Bạn có thể thử một vài cách dưới đây khi thấy mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng (Ảnh: Kitty Cats Blog)

Kiểm tra lại thức ăn của mèo, có thể em ấy không thích chúng rồi đấy!

Thức ăn không ngon hoặc không hợp khẩu vị có thể khiến mèo mạnh dạn “nhịn đói”. Chính điều này khiến mèo nôn ra dịch vàng. Một sai lầm mà rất nhiều người nuôi mèo mắc phải là cho mèo ăn thức ăn giá rẻ và kém chất lượng. Loại thức ăn này vừa không cung cấp được bữa ăn cân bằng dinh dưỡng lại có thể có tác động không tốt đến sức khỏe của mèo nếu được cho ăn trong thời gian dài. Bên cạnh đó, mùi thức ăn giá rẻ không hấp dẫn nên không đủ kích thích để mèo dùng tới.

Thử đổi một loại thức ăn chất lượng hơn thử xem nào! Thức ăn ướt cho mèo cũng là một lựa chọn khá hợp lý để khuyến khích mèo ăn uống trở lại đấy.

Ăn uống không điều độ có thể chính là nguyên nhân, hãy sắp xếp lại các bữa ăn cho mèo

Mặt khác, nếu nguyên nhân là do giờ giấc ăn uống không điều độ thì ngay lập tức sắp xếp lại các bữa ăn của mèo. Như đã nói ở trên, mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng có liên hệ mật thiết với nhau, vì vậy chỉ cần mèo ăn uống trở lại thì tình trạng nôn dịch vàng sẽ chấm dứt. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải nhồi nhét thức ăn cho bé. Chia đều thức ăn cho từng bữa luôn là cách hay hơn. Lý tưởng nhất là bạn nên cho mèo ăn 4 bữa mỗi ngày và giảm số bữa lại như trước đó khi mèo ngừng nôn.

Vậy phải làm sao nếu bạn thường xuyên không có mặt ở nhà? Bạn có thể đổ đầy một chén thức ăn hạt khô cho mèo để chúng có thể ăn khi nào thấy cần thiết. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là có thể khiến mèo bị béo phì vì ăn uống không kiểm soát. Nếu bạn cần một phương pháp tốt hơn, hãy nghĩ đến máy cho mèo ăn tự động điều khiển từ xa. Chiếc máy này sẽ giúp bạn cho mèo ăn chỉ cần thông qua một ứng dụng trên điện thoại. Cực kỳ tiện lợi.

Đưa mèo đến bác sĩ để kiểm tra một số bệnh lý có thể làm ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của mèo, thứ đã khiến mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng

PHẢI LÀM SAO KHI MÈO BỎ ĂN VÀ NÔN DỊCH VÀNG? 1

Một số bệnh lý cũng khiến mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng (Ảnh: Cat Specialist)

Đầu tiên, cần đưa mèo đến bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân làm ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống của mèo và đã khiến chúng bỏ ăn. Rất nhiều bệnh lý khiến mèo ăn không ngon miệng, ăn ít và thậm chí là bỏ ăn. 

Vậy khi nào bạn nên lo lắng vì mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng?

Nếu sau 2 ngày áp dụng những cách ở trên mà mèo vẫn ăn không ngon miệng và tiếp tục nôn hoặc khi thấy có máu trong dịch nôn, bạn nên đưa mèo đi khám. Trong trường hợp này, nhiều khả năng là mèo cưng của bạn đã nuốt phải dị vật và gây tổn thương bên trong. Tại phòng khám thú y, bác sĩ sẽ khám và đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho từng trường hợp. 

Mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng thường không quá nguy hiểm, chỉ cần dành thời gian chăm sóc bữa ăn cho mèo thì chúng sẽ nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, một số bệnh lý khác cũng gây ra tình trạng tương tự. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cho mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra nhé!

Đọc thêm

 2379   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU